Mạng xã hội nào giúp Taliban đăng bài?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Nathan Dumlao/Unsplash

Twitter đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cho phép các thành viên Taliban đăng bài, trong khi Facebook có quan điểm cứng rắn hơn.

Khi Kabul rơi vào tay lực lượng Taliban vào cuối tuần qua, các mạng xã hội đã phải vật lộn để đối phó với sự chú ý mới dành cho tổ chức – và sự hiện diện của nó trên các nền tảng của họ.

Tại Mỹ, các thành viên đảng Cộng Hòa bày tỏ sự phẫn nộ khi Twitter, vốn đã cấm vĩnh viễn Donald Trump khỏi nền tảng của mình vào Tháng Giêng, dường như mạng xã hội này lại cho phép các thành viên Taliban có tên tuổi truy cập vào mạng xã hội để quảng bá câu chuyện của họ.

WhatsApp cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích khi tạo điều kiện cho Taliban đe dọa, ve vãn và hối lộ các nhà lãnh đạo địa phương hạ vũ khí.

Tại Google, việc YouTube dường như không có bất kỳ chính sách quan trọng nào cho phép nó tránh được nhiều sự chú ý, cho đến khi trở thành mạng cuối cùng không chỉ trích tổ chức này.

Cốt lõi của vấn đề là một ràng buộc khó xử đối với mạng xã hội. Trong danh sách các tổ chức khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại không có tên Taliban, mặc dù chúng nằm trong danh sách “những kẻ khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt”. Điều này hơi khó hiểu.

Khi phe Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan, nhóm này cũng đặt ra những câu hỏi khó về việc những người cai trị hợp pháp của đất nước này thực sự là ai. Các trang mạng xã hội phải phân xử điều này, và nếu xác định Taliban là đại diện hợp pháp cho chính phủ Afghanistan, thì tài khoản trước đây của chính phủ cũ trên các trang mạng phải được bàn giao cho họ.

Về phần mình, Facebook đã “cấm cửa” Taliban từ nhiều năm nay. Công ty vận hành một danh sách bí mật về “các tổ chức thù địch được chỉ định”, có thể dẫn đến việc tài khoản của người dùng bị cấm tham gia dịch vụ và quy định này nói rằng cho dù Taliban thành công trong việc chiếm Afghanistan cũng không thay đổi mọi thứ đã có.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Taliban bị trừng phạt như một tổ chức khủng bố theo luật pháp Hoa Kỳ. Chúng bị cấm truy cập Facebook và Instagram theo chính sách tổ chức nguy hiểm của chúng tôi. Điều này có nghĩa là chúng tôi xóa các tài khoản được duy trì bởi, hoặc thay mặt cho Taliban và cấm ca ngợi, ủng hộ và đại diện cho chúng. Chúng tôi cũng có một nhóm chuyên gia trong khu vực giúp xác định và cảnh báo chúng tôi về các vấn đề mới nổi trên nền tảng.”

“Bất kể ai nắm quyền, chúng tôi sẽ thực hiện hành động thích hợp đối với các tài khoản và nội dung vi phạm quy tắc của chúng tôi.”

Minh họa: Gian Cescon/Unsplash

WhatsApp, một công ty con của Facebook, có một công việc khó khăn hơn. Do mã hóa “đầu-cuối” (end-to-end) của công ty, nó bị hạn chế trong nỗ lực kiểm duyệt: Nó không thể đọc nội dung của tin nhắn hoặc tệp đính kèm và chỉ có thể thực hiện hành động đối với các tài khoản dựa trên thông tin như tên người dùng hoặc ảnh hồ sơ.

Tuy nhiên, việc một số người xem Taliban công khai chia sẻ thông tin chi tiết về WhatsApp là một phần trong nỗ lực quản trị của họ đã rất vui mừng. Hôm Chủ Nhật, Taliban bắt đầu quảng cáo một “đường dây nóng khiếu nại” mà người dân Kabul có thể sử dụng để báo cáo bạo lực hoặc cướp bóc. Đó là một bước quá lớn đối với Facebook.

Người phát ngôn của WhatsApp cho biết: “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật trừng phạt của Hoa Kỳ. Điều này bao gồm việc cấm các tài khoản tự cho mình là tài khoản chính thức của Taliban. Chúng tôi đang tìm kiếm thêm thông tin từ các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ do tình hình đang phát triển ở Afghanistan”.

Twitter không có chính sách nhất quán chống lại việc Taliban sử dụng trang web và tài khoản chính thức của người phát ngôn Zabihullah Mujahid của nhóm đã có hơn 300,000 người theo dõi kể từ khi chính quyền Kabul sụp đổ.

Trong một tuyên bố, Twitter cho biết: “Tình hình ở Afghanistan đang diễn biến nhanh chóng. Chúng tôi cũng chứng kiến người dân trong nước sử dụng Twitter để tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ. Ưu tiên hàng đầu của Twitter là giữ cho mọi người an toàn và chúng tôi vẫn cảnh giác. Chúng tôi đang thực hiện các bước để bảo vệ tiếng nói của những người trong dịch vụ của chúng tôi, những người đại diện cho các nhóm được bảo vệ bao gồm nhân viên nhân đạo, nhà báo, tổ chức truyền thông tin tức, các nhà hoạt động nhân quyền và những người khác”.

Người phát ngôn cho biết YouTube đã áp dụng các chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ để quyết định xem ai có thể và không thể có tài khoản. “Tất cả nội dung trên YouTube đều tuân theo điều khoản dịch vụ và nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi . YouTube tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt hiện hành và luật tuân thủ thương mại, bao gồm các lệnh trừng phạt có liên quan của Hoa Kỳ. Do đó, nếu chúng tôi phát hiện một tài khoản được cho là do Taliban Afghanistan sở hữu và điều hành, chúng tôi sẽ chấm dứt tài khoản đó. Hơn nữa, các chính sách của chúng tôi nghiêm cấm nội dung kích động bạo lực ”.

Đọc thêm:

Cứ sáu phút trôi qua, Sài Gòn có một người chết vì COVID-19

Giờ hành động của Chính phủ ma túy Taliban đã đến

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Áo hoa
Ngày luân chuyển theo nhịp điệu của trời đất. Sài Gòn sớm mai mờ hơi sương trong cái se lạnh của mùa Noel. Thời gian như muốn tạo một dấu…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: