‘Đức thanh liêm của thẩm phán’: Tin chắc nên dân phải nhảy lầu tự sát!

Share:
Tử tù Hồ Duy Hải trong một phiên tòa trước đây. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Tuyệt đối không để người dân nghi ngờ về đức thanh liêm của thẩm phán” đó là tựa đề bài báo và là trích dẫn phát biểu của Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Kim Ngân tại Đại Hội Thi Đua Yêu Nước Tòa Án Nhân Dân lần thứ IV với chủ đề “Vì Công Lý.” Bà Kim Ngân cũng lưu ý là “Vì giá trị cốt lõi của tòa án là mang lại lẽ phải, sự công bằng cho xã hội và tạo được niềm tin của người dân vào công lý.”

Đọc qua tiêu đề này và cái tên hội nghị người ta không khỏi bật cười về cái sự trớ trêu. Về “đức thanh liêm của thẩm phán” chế độ Cộng Sản thì người dân không còn chút nghi ngờ.

Không nói xa, chỉ ngay trong năm 2020, người dân Việt Nam đã buộc lòng phải nghe, phải thấy nhiều vụ án cười ra nước mắt. Dù không phải là thân nhân của các đương sự, dù không chút ân oán, không quan hệ buộc ràng, người dân vẫn cảm thấy uất nghẹn, căm phẫn trước các bản án oan khiên

Dùng công cụ tìm kiếm của Google, gõ từ khóa “vụ án Lương Hữu Phước” ta sẽ có 897,000 lượt kết quả. Lương Hữu Phước không phải là chính khách hay ngôi sao showbiz sao lại được quan tâm như vậy? Xin thưa, đó là một bị án đã nhảy lầu tự sát sau khi tòa án tuyên phạt ba năm tù vì một vụ tai nạn giao thông làm chết người mà anh ta là đồng nạn nhân. Người chạy xe máy tông anh ta không có bằng lái, uống rượu khi lái xe và chạy quá tốc độ nhưng chỉ đươc xử phạt hành chính.

Trước khi kết liễu đời mình anh Phước còn bình tĩnh viết một status trên Facebook cá nhân “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ!.” Anh Phước uất ức chết vì tin vào công lý, tin mình không phạm tội nên không chung chi theo lời khuyên, gợi ý của những người biết chuyện.

Sau cái chết oan khốc đó, tòa án Bình Phước nơi xảy ra vụ việc vẫn họp báo lu loa xử đúng người đúng tội. Dư luận bừng lên dữ dội, Tòa Cấp Cao phải kháng nghị rút hồ sơ giám đốc thẩm tuyên hủy án.

Vị thẩm phán phúc thẩm oan ông Lương Hữu Phước từng tuyên bản án oan khác làm nạn nhân tự tử chết. Sau khi chết nạn nhân được giải oan bằng bản án tái thẩm do có tình tiết mới!

 Ông Lương Hữu Phước tại tòa trước khi nghe tuyên án vào buổi sáng. (Hình: Luật Sư Dương Vĩnh Tuyến/Tuổi Trẻ)

Ngày 5 Tháng Bảy, 2020, Tòa Án Nhân Dân TP.HCM xử phúc thẩm vụ án Phan Quý (nguyên cán bộ Viện Kiểm Sát) bán đất cho ông Lê Văn Dư bằng giấy tay từ năm 2007. Ông Dư đã xây nhà cửa ổn định từ hơn 10 năm nay. Bỗng dưng ông Quý kiện đòi lại đất, vin vào cái giấy đỏ được cấp năm 2008. Tòa hai cấp buộc ông Dư phải trả lại đất. Khi Hội Đồng Xét Xử công bố gần xong bản án, phía bị đơn lớn tiếng phản đối. Bà Hiệp – vợ ông Dư khóc lóc, la hét và lao ra khỏi phòng xử định nhảy lầu nhưng được lực lượng bảo vệ tòa kịp thời ngăn cản. Dư luận lại rộ lên và Tòa Cấp Cao lại giám đốc thẩm hủy án…

Nhân đạo với đại gia

Còn biết bao nhiêu vụ án trớ trêu mà sự thanh liêm của thẩm phán và công lý chổng ngược của tòa án Việt Nam đã tỏa sáng ngời ngời. Như vụ xe Innova đi lùi xe trên đường cao tốc gây tai nạn chết người lại tuyên buộc tội tài xế xe Container chạy đúng chiều, đúng tốc độ!

Hơn cả đức tính liêm khiết mà bà chủ tịch đã yêu cầu, thẩm phán Việt Nam không chỉ liêm khiết mà còn nhân từ. Trong đại án mua bán tham nhũng gây thất thoát trên 7,900 tỷ đồng (hơn $341 triệu) giữa Phạm Nhật Vũ và MobiFone, các nguyên Bộ Trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn nhận hối lộ trên $3 triệu nhận án hàng chục năm tù nhưng người đưa hối lộ là Phạm Nhật Vũ chỉ nhận mức án 3 năm tù nhẹ tợ lông hồng.

Theo tòa án Việt Nam, Vũ đươc khoan hồng không phải vì là em trai của Phạm Nhật Vượng đại gia giàu nhất Việt Nam mà do giàu lòng hảo tâm, cúng dường đươc các thầy ở Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam có văn bản xin khoan hồng. Được giảm án nhờ công đức cúng chùa là sự nhân đạo hiếm có! Tuy nhiên sự nhân đạo này chỉ dành cho những ai đó có, cúng ở chùa nào…

Cùng thời gian này, đại gia Trầm Bê cũng từng xây sửa nhiều chùa rất đình đám tiền tỷ ở Trà Vinh nhưng vẫn bị tuyên án mút khung của tội phạm chứ không hề được ân giảm ngày nào.

Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, 15 năm thực hiện chiến lược cải cách, ngành tòa án đã triển khai nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo và đạt được những thành tựu quan trọng. Có lẽ sự sáng tạo mà bà Ngân biểu dương chính là cách xét xử, tuyên án bất cần luật lệ, áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Nhật Vũ không hề ghi trong pháp luật hay những lập luận đổi trắng thay đen, biến nạn nhân thành tội phạm và kẻ lật lọng gian hùng được tòa dùng quyền hợp pháp hóa việc chiếm đoạt đất đai.

Án oan chồng chất

Những bản án hí lộng quỷ thần đầy nhan nhản. Ông Huỳnh Văn Nén bị tuyên hai án tử hình và chung thân trong hai vụ án giết người, gia đình có đến chín người bị tù oan do ông khai bừa khi bị đòn roi. Ông Nguyễn Văn Chấn phải tập luyện cho thuần thục hành vi giết người theo đạo diễn của công an.

Mấy năm qua, tiếng kêu oan của gia đình các tử tù Hồ Duy Hải, Nguyễn Văn Chưởng, Lê Văn Mạnh vẫn vang trời dậy đất. Riêng với Hồ Duy Hải, Chánh Án Nguyễn Hòa Bình đích thân chủ tọa phiên tòa “giám đốc thẩm” đã khẳng định một tuyên ngôn phi pháp đáng ghi vào lịch sử “tố tụng có sai sót nhưng không làm sai lệch bản chất vụ án.”

Sau phiên xử, người ta đã phát hiện thêm hàng chục sai phạm cố ý khác: Nhiều bút lục quan trọng chứng minh Hải ngoại phạm đã bị bỏ ra ngoài hồ sơ, có đến hai biên bản hiện trường, nhân chứng tố cáo lời khai bị sửa chữa, viết thêm, chữ ký bị giả mạo… Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội đã từng giám sát vụ án, từng có báo cáo, sau phiên “giám đốc thẩm” lại tiếp tục họp nhưng vì sao đã hơn hai tháng vẫn chưa có báo cáo cho Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội? Phải chăng áp lực từ những lời vàng ý ngọc của bà chủ tịch? Kết luận của Ủy Ban Tư Pháp nếu thật sự khách quan thì sẽ là cái tát vào lời khen của bà Chủ Tịch Kim Ngân

Cũng tại hội nghị này, đối lại với lời khen của người đẹp Kim Ngân, trang quân tử Nguyễn Hòa Bình – chánh án Tòa Án Nhân Dân Tối Cao – cũng không thiếu lời xưng tụng công lao của tòa án: “Trước hết, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp của đảng, tuân thủ sự lãnh đạo và toàn diện của đảng; tổ chức thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của đảng; thượng tôn pháp luật và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc tư pháp đã được hiến định.”

Bên cạnh đó, quá trình hoạt động phải gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, bảo vệ nhân dân. “Bản chất xét xử công khai minh bạch chính là cơ chế để nhân dân tiếp cận thông tin và kiểm soát các quá trình tố tụng,” ông nói.

Cùng với đó, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ có chức danh tư pháp. Mỗi thẩm phán, cán bộ tòa án phải giữ cho mình bản lĩnh và phẩm chất của người “cầm cân nảy mực,” tấm gương về sự thanh liêm và chính trực; đổi mới sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, không ngừng hoàn thiện tổ chức bộ máy phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chuyện ông Bình kể công trung thành với đảng thì khỏi bàn. Trước nay tòa án đã tuyên biết bao bản án vô lương để giam cầm những người bất đồng chính kiến. Hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại phiên tòa đã cho thấy sức mạnh sắc máu của công lý trong tay đảng mạnh mẽ như thế nào. Cô sinh viên Phương Uyên, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… biết bao nhiêu phụ nữ vô tội đã được hợp thức hóa thành tù nhân bởi bản án của tòa.

Ông Nguyễn Hòa Bình (trái) và ông Nguyễn Trí Tuệ tại phiên “giám đốc thẩm” Hồ Duy Hải. (Hình: Thanh Niên)

Cặp đôi phe nhóm tiền đại hội?

Thật đáng xứng đôi giữa người đứng đầu ngành Tư Pháp và Lập Pháp, cả hai đều tự tin khi nói những điều trái ngược với sự thật một cách tự tin đến trơ trẽn. Bà Ngân nói về đức liêm chính, còn ông Bình nói về xét xử công khai minh bạch mà không hề biết ngượng mồm. Tất cả các phiên tòa xử những người bị quy chụp lợi dụng quyền tự do dân chủ hay chống đối chính quyền hoặc ngay cả tội trốn thuế của Luật Sư Trần Vũ Hải thì không chỉ báo chí truyền thông lề phải bị bóp cổ chỉ ú ớ ẳng lên những điều được phép nói mà ngay cả giới luật sư cũng bị trấn lột tất cả các phương tiện nghe nhìn.

Những phiên tòa công khai của ông Bình mở trong gian phòng hẹp, giữa bao lớp rào che chắn của công an. Thời sự nóng bỏng hiện nay là phiên tòa vụ khủng bố và thảm sát ở Đồng Tâm. Công an Hà Nội giữa đêm bao vậy, đánh giết dân làng vô tội rồi chính họ điều tra cáo buộc dân làng.

Luật sư bào chữa không được tiếp cận hồ sơ, không được tiếp xúc với thân chủ, không được tranh tụng. Những bản án tử hình vô cứ, vô bằng thách thức dư luận thế giới. Đó là sự minh bạch đó ư?

Điều buồn cười và trớ trêu hơn nữa, theo nền tảng pháp luật văn minh hiện đại, sự tách bạch, độc lập của ngành Tư Pháp và Lập Pháp là nguyên tắc quan trọng hàng đầu để bảo đảm pháp luật, công lý đươc thực thi minh bạch thì ở Việt Nam hoàn toàn ngược lại. Chủ tịch Quốc Hội đi thăm trụ sở mới của Tòa Án Tối Cao, dự đại hội thi đua, trao danh hiệu cho ngành tòa án với lời khen vàng ngọc còn những vụ án oan tiếp tục được ngâm tôm.

Hội Nghị Trung Ương 14 và Đại Hội Đảng 13 sắp diễn ra với những pha đấu đá nghẹt thở ở hậu trường. Những lễ nghi long trọng hữu hảo, những lời khen có cánh này là gì? Phải chăng là biểu tượng liên kết quyền lực phe nhóm của những thành viên nhà đỡ đã quá tuổi, kém tài, vô đức nhưng vẫn còn nhiều tham vọng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: