Kiểu làm ăn của Việt Á và Bộ Y tế có ‘mùi tanh’ của máu đồng bào không?

Share:
Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân – Ảnh: Tuổi Trẻ

Vụ án test kit của Công ty Việt Á đang trong giai đoạn điều tra. Đây là vụ án lớn không chỉ liên quan đến hối lộ, tham nhũng, mà còn là một tội ác, khi từ lãnh đạo trung ương đến địa phương, liên kết với nhau vừa “móc” tiền thuế của dân, vừa gây ra cái chết của hàng vạn người khi sử dụng bộ test kit mà kết quả thẩm định dương tính hay âm tính với Covid-19 là một con số 0 tròn trĩnh.

Với giá chào bán đã được Bộ Y tế phê duyệt 470,000 đồng/test, trong đó đã có phần “hoa hồng” cho đơn vị mua là 20%, Việt Á mặc sức “tung hoành” khắp 62 tỉnh thành. Rất nhiều bệnh viện, trung tâm CDC địa phương mua bộ test kit này và không ngần ngại nhận lại 20% “hoa hồng” như một điều tự nhiên. Họ không sợ gì cả vì đã được Bộ Y tế “chống lưng” bằng quyết định giá, và cả sự thúc ép ghê gớm của bộ này qua công điện bắt các tỉnh thành phải “chọc mũi” dân càng nhiều càng tốt.

Theo báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, tại tỉnh có bốn đơn vị đã mua kit xét nghiệm PCR từ Công ty Việt Á, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc.

Theo ông Phúc, các đơn vị mua kit xét nghiệm COVID-19 bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn trong tình huống khẩn cấp, việc mua sắm được Sở Tài chính thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt.

Phát biểu như thế, ông Phúc “ngầm” nói rằng “thưa quý ông Sở Tài chính và lãnh đạo tỉnh, tay quý ông cũng ‘nhúng chàm’ 20% của Việt Á đấy ạ!”

Được giới thiệu có công suất lớn và công nghệ hiện đại nhưng bên trong chi nhánh của Công ty Việt Á nhìn khá… bình dân – Ảnh: Tuổi Trẻ

Rõ ràng, những đơn vị y tế mua test kit của Việt Á không “kê khống giá” như lời đồn, mà mua đúng mức giá do Bộ Y tế phê duyệt. Việc Việt Á “lại quả” 20% giá bán là do “tình thương mến thương” mà thôi.

Giá bán của Việt Á đã được công khai, phần hoa hồng cũng được nói rõ trước khi ký, nên phần lớn người mua thuộc đơn vị nhà nước thường không đắn đo.

Như ông Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An – khẳng định việc mua sắm các vật tư, sinh phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đều “đúng quy trình, trình tự và thủ tục” với tổng trị giá lên đến 28 tỷ đồng.

Như thế, nếu “theo đúng thủ tục đầu tiên” của Việt Á, ông Định và băng nhóm lãnh đạo Nghệ An có thể yên tâm bỏ túi 5.6 tỷ đồng, bằng 20% giá trị hợp đồng (!)

Ông Huỳnh Hữu Dũng – Giám đốc CDC Long An – cho hay đơn vị này mua 10,000 kit xét nghiệm của Công ty Việt Á theo đúng mức giá mà Bộ Y tế có thông tin trên cổng thông tin của bộ. “Ban đầu. giá hơn 400,000 đồng/test, sau đó có thời điểm lên hơn 500,000 đồng/test. Nói chung lúc đó kit xét nghiệm này gần như độc quyền, lại cần gấp, mà bộ đã đưa ra thông tin vậy thì CDC Long An mua theo đúng quy định thôi. Sau này có đơn vị cung cấp kit xét nghiệm giá rẻ hơn thì chúng tôi không còn mua của Việt Á nữa” – ông Dũng nói thêm.

Ngày sản xuất test kit của Công ty Việt Á ghi trên bao bì là ngày 27 Tháng Hai năm 2020, nhưng mãi đến ngày 4 tháng Ba năm 2020, Bộ Y tế mới cấp giấy phép sản xuất (?!)

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An – cũng khẳng định bệnh viện làm đúng quy trình về chỉ định thầu, mua vật tư y tế với mức giá “lúc đó Bộ Y tế đưa ra sao thì mình tham khảo mua như vậy”.

Ông Dũng, ông Hoàng nói họ mua theo quy định của Bộ Y tế, nhưng lại không đề cập đến phần hoa hồng cá nhân họ nhận được theo “quy định” của Việt Á!

Rất nhiều lãnh đạo bệnh viện, CDC đều mua và nhận hoa hồng theo hai quy định bổ xung cho nhau như thế. Lợi cả đôi đường – Danh chánh ngôn thuận!?

Tuy nhiên, một số ít lãnh đạo bệnh viện công, hay CDC tỉnh có suy nghĩ “lợi thì có lợi, nhưng răng không còn” nên từ chối mua test kit của Việt Á.

Ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC tỉnh Gia Lai kể trên tờ Tiền Phong, đơn vị không mua test Covid-19 của Công ty Việt Á, vì công ty “chào giá quá cao”. Ông Gia kể, ban đầu, Công ty Việt Á chào hàng mức giá lần đầu là 509.000đồng/kít test Covid-19. Sau đó thì Công ty Việt Á giảm xuống 470.000đồng/kít test và lần gần nhất là giảm còn 367.000đồng/kít test.

CDC Gia Lai đã mua và sử dụng loại sản phẩm kit nhập khẩu của Đức với giá 141,000 đồng/test.

Ông Gia chia sẻ với Tuổi Trẻ, giá sinh phẩm mà Công ty Việt Á đưa ra rất cao, cao gấp 3 lần so với sinh phẩm của các hãng nước ngoài.

Trả lời trên Dân Trí, một số tỉnh cũng cho biết không mua test kit của Công ty Việt Á, gồm: Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh. Ở Ninh Bình, Giám đốc CDC Ninh Bình cho biết, CDC tỉnh không mua kit của Việt Á, mà được doanh nghiệp trong tỉnh tặng máy xét nghiệm và kit xét nghiệm Covid-19. Còn doanh nghiệp này mua kit xét nghiệm và máy xét nghiệm Covid-19 ở đâu thì CDC không rõ.

Tại Hà Nội, Sở Y tế hôm qua khẳng định, năm 2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) không mua bộ kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á. Còn trong năm 2020,  CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận Tổ quốc Thành phố.

Quan điểm “nhân văn” của ông Phan Quốc Việt, cựu Tổng Giám đốc Công ty Việt Á

Ông Giám đốc CDC Ninh Bình và Sở Y tế Hà Nội không nói rõ doanh nghiệp nào, tư nhân hay nhà nước, tặng máy và kit xét nghiệm. Nếu là doanh nghiệp nhà nước thì 90% nguồn mua là từ Việt Á!

Lý do dễ hiểu là nếu nhà tài trợ hay doanh nghiệp tư nhân muốn tặng, họ tìm nguồn giá rẻ, chất lượng được bảo đảm, chứ không ai tìm đến Công ty Việt Á với giá bán cao ngất ngưỡng.

Điều này cũng lý giải tại sao những bệnh viện tư không mua test kit của Việt Á. Họ không được xài tiền bá tánh, không được phép bòn rút tiền thuế của dân. Tiền của họ, họ phải tính toán thật kỹ.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, một lãnh đạo một bệnh viện tư tại tỉnh Sóc Trăng nói, khi nhân viên của Công ty Việt Á đến chào hàng đã đưa ra giá bán ghi trong hợp đồng là 470,000 đồng/bộ kit test Covid-19 rồi sẽ trích lại hoa hồng cho bên mua, họ đã từ chối. Vị lãnh đạo này nói:

“Khi tôi yêu cầu ghi giá thực bán vào hợp đồng thì nhân viên Việt Á giải thích đây là khung giá chung đã được duyệt, sau đó sẽ trích lại hoa hồng thỏa đáng.”

“Tôi là đơn vị tư nhân, tự bỏ tiền túi ra mua. Cách mua bán của Việt Á chẳng khác nào lấy tiền túi của tôi bên này bỏ qua túi bên kia của tôi. Ngay từ đầu, tôi thấy kiểu làm ăn không minh mạch, có mùi tanh nên thẳng thừng từ chối”.

Còn các lãnh đạo bệnh viện công, nói câu “từ chối” quả thật là rất khó! (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: