Giờ hành động của chính phủ ma túy Taliban đã đến

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid (thứ hai từ phải) nói họ sẽ không trả thù những kẻ thù cũ và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan vào ngày 17 Tháng Tám năm 2021. – Ảnh: Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency/Getty Images

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã từng cảnh báo rằng cách nước phương Tây sẽ cắt đứt viện trợ cho Afghanistan nếu phe Taliban chiến được đất nước này bằng vũ lực.

Giờ thì Taliban đã chiếm được Afghanistan và có vẻ họ bỏ ngoài tai sự đe dọa về tài chính của Hoa Kỳ, để điều hành đất nước theo đạo luật Hồi giáo khắt khe của họ. Thậm chí, họ còn chế giễu cái ảo tưởng về sức mạnh đồng tiền của các nước phương Tây.

Lý do đơn giản, vì Taliban không cần nước ngoài viện trợ. Nếu các nước vùng Vịnh giàu có nhờ dầu lửa thì Afghanistan giàu có nhờ sản xuất và buôn bán ma túy. Đây là quốc gia có lượng ma túy lớn nhất thế giới.

Cái gọi là tập đoàn ma túy Afghanistan không phải hình thành gần đây mà đã tồn tại từ nhiều “triều đại”. Họ đã xây dựng ngành công nghiệp ma túy từ con số không sau cuộc xâm lược của quân đội Liên Xô vào Tháng Mười Hai năm 1979. Theo số liệu từ Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), những tên trùm thuốc phiện Afghanistan hiện kiểm soát khoảng 85% nguồn cung cấp thuốc phiện trên thế giới.

Tỷ lệ tổng diện tích nông nghiệp dành riêng cho việc trồng cây thuốc phiện và cây coca ở các quốc gia có diện tích canh tác ước tính lớn nhất năm 2019 – Nguồn: unodc.org

Ông Mike Marsac, một quan chức cấp cao của Drug Enforcement Administration (DEA) đã nghỉ hưu, người từng dẫn đầu các cuộc điều tra ở Afghanistan và Pakistan từ năm 2005 đến năm 2013, cho biết:

“Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy Taliban có liên hệ mật thiết với những kẻ buôn bán ma túy ở mọi ngóc ngách của Afghanistan. Họ đã thực hiện những phi vụ hàng chục triệu đôla mỗi năm một cách dễ dàng trong 15 năm qua. Ở đất nước này, không thể tách Taliban khỏi những kẻ buôn ma túy”.

Keith Bishop, người đã giám sát một căn cứ của DEA/Afghanistan ở Kabul từ năm 2009 đến năm 2012, hiện đã nghỉ hưu, gọi thuốc phiện là “thứ vàng dễ đãi của Taliban”. Theo ông, “nhóm theo chủ nghĩa chính thống cũng coi thuốc phiện như một thứ vũ khí hữu hiệu để đầu độc kẻ thù ở bất cứ nơi đâu”.

Marsac và Bishop đã từng giám sát khoảng 100 nhân viên DEA và hàng chục huấn luyện viên cảnh sát, được chính quyền George W. Bush cử đến Afghanistan để cố gắng phá vỡ mối quan hệ sống còn, giữa băng đảng ma túy và lực lượng nổi dậy Taliban. Cuối cùng họ thất bại thảm hại và đau đớn khi các nhân vật quốc gia và các tù trưởng bộ lạc đóng vai trò nòng cốt của chiến dịch lại là những kẻ “hai mang”. Tay phải họ nhận tiền của Liên minh Quân sự do Mỹ dẫn đầu để làm đầu mối thương thuyết, cùng lúc tay trái họ lấy tiền từ việc buôn bán ma túy.

UNODC ước tính rằng nền kinh tế thuốc phiện ở Afghanistan đã ở mức $1.2 tỷ đến $21 tỷ mỗi năm, và nhiều tỷ đôla ở những nơi khác trên toàn cầu. Việc sản xuất ma tuý cũng ngày càng đa dạng hóa: năm 2010, Afghanistan trở thành nhà sản xuất hashish, một loại chiết xuất từ cây cần sa, lớn nhất thế giới, và từ năm 2015 đã sản xuất ma túy đá bằng cách khai thác cây ma hoàng (ephedra) với sản lượng tự nhiên dồi dào, được dùng để chiết xuất chất methamphetamine.

Bảng Khảo sát Thuốc phiện Afghanistan năm 2020 của UNODC. Nguồn: unodc.org

Một cuộc điều tra của BBC năm 2018 cho thấy Taliban áp thuế 10% ở mọi giai đoạn của quá trình sản xuất thuốc phiện, mang lại thu nhập $400 triệu từ năm 2011 trở đi. Đó là chuyện mười năm trước, còn mấy năm gần đây, số tiền thuế các băng đảng ma túy phải đóng cho Taliban lên đến $1.5 tỷ/năm. Để hình dung, người ta so sánh nó với số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, trước khi Taliban chiếm nước này, khoảng $500 triệu/năm.

Các đặc vụ DEA và các quan chức quân đội Mỹ nói rằng một số quan chức Taliban còn thành lập mạng lưới buôn người và điều hành các phòng thí nghiệm của riêng họ.

Năm 2020, theo UNODC, các đồn điền cây thuốc phiện ở Afghanistan đã đạt sản lượng gần kỷ lục với 6,300 tấn thuốc phiện. Nông dân Afghanistan trồng tới 554,000 mẫu anh túc, cao hơn 37% so với năm trước. Kết quả là nguồn cung dư thừa đã đẩy giá thuốc phiện xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Năm 1999, khi Taliban vẫn còn nắm quyền, họ đã “chơi” một cú làm cho các nước phương Tây choáng váng. Theo DEA và các cựu binh tình báo Mỹ lúc đó, nông dân trồng quá nhiều và giá thuốc phiện giảm. Bọn tài phiệt ma túy đã thành lập một hội đồng cố vấn và thuyết phục chính phủ Taliban cấm trồng cây thuốc phiện mới, theo đề nghị của các nước phương Tây, đổi lấy viện trợ giúp nông dân chuyển đổi cây trồng. Chính phủ Taliban đồng ý kế hoạch này.

Tham khảo: Washington Post

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: