Hà Nội: Ùn ùn đi đón Chị Hằng hay đón “Cô Vy”?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Biển người trên phố Hàng Bài hướng về hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung Thu – Ảnh: PHẠM TUẤN/Tuổi Trẻ

Tối 21 Tháng Chín (15 Tháng Tám Âm Lịch), hàng ngàn xe các loại đã đổ về những tuyến phố trung tâm Hà Nội nhân dịp tết Trung Thu khiến khu vực này đông nghẹt.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại phố Hàng Bông hướng về khu vực hồ Hoàn Kiếm, giao thông tại đây bị ùn tắc, vì dòng người đổ về. Hầu hết người dân đều di chuyển lên khu vực phố cổ, Hàng Mã để đi chơi, dạo phố dịp tết Trung Thu sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Nhiều người đổ ra đường sau hai tháng ở nhà vì giãn cách xã hội – Ảnh: PHẠM TUẤN/Tuổi Trẻ

Do dòng người đổ về phố Hàng Mã quá đông, chính quyền địa phương đã quyết định phong tỏa con phố này. Người đi đường lại đổ dồn qua những con phố kế cận.

Dịp Trung Thu năm nay đúng với thời điểm Hà Nội bắt đầu không áp dụng quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, vì vậy người dân có thể ra đường thoải mái. Quyết định “mở cửa” của UBND TP. Hà Nội đã không tính đến thời điểm tết Trung Thu, đã bị nhiều người đánh giá có “tầm nhìn quá ngắn”. Tình trạng hàng ngàn người đổ ra đường chỉ trong một đêm Trung Thu khiến dư luận cũng như các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại.

Độc giả ngohai của báo Tuổi Trẻ viết: “Tôi nghĩ Hà Nội nên để hết ngày rằm mới nới lỏng giãn cách thì hợp lý hơn, thế này nguy cơ rất cao.”

Phố Hàng Mã thời điểm 19h30 tối 21 Tháng Chín đông đúc người lớn và trẻ em mua sắm đồ chơi Trung thu – Ảnh: Tuổi Trẻ

Độc giả Ngalinh bày tỏ nỗi lo: “Ý thức người dân vẫn chủ quan. Thành quả vừa rồi chỉ là bước đầu, cứ tụ tập đông người thế này thật khó kiểm soát nếu có một số F0 trong biển người”.

Độc giả Hoa đặt câu hỏi: “Có lẽ nhà chức trách đã quên mất chuyện Trung Thu, một thiếu sót nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả vô cùng lớn”.

Độc giả Le Minh Hanh của báo Thanh Niên viết: “Hà Nội sau đêm Trung Thu đón chị Hằng chắc chắn sẽ có nhiều gia đình được chị đưa đến điểm cách ly tập trung. Nếu tuổi trẻ hiểu kỳ, bồng bột đã đành, đây lại là những người làm cha làm mẹ mà thật ấu trĩ”.

Độc già Thien Le viết trong sự ngao ngán: “Mấy tháng trời giãn cách, chỉ một đêm có thể lây nhiễm hàng ngàn người”.

Nhiều gia đình đưa con lên phố đón Trung thu – Ảnh: PHẠM TUẤN/Tuổi Trẻ

Theo báo Thanh Niên, PGS – TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cũng bày tỏ sự lo ngại về ý thức chủ quan của cộng đồng, chứ không dám trách cứ lãnh đạo Hà Nội về quyết định vội vàng. Tuy nhiên ông cũng đúng khi nói, dù nhiều người đã tiêm vaccine, song trẻ em chưa được tiêm chùng vẫn được cho ra đường chơi là rất nguy hiểm, dễ lây nhiễm.

Cũng theo ông Nga, việc đi lại trên đường nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách sẽ không có nguy cơ lớn. Song các đám đông tụ tập, đông đúc trên đường như trong đêm Trung Thu, không đúng khuyến cáo về giữ khoảng cách, không thực hiện 5K, thì nguy cơ lây lan dịch cao.

Sáng hôm sau đêm Trung Thu, phường Kiến Hưng, quận Hà Động, Hà Nội, phát hiện hai trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trung thu 2021 đúng vào thời điểm Hà Nội mới lỏng, không kiểm tra giấy đi đường – Ảnh: PHẠM TUẤN/Tuổi Trẻ

Cụ thể, hai trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở số nhà 194, tổ dân phố 8, P.Kiến Hưng. Đáng chú ý, hai người này làm việc tại nơi khác trên địa bàn. Một người làm nghề cắt tóc ở Q. Cầu Giấy, một người làm ở phòng khám Medlatec ở khu chung cư HH huyện Thanh Oai. Lực lượng chức năng cho biết, qua truy vết đã xác định được 21 F1 liên quan tới các ca dương tính trên.

Có thể hai sự việc trên không có mối liên hệ rõ ràng, nhưng đã cho thấy sự lây nhiễm COVID-19 tại Hà Nội chỉ giảm một phần, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của thành phố chưa thực sự đạt tới mức an toàn cho người dân. Việc dãn phong tỏa, cho phép người dân đi lại tự do ngay trong thời điểm tết Trung Thu, mà không lường trước nguy cơ lây nhiễm trở lại, là trách nhiệm của người đứng đầu thành phố, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Đêm Trung Thu ở Hà Nội, người ta không phải đi đón Chị Hằng, mà đón “Cô Vy”!

Chỉ hai tuần nữa, chúng ta sẽ thấy quyết định thiếu suy nghĩ của lãnh đạo Hà Nội gây tác hại như thế nào trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19. Điều đau lòng là người dân Hà Nội sẽ phải trả giá của cuộc vui chơi vội vã này.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: