Đại dịch Covid-19 có thúc giục bạn lập di chúc?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Debby Hudson/Unsplash

Khi các trường hợp dương tính với COVID-19 tăng vọt và các bệnh viện đầy những người không bao giờ mong đợi đến đó, nhiều người Mỹ bỗng nhận thấy mình hoàn toàn không được chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng có khả năng xảy ra: Chết trước khi chuẩn bị di chúc.

Nhận ra điều đó, hàng triệu người đang tìm cách lập di chúc trong khi họ còn có thể. Nếu đại dịch khiến bạn phải xem xét lại các ưu tiên của mình, thì đây là sáu điều bạn nên biết về việc viết di chúc.

Có sự khác biệt giữa di chúc sống (living will) và giấy ủy quyền (power of attorney)

Di chúc sống nêu rõ ý muốn của bạn đối với các quyết định y tế nếu bạn không thể hành động vì lợi ích của mình, trong khi giấy ủy quyền chỉ định một người thay mặt bạn đưa ra quyết định. Di chúc sống thường không yêu cầu công chứng, nhưng giấy ủy quyền yêu cầu công chứng viên lưu động. Về căn bản, quyền tài phán của giấy ủy quyền mở rộng đến các quyết định bên ngoài bối cảnh y tế, chẳng hạn như cân nhắc tài chính.

Di chúc (Will) phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể

Di chúc có thể được viết tay hoặc đánh máy, nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau đây mới được coi là có giá trị pháp lý:

– Nó chứa tất cả thông tin theo yêu cầu của tiểu bang của bạn, chẳng hạn như chữ ký của bạn, tên viết tắt, ngày tháng, địa chỉ và địa chỉ của người thụ hưởng

– Nó đáp ứng các yêu cầu về nhân chứng của tiểu bang nơi bạn sống

– Bạn đã viết nó một cách tự nguyện, với tư cách là một người trên mười tám tuổi và có tâm trí khỏe mạnh.

– Nó không bị thay đổi, chẳng hạn như bằng cách loại bỏ các yếu tố chính khỏi các hồ sơ.

Các chi tiết của các yêu cầu này khác nhau tùy theo tiểu bang. Bạn có thể kiểm tra các yêu cầu của tiểu bang của bạn tại đây hoặc nhờ luật sư di sản xem xét di chúc của bạn cho bạn.

Minh họa: Scott Graham/Unsplash

Di chúc làm được nhiều điều hơn là việc phân chia tài sản của bạn

Bạn có thể sử dụng ý chí của mình để chỉ định một người thừa hành thực hiện mong muốn của bạn, người giám hộ cho con cái (hoặc vật nuôi) của bạn, hoặc thậm chí để những người thân cụ thể thừa kế. Điều cần thiết là tất cả mọi người, bất kể giàu nghèo, học cách phát triển một kế hoạch di sản thành công để tránh bị luật tiểu bang đưa ra các quyết định quan trọng. Kế hoạch di sản là cách tốt nhất để bảo đảm rằng những người thực hiện của bạn tuân theo mong muốn cuối cùng của bạn.

Di chúc không thể kiểm soát một số tài sản

Mặc dù di chúc của bạn sẽ phân chia tài sản của bạn sau khi bạn chết, nhưng có những tài chính cụ thể mà nó không thể kiểm soát. Nó không thể thay đổi những người thụ hưởng có tên trên tài khoản bảo hiểm nhân thọ hoặc hưu trí của bạn, cũng như không thể ngăn các chủ sở hữu chung của tài khoản hoặc tài sản của bạn giành được quyền sở hữu tài sản chung. Do đó, nếu bạn có tiền trong một tài khoản ngân hàng chung, hoặc tài sản tồn tại dưới ít nhất hai tên, người còn sống sẽ nhận được những tài sản này, bất kể di chúc.

Cần cập nhật di chúc theo thời gian

Bạn sẽ cần cập nhật định kỳ di chúc của mình và các đối tượng chính sách để phản ánh mong muốn hiện tại của bạn. Nếu bạn ly hôn, bạn cần xóa tên người phối ngẫu cũ ra khỏi di chúc của mình. Nếu bạn có một đứa con mới, bạn sẽ cần thêm tên chúng vào di chúc. Những thay đổi này sẽ không diễn ra tự động, vì vậy điều cần thiết là phải cập nhật hồ sơ đúng thời điểm.

Mọi người có thể tranh chấp một di chúc

Mọi người có thể tranh chấp di chúc nếu họ cảm thấy họ phải được chia nhiều hơn những gì nhận được trong di chúc. Nói chung, nếu một di chúc hợp lệ, nó sẽ chống được với những vụ thưa kiện như thế. Nếu nó (có thể) không hợp lệ, một tòa án chứng thực di chúc sẽ quyết định kết quả của vụ thưa kiện đó. Luật sư về di sản có thể xem xét di chúc, để bảo đảm di chúc đó là hợp pháp và chính xác, nhằm tránh những tranh chấp tiềm ẩn sau khi một người qua đời.

Kết thúc

Điều quan trọng là phải thiết lập di chúc trong trường hợp bạn qua đời không đúng lúc, đặc biệt là khi lệ phí tử vong COVID-19 tiếp tục tăng cao ở Hoa Kỳ. Khi viết di chúc, hãy tuân theo các yêu cầu của tiểu bang của bạn, để bảo đảm di chúc được lưu giữ cẩn thận sau khi bạn qua đời. Điều cần thiết là luôn cập nhật di chúc đúng thời điểm thích hợp, để phản ảnh chính xác mong muốn của bạn theo thời gian. Phải lập di chúc để những ước muốn cuối cùng của bạn được thực hiện trọn vẹn.

(Theo California News Times)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một lý do có ý nghĩa
(Đây là câu chuyện có thật được kể lại bởi một người bỏ thuốc lá thành công)  Nelson Madela từng nói: “Nếu bạn nói chuyện bằng ngôn ngữ mà người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: