Lại chuyện chính quyền bác bỏ rồi lại bỏ… “bác”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Chụp màn hình trang web chinhphu.vn

Ngày 4 Tháng Bảy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố khẳng định thông tin “lockdown” Sài Gòn trong 10 đến 15 ngày là giả mạo. Ban chỉ đạo còn đề nghị người dân phải bình tĩnh, để không làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch của chính quyền.

Tối 4 Tháng Bảy, Trung Tâm Báo Chí Sài Gòn cho biết, từ chiều cùng ngày, trên không gian mạng lan truyền chóng mặt thông tin có nội dung:

Thành Ủy và Chủ Tịch TP.HCM quyết định lock TPHCM trong 10-15 ngày, cho thành phố 36 tiếng đến 48 tiếng chuẩn bị (sẽ lock 0 giờ ngày 7 Tháng Bảy hoặc 12g ngày 8 Tháng bảy).

Thông tin trên quả thật đã gây không ít lo lắng cho người dân thành phố. Nhiều người vội vã đi chợ mua dự trự gạo, đồ khô, mắm, muối,… đề phòng không được đi ra ngoài trong thời gian “lockdown”.

Chính sự hoang mang của dân chúng  tạo thành một “cơn sốt,” cho đến khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phải ra thông báo khẳng định nội dung “lockdown” trên là hoàn toàn bịa đặt.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT còn cho biết, “Sở TT&TT sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố truy tìm đối tượng tung tin giả mạo này để xử lý theo quy định của pháp luật.”

Thế là người dân “thở phào nhẹ nhõm” được… ba ngày.

Cho đến chiều ngày 7 Tháng Bảy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tuyên bố toàn thành phố sẽ giãn cách theo chỉ thị 16 trong 15 ngày, từ 0 giờ ngày 9 Tháng Bảy.

Giãn cách theo chỉ thị 16, cũng có nghĩa là “lockdown”, là đóng cửa.

Thế là từ một chỉ thị, ông Phong lập tức “hô biến” tin đồn, tin giả mạo thành tin chính thức, người dân thành phố phải thi hành. Chẳng biết ông Phong có liên quan gì đến nhóm người tung tin giả mạo này không, mà cách làm của ông giống như để giúp tụi nó hoạt động danh chánh ngôn thuận vậy.

Rất may là ông Từ Lương và các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố chưa truy tìm được “đối tượng tung tin giả mạo” này. Chứ bắt được chúng, chúng khai cùng “phe” với ông Chủ tịch Thành phố thì cũng khó xử.

Chỉ ba ngày sau, tin đồn đóng cửa Sài Gòn thành tin thiệt – Chụp màn hình trang web Thanh Niên.

Trong một status trên Facebook, Luật Sư Lê Công Định viết:

“Nhớ hồi năm 1985, lúc tôi 17 tuổi, báo đài liên tục đăng thông báo bác bỏ tin đồn đổi tiền. Đùng một cái tin đồn thành tin chính thức.”

“36 năm sau VTV và các báo vẫn làm y như vậy, qua nay cứ bác bỏ tin đồn cho đã rồi bây giờ thành… trật lất. Chơi kỳ dzậy mấy cha?”

Chắc nhiều người còn nhớ, năm 1985 là năm bị đổi tiền. Đó là đợt đổi tiền lần thứ ba kể từ năm 1975. Hai lần trước là năm 1975 và 1978.

Hồi đó, tin đồn đổi tiền đã manh nha trong dân chúng khi tình hình kinh tế thập niên 1980 ngày càng khó khăn nên chính quyền cho cơ quan truyền thông phát tán và trấn an dân tình là không có kế hoạch đổi tiền. Ngày 12 Tháng Chín năm 1985, trang nhất báo Tuổi Trẻ còn khẳng định “Bẻ gãy thủ đoạn tung tin đổi tiền của gian thương” và chính quyền “lên gân:” “Với sự tăng cường hiệu lực của bộ máy chuyên chính vô sản, mọi hậu quả tin đồn phải được thanh toán triệt để.”

Nhiều người Miền Nam lúc đó vẫn chưa có kinh nghiệm về thủ đoạn của người cộng sản, dù đã bị sống chung mười năm, nên tin vào những thông tin do báo chí nhà nước đưa ra. Người Bắc, đa số có kinh nghiệm xương máu về “lời nói đi ngược với thực tế” của nhà nước nên họ “thủ” trước. Ai có tiền họ  mua vàng, đôla để dành, còn tiền thì mua thực phẩm dự trữ.

Chỉ hai ngày sau khi chính quyền khẳng định “tin đổi tiền là âm mưu của thế lực thù địch”, ngày 14 Tháng Chín năm 1985, lệnh thu hồi tiền cũ và đồng loạt thay tiền mới, được ban hành. Ông Phan Văn Khải, Chủ tịch UBND thành phố Sài Gòn hồi đó, hô hào: “Đổi tiền là vì lợi ích của nhân dân lao động!”

Cuộc đổi tiền năm 1985 vẫn hằn sâu trong ký ức nhiều người. (Ảnh internet)

Đảng của ông Khải lật từ “âm mưu của thế lực thù địch” trở thành “lợi ích của nhân dân lạo động” một cách bất ngờ, khiến hàng triệu người dân Miền Nam bị rớt xuống hố thêm một lần nữa.

Mỗi gia đình dù tiền nhiều tới đâu, cũng chỉ nhận được 2,000 đồng tiền mới. Độc thân nhận được 1,500 đồng tiền mới. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dù có vốn bạc triệu, cũng chỉ nhận được 5,000 đồng tiền mới!

Nhiều người đã chọn cái chết vì tiếc của.

Đợt đổi tiền năm 1985 đã gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục cao trong 3 năm sau đó.

Còn việc đổi tiền năm 1975 mới đau đớn cho người dân Miền Nam. Anh Khoa Dang Nguyen nhớ lại:

“Lần đổi tiền lần thứ nhất sau ngày cộng sản cưỡng chiếm miền Nam là ngày 22 Tháng Chín năm 1975.

Trước đó một ngày các loa phóng thanh tại các phường còn ra rả chửi rủa từ 5 giờ sáng đến chiều tối các luận điệu: “Bọn tàn dư Mỹ Ngụy tung tin đổi tiền nhằm phá hoại an ninh trật tự xã hội và sự đoàn kết dân tộc… Nhân dân cả nước hãy bình tĩnh tin tưởng vào sự chỉ đạo của đảng và nhà nước không tin vào những hành vi phá hoại của bọn phản động. hãy tố giác với chính quyền những cá nhân hay tổ chức nào tung tin xấu nhằm mục đích phá hoại…”

Ngay sáng sớm hôm sau chính quyền có lệnh cấm tất cả dân chúng không được đi khỏi nơi cư trú, phải ở nhà để đổi tiền. Mỗi gia đình chỉ được đổi tối đa là 200 đồng tiền mới. Đó là chủ trương bần cùng hóa mọi tầng lớp người dân miền Nam lúc bấy giờ.”

Qua việc đổi tiền, và nhiều việc khác sau này, như tuyên bố sẽ không lên giá xăng dầu hôm trước, sáng hôm sau thấy liền giá mới cao hơn. Nhớ nhiều lần ở Sài Gòn có tin đồn sẽ tách quận, khiến giá đất lên ào ào. Mấy ông quan lên tivi chống chế chỉ là tin đồn, đừng mua đất kẻo bị hố giá,… Sau đó vài hôm chính quyền ra quyết định tách quận thiệt! Mà đất thì mấy ổng hốt hết rồi.

Họ có thể lật lọng trắng trợn như thế, nên có người phải thốt lên: “Không tráo trở không là người cộng sản.” Bởi chỉ có cộng sản mới “mặt dày” phủ nhận một điều ngày hôm trước, rồi hôm sau, khẳng định điều họ đã phủ nhận là đúng!

Nếu so sánh sự tráo trở của chính quyền Sài Gòn hiện nay với chính quyền năm xưa, thì bản chất vẫn là một, nhưng sự lươn lẹo, và trình độ thì những người lãnh đạo hôm này còn phải học nhiều lắm.

Bởi vì dân Sài Gòn và dân Miền Nam đã sáng mắt từ lâu rồi!

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mệnh giá
Truyện ngắn Ráng chiều đã nhuộm tím chân trời. Không khí đã dịu đi, gió thong dong thật dễ chịu. Cô đặt con  ngồi lên chiếc xích đu dưới gốc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: