Khởi nhiệp bằng chương trình Shark Tank Việt Nam: Chỉ cần ‘xanh, sạch, xinh’?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ánh mắt shark Phú “định lượng đối thủ” qua “nhân tướng học”. (Chụp màn hình TV HUB)

 

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế khá nổi tiếng ở Mỹ về chủ đề doanh nhân khởi nghiệp. Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã mua lại bản quyền chương trình này và đặt tên Việt là Thương Vụ Bạc Tỷ.

Trong tập 2 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 vừa rồi, cô Nguyễn Thị Thu Hằng, CEO của Wiibike, đã kêu gọi 1.5 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Theo giới thiệu, sản phẩm chính của đơn vị này là các dòng xe đạp trợ lực điện, sử dụng “năng lượng xanh” – pin lithium.

Nếu theo dõi phần trình bày của CEO Hằng, cũng như phần phân tích của năm shark (nhà đầu tư) chẳng ai nghĩ Hằng sẽ gọi vốn thành công. Nhưng diễn biến câu chuyện lại tạo ra một kết thúc “đẹp” cho CEO Hằng, khi cô được shark Nguyễn Xuân Phú quyết định đầu tư 1.5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần, và điều đáng nói là cuộc thoả thuận đó lại tạo cho người xem một cảm giác khó chịu vì sự trơ trẽn, trịch thượng của ông “cá mập” này.

Tóm tắt câu chuyện như sau: mở đầu chương trình, CEO Thu Hằng đích thân chạy xe đạp ra sân khấu để giới thiệu với các nhà đầu tư. Sau khi trình bày phần gọi vốn, Hằng dí dỏm hỏi các shark nhận xét về điểm đặc biệt ở chiếc xe cô sử dụng. Ngay lập tức, Shark Phú đáp: “Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì đặc biệt ở chiếc xe cả”. Bình luận bông đùa này của ông Phú khiến CEO Thu Hằng khá bối rối và chỉ biết nói lời cảm ơn ông.

Sau khi trực tiếp lên sân khấu trải nghiệm và xem xét xe đạp trợ điện, shark Hưng nói: “Tôi lên đây xem cho vui chứ lúc nãy cô ấy vào đây, thấy shark Phú cười thì tôi biết deal (màn thương lượng) này sẽ diễn ra nhanh thôi. Tức là giải pháp thì xanh, start-up thì xinh. Shark Phú cười rồi thì thôi anh em mình về”.

Chưa dừng lại ở đó, khi CEO Hằng đang trình bày về định hướng của công ty cô, Shark Phú đã nói thẳng thừng:

“Em không cần giải thích gì thêm về bussiness. Với anh chỉ cần liếc mắt là biết bussiness nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1.5 tỷ cho 10% cổ phần”, Shark Phú tuyên bố.

Khi CEO Hằng còn đang băn khoăn với các đề nghị từ các shark, ông Phú tiếp tục: “Do em thôi mà, bây giờ anh rất bận. Muốn anh đồng hành thì người đó phải chủ động không thì anh quên ngay.” Trước đó, ông còn không quên nhắc nhở CEO Hằng rằng nên nhìn sâu vào mắt nhà đầu tư để biết ai là người có thể hỗ trợ cô đường dài.

Cuối cùng, CEO Wiibike đã nhận lời đề nghị từ shark Phú. Lúc này, các thành viên còn lại lên tiếng trước quyết định của cô. Shark Liên cho hay đây là kết quả cô dự tính từ trước. Trong khi đó, shark Hưng chia sẻ: “Đã nói ngay từ đầu, thật ra deal cứ sạch, xanh, xinh là xong.”

Câu nói kiểu “thả thính” của ông Phú, “anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi” nhắm vào cô Hằng, và sau đó là câu bình luận từ ông Hưng, “đã nói ngay từ đầu, thật ra deal cứ sạch, xanh, xinh là xong” , ngay sau đó lan truyền khắp mạng xã hội với không ít ý kiến chỉ trích.

Nhiều khán giả cho rằng những câu tán tỉnh, nhận xét ngoại hình xuất hiện trong một chương trình truyền hình về đầu tư kinh doanh là hoàn toàn không phù hợp, nếu không muốn nói là vô ý thức.

Bạch Hoàn, một Facebooker khá nổi tiếng ở Việt Nam, đã bảy tỏ sự khinh bỉ của cô về lối hành xử của “cá mập” Phú: “Thí sinh giới thiệu về sản phẩm mà shark Phú đáp lại như thế này: ‘Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả.’ Đúng là, có tiền không có nghĩa là có văn hoá. Câu nói kia đã phơi bày một con người giao tiếp kém cỏi, ăn nói vô duyên, bất lịch sự. Cái trọc phú không che đậy nổi.”

CEO Wiibike Nguyễn Thị Thu Hằng trong chương trình Shark Tank Việt Nam. (Chụp màn hình TV HUB)

Không chỉ trên các mạng xã hội, một số tờ báo chính thống cũng bày tỏ sự không đồng tình. Bài viết “Kiểu đầu tư lạ lùng của Shark Phú: Rót vốn vì CEO xinh, không do sản phẩm?” của An Chi trên báo Dân Trí, cũng đồng tình với nhận định của cô Bạch Hoàn. Tác giả còn dẫn chứng một số câu nói của các “cá mập” trong những chương trình trước, cho thấy đây không phải là lần đầu ông Phú “hớ lời”, mà có thể đó chính là “bản chất của cá mập săn thịt người”:

“Ví dụ như trong Shark Tank mùa 2, CEO Ohana – Cathy Thảo Trần từng bị Shark Phú trêu: “Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em”.

Sau đó, Shark Phú đã đưa ra “khẩu vị” đầu tư quen thuộc, một là đầu tư dạng cho vay, không lấy lãi trong vòng một năm, nếu startup thất bại thì đội ngũ phải về làm việc cho ông trong 3 năm. Hai là đầu tư 3,5 tỷ đổi lấy 30% cổ phần, nếu thất bại thì đội ngũ Ohana phải đầu quân cho ông trong một năm.

Cũng trong mùa này, Shark Phú từng nói với nhà sáng lập ViralWorks Lê Hồng Thảo Quyên rằng: “Anh không hiểu lắm, nhưng vẫn muốn mua em.”

Trong thương vụ này, ông Phú là người đưa ra lời đề nghị với mức định giá cao nhất cho ViralWorks so với các nhà đầu tư khác. Nhưng ViralWorks lại quyết định nhận đầu tư từ shark Dũng”. (Hết trích)

Lần đó, nhà sáng lập ViralWorks Lê Hồng Thảo Quyên đã từ chối thẳng thừng đề nghị mức giá đầu tư cao nhất của ông Phú có thể vì cô không thể chấp nhận cái cách ông ấy nói: Dùng tiền để “mua” mình?

Lần này, CEO Wiibike Nguyễn Thị Thu Hằng gật đầu đồng ý với đề nghị của ông Phú, dù ông có một câu nói gây nhiều tranh cãi: “Anh không quan tâm đến bussiness, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi.”

Sau đó cô Thu Hằng giải thích: “Shark Phú không nói đến vẻ bề ngoài như một số ai đó đã hiểu không hết ý. Tôi nghĩ việc Shark Phú đặc biệt quan tâm đến Founder là việc hết sức bình thường. Shark Phú cũng đã từng nhiều lần khẳng định ý này trên Shark Tank rồi. Bên cạnh đó, tôi cũng biết Shark Phú có thói quen xem tướng của người sáng lập trước khi quyết định đầu tư.”

Trên trang cá nhân được cho là của Shark Phú, cũng đăng tải bài viết nói về biết yếu tố “nhân tướng học” đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư này khi quyết định hợp tác: “Một trong ba yếu tố để shark Nguyễn Xuân Phú quyết định có xuống vốn đầu tư không chính là nhân tướng học. Bản thân founder hay người đại diện cho start-up phải có tướng mạo, thần thái của người lãnh đạo; phải thể hiện được khát vọng, đam mê theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng.”

Nghe thì có vẻ xuôi tai, nhưng nhiều người vẫn hoang mang khi xét lại ba mùa Shark Tank ngồi “ghế nóng”, hình như “cá mập” Phú chỉ áp dụng tiêu chí “tướng mạo, thần thái” vào các start-up nữ. Chẳng hạn, dù ông “không hiểu lắm” nhưng vẫn muốn “mua” nhà sáng lập ViralWorks Lê Hồng Thảo Quyên, hay cũng trong mùa 2, cùng với Thảo Quyên, Ceo Ohana Cathy Thảo Trần cũng nhận được “lời đề nghị khiếm nhã” không kém, từ ông Phú:

“Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em.”

Rất khó để có thể biện minh lời ông Phú theo kiểu “trong sáng” khi hết lần này đến lần khác, ông chỉ muốn “mua em”, “đầu tư vào em”, hay “quan tâm đến mỗi em”… trước những nữ ứng viên giỏi giang, có ngoại hình đẹp. Và có lẽ, shark Phạm Thanh Hưng hiểu “bản chất” của shark Phú nhất, khi ông đưa ra kết luận: Với ông Phú thì “cứ sạch, xanh, xinh là xong!”

Thật thú vị khi thấy được bản chất của một vài “cá mập” Việt Nam như thế!

***

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

Trân trọng,

BBT Saigon Nhỏ

Xem thêm:

Nhà trị liệu xoa bóp nữ lợi dụng massage để quan hệ tình dục với năm cầu thủ bị buộc từ bỏ nghề

Vaccine COVID-19 đang làm rối tung hình ảnh chụp X-quang tuyến vú

CDC: Người tiêm chủng vaccine Covid đầy đủ không cần đeo khẩu trang trừ lúc sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: