Florida hiện có tỷ lệ COVID thấp nhất, có nên ăn mừng?

Share:
Minh họa: Mufid Majnun/Unsplash

California là nơi có các yêu cầu về khẩu trang và vaccine nghiêm ngặt nhất, Vermont là nơi đạt được tỷ lệ cư dân tiêm chủng đầy đủ cao nhất, với 71%. Tuy nhiên, hiện tại cả hai tiểu bang này lại không phải là nơi có tỷ lệ Covid thấp nhất, mà lại là Florida.

Đó có vẻ như là điều nghịch lý, khi chỉ mới đây thôi, Florida là tiểu bang có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất Hoa Kỳ. Vào giữa Tháng Tám, Florida có trung bình khoảng 25,000 ca mắc mới mỗi ngày, hay khoảng 116 ca cho mỗi 100,000 cư dân. Đó là tỷ lệ tồi tệ nhất ở Mỹ – và Florida là một trong những nơi có tỷ lệ lây nhiễm tồi tệ nhất trên thế giới. Bị tấn công trong biến thể Delta rất dễ lây lan, Sunshine State đã trở thành một trong những tâm chấn của đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, trong suốt hai tháng qua, mức trung bình hàng ngày của Florida đã giảm mạnh hơn 90%, xuống còn khoảng 1,700 trường hợp, tức 8 trường hợp trên 100,000 cư dân. Đó là bằng khoảng một nửa tỷ lệ COVID hiện tại của California và ít hơn một phần tư của Vermont. Hawaii, với 9 trường hợp cho mỗi 100,000 cư dân, là tiểu bang khác duy nhất tỷ lệ này ở một chữ số.

Nhưng hãy khoan chúc mừng Florida!

Giống như mọi vấn đề khác về COVID ở Hoa Kỳ, số lượng nhiễm trùng giảm dần của tiểu bang đang được biến thành tiêu điểm chính trị. Những người bảo thủ trên Twitter và Fox News hiện tuyên bố rằng sự thay đổi của Florida chứng minh cho các chính sách “trói tay” của Thống đốc Đảng Cộng Hòa (và có khả năng tranh cử tổng thống năm 2024) Ron DeSantis, người đã dành cả mùa Hè của mình để cấm các trường học, doanh nghiệp và chính phủ địa phương yêu cầu đeo khẩu trang hoặc tiêm chủng, trong khi nhấn mạnh vào các phương pháp điều trị sau nhiễm bệnh tốn kém như kháng thể đơn dòng để thay thế.

Điều này có đúng không khi cho rằng ông DeSantis ngăn chặn thành công đại dịch mà không cần đeo khẩu trang hoặc đề cao nhiệm vụ tiêm chủng?

DeSantis có “làm gì” để cải thiện số ca COVID của Florida không?

Câu trả lời là không.

Điều mà mọi chuyên gia y tế đều biết là virus luôn xuất hiện theo từng đợt – từng đợt lên cao, lên đến đỉnh điểm và cuối cùng giảm dần theo một dòng thời gian nhất quán đáng kể.

Theo David Leonhardt của New York Times, “Covid thường tuân theo một chu kỳ đều. Ở nước này đến nước khác, số ca mắc mới thường tăng trong khoảng hai tháng trước khi bắt đầu giảm. Và biến thể Delta, mặc dù có khả năng lây lan dữ dội, cũng đã tuân theo mô hình này.”

Minh họa: supratimdas054/Pixabay

Florida cũng không ngoại lệ: Bắt đầu tăng vào cuối Tháng Sáu, và bắt đầu giảm vào cuối Tháng Tám – đúng lịch trình. Tương tự như vậy, tất cả các trạng thái COVID đã giảm nhiều nhất trong hai tuần qua – Tennessee, Oklahoma, South Carolina, Texas, Kentucky, North Carolina – là những tiểu bang đã chịu đựng những đỉnh cao chót vót của sự lây nhiễm vào giữa Tháng Chín.

Các nhà dịch tễ học chưa tìm được nguyên nhân khiến Covid dường như cứ “lên rồi xuống” cứ mỗi hai tháng. Nhưng dù bằng cách nào, những làn sóng lây nhiễm là không thể tránh khỏi – và Florida có xu hướng bị ảnh hưởng vào mùa Hè, khi nhiệt độ và độ ẩm buộc mọi người phải ở trong nhà, những người ủng hộ ông DeSantis nói. Họ nhấn mạnh vào các biện pháp phòng ngừa như vaccine và khẩu trang sẽ không ngăn được những làn sóng này và tiếp tục xâm phạm quyền tự do của người dân thì có ích gì?

Vấn đề là Hoa Kỳ đã không đạt được thành quả như mong đợi trong mùa Hè này – và có lẽ vẫn chưa đạt được nó ngay cả bây giờ. Bốn mươi ba phần trăm người Mỹ vẫn chưa được tiêm phòng đầy đủ, bao gồm một phần ba dân số đủ điều kiện. Mũi tăng cường Boosters vẫn chưa khôi phục lại sự bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh tật nghiêm trọng cho những người Mỹ lớn tuổi và dễ bị tổn thương về mặt y tế, những người đã thấy khả năng miễn dịch của họ suy yếu theo thời gian và đối mặt với các đặc tính né tránh vaccine của Delta. Đồng thời phần lớn trẻ em chưa được tiêm chủng, trở lại lớp học trên toàn quốc lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Do đó, việc để virus xâm nhập mà không có các biện pháp phòng ngừa khuyến khích như đeo khẩu trang khi vực trong nhà và tiêm chủng phổ cập, vẫn là một đề xuất rất rủi ro. Và ngoài việc cấm các yêu cầu về khẩu trang, ông thống đốc Florida đang tìm cách khen thưởng những người chống lại các nhiệm vụ vaccine tại nơi làm việc cùng trợ cấp thất nghiệp và nỗ lực kêu gọi các sĩ quan cảnh sát nơi khác đồng ý với quan điểm này chuyển đến Florida làm việc, với $5,000 tiền thưởng.

Vì vậy, mặc dù đúng là sóng COVID có thể đến – và đi – bất kể những nhà lãnh đạo như DeSantis làm gì, câu hỏi quan trọng hơn là các thành viên của họ sẽ làm như thế nào khi những làn sóng đó chắc chắn lại đến?

Và điểm mấu chốt là mùa Hè vừa qua, ở Florida, người ta đã không làm tốt như lẽ ra họ nên làm. Trước khi bị tấn công bởi biến thể Delta, Florida đứng thứ 26 trên toàn quốc về số ca tử vong do COVID tính trên đầu người; bây giờ Florida đứng thứ chín. Hơn nữa, ba trong số các tiểu bang nằm trên Florida trong danh sách- New Jersey, New York và Massachusetts – vốn đã phải gánh chịu phần lớn số lượng tử vong ngay khi bắt đầu đại dịch, rất lâu trước khi có tiêm chủng và các biện pháp can thiệp khác làm giảm đáng kể mức độ lây lan của virus.

Ngược lại, Florida trở thành một trong những tiểu bang có nhiều người chết nhất mỗi ngày trong làn sóng Delta – nghĩa là rất lâu sau khi vaccine miễn phí, an toàn và hiệu quả được phổ biến rộng rãi cho tất cả người Mỹ từ 12 tuổi trở lên trên toàn quốc. Bi kịch ở đây chính là không giống như trước, phần lớn những cái chết này đều có thể ngăn ngừa được.

DeSantis và những người ủng hộ ông có thể tranh luận rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi điều tồi tệ nhất của Delta cũng tấn công những nơi như California, càng chứng tỏ rằng cách tiếp cận thận trọng hơn đối với virus “không mang lại lợi ích gì”. Nhưng điều đó hoàn toàn không giải thích được tại sao tỷ lệ tử vong COVID hàng ngày cao của Florida, cao hơn gần sáu lần so với California vào mùa Hè này. Nó không giải thích được tại sao tỷ lệ tử vong của California giảm mười lần, trong khi Florida tăng gần 20 lần (?)

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo như DeSantis và những người ủng hộ ông  phải chịu trách nhiệm về mức độ thiệt hại nhân mạng mà mỗi đợt lây nhiễm để lại sau khi nó xảy ra.

(Bài của Andrew Romano/Yahoo News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: