Nước Mỹ và câu chuyện tự do vũ trang trong cộng đồng người Việt

Share:
Minh họa (knowledge.wharton.upenn.edu)

Tháng ba năm nay nước Mỹ bị hai vụ thảm sát cách nhau chỉ bốn ngày – một ở thành phố Boulder, bang Colorado với 10 nạn nhân; một ở Atlanta bang Georgia với tám người chết, sáu trong số nạn nhân này gốc Á Châu. Nguyên nhân thảm sát ở Boulder được luật sư bào chữa nói rằng thủ phạm bị bệnh thần kinh; còn ở Atlanta – theo viên cảnh sát trưởng của quận Cherokee, Jay Baker, thì thủ phạm có thể “đã có một ngày tồi tệ”. (1)

Cho dù biện hộ, bào chữa, lẽo lự cách nào đi nữa thì thảm sát ở Boulder và Atlanta – hai trong khoảng 80 vụ nổ súng ở Mỹ từ đầu năm đến nay (2), có nguyên nhân tiềm ẩn chính là Tu Chính Án Thứ Hai (2nd Amendment) của Hiến pháp cho phép người dân tự do vũ trang. Loại súng tấn công AR15, dù được chế tạo đặc biệt để chỉ có thể bắn từng phát một khi được bán tự do trên thị trường, vẫn là vũ khí sát thương cực kỳ nguy hiểm vì trong một phút có thể bắn tới 50 viên đạn.

Súng AR15 được các sát thủ ưa chuộng vì chỉ nặng 2,6 kg, cỡ đạn 5.56 mm có thể mang được nhiều, gấp đôi số lượng so với AK47. Đầu đạn AR15 nhỏ hơn AK47 (7.62 mm) nhưng sức công phá mạnh hơn và tầm bắn xa hơn. Để ngăn chặn hay ít nhất giảm thiểu phần nào các vụ thảm sát hàng loạt, một số tổng thống của đảng Dân chủ đã tìm cách ban hành những sắc luật hành chánh, tác động vào Tu Chính Án Thứ Hai nhằm giới hạn quyền tự do vũ trang của người dân Mỹ nhưng chưa bao giờ thành công.

Họ luôn bị đảng Cộng Hòa phản đối. Một phần vì Hiệp hội súng trường NRA (National Rifle Association) là một trong những lobbyist, tài trợ quỹ tranh cử cho Cộng hòa nhiều nhất. Năm 2017, NRA đã đặt cược vào ông Donald Trump và đảng Cộng hòa tới hơn 100 triệu USD ủng hộ tranh cử (3), và ngay sau khi đắc cử, ông Trump đã ưu ái lại quả NRA bằng một sắc lệnh hủy bỏ việc kiểm tra sự ổn định của những người mắc bệnh tâm thần cũng như những người không thể quản lý việc chi tiêu tiền bạc khi mua súng, vốn được ký dưới thời ông Barack Obama. Sắc lệnh do cựu Tổng thống Donald Trump ký đã “cung cấp” thêm cho xã hội Mỹ khoảng 75,000 tay súng tâm thần bất định, cực kỳ nguy hiểm cho người chung quanh (4).

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 40.000 người Mỹ chết vì súng đạn. Trong quá khứ, ông Joe Biden đã hai lần thành công trong việc hạn chế sự phát triển của NRA. Lần đầu năm 1993, thông qua Quốc hội, Biden thành công đưa ra được đạo luật Phòng Chống Lạm Dụng Súng Ngắn (Brady Handgun Violence Prevention Act). Đạo luật này thiết lập hệ thống kiểm tra, lưu trữ lý lịch, lấy hơn ba triệu khẩu súng ngắn khỏi tay những kẻ nguy hiểm. Lần thứ hai năm 1994, cùng với thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, Biden thông qua lệnh cấm 10 năm với vũ khí tấn công và băng đạn dài.

Trong cương vị tổng thống, ông Joe Biden biết mình phải làm gì để ngăn chận bớt thảm sát (5). Ông hiểu rằng có khoảng cách lớn giữa Tu Chính Án Thứ Hai và thực tế lạm dụng súng đạn. Chính sách của ông Biden và đảng Dân Chủ không nhằm tước đi quyền tự vệ của người dân Mỹ theo Tu Chính Án Thứ Hai như một số người cố tình diễn giải sai. Một số điểm quan trọng trong chính sách giảm thiểu, ngăn chặn thảm sát của ông Biden có thể kể như sau:

  1. Bắt buộc các hãng sản xuất vũ khí phải liên đới chịu trách nhiệm dân sự về các vụ thảm sát. Dự luật này được đưa ra năm 2005 nhưng thất bại vì Quốc hội không thông qua. Dự luật này sẽ được xem xét lại trong nhiệm kỳ của ông Biden.
  2. Cấm vũ khí tấn công như AR15, AK47… và các loại súng với băng đạn lớn phô diễn trên đường phố. Trong cương vị tổng thống, ông Biden sẽ dùng thẩm quyền của mình để cấm nhập khẩu vũ khí tấn công như AK47.
  3. Điều chỉnh lại Đạo Luật Sở Hữu Vũ Khí Tấn Công. Cần phải kiểm soát lý lịch những người sở hữu các loại súng trường nòng ngắn, súng tự động, ống hãm thanh. Danh tính chủ nhân những loại vũ khí này cũng cần phải được đưa vào trung tâm dữ liệu của ATF (Alcohol, Tobacco, Fireamrs and Explosives). Với những quy định đòi hỏi chặt chẽ như thế, việc sử dụng vũ khí tấn công sẽ được hạn chế rất nhiều.

Điều đáng nói là trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có không ít người chê bai, chỉ trích chính sách nói trên của ông Biden. Tất nhiên đa số họ là những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump cuồng nhiệt và trung thành. Do hận thù đảng Dân Chủ, căm ghét ông Biden, họ cho rằng chính sách kiểm soát, giới hạn vũ khí tấn công của Nội các Biden là chính sách mị dân, chỉ nhằm kiếm phiếu của đảng Dân chủ, chứ không nhằm đem lại an toàn cho sinh mạng người dân Mỹ. Phải chăng những người này mong muốn nước Mỹ trở lại thời lập quốc khi mọi chuyện tranh chấp, bất đồng trong đời sống hàng ngày cần phải được giải quyết bằng súng đạn? Chưa chắc!

Thật ra, những khuôn mặt như Bé Tí, Trần Nhật Phong… với mấy tấm ảnh selfie ôm những khẩu AR15 chỉ cho thấy cái tâm thức bạc nhược, hèn yếu, bệnh hoạn trong một thể xác hung hăng, dữ tợn bề ngoài của họ. Từ khi có hai vụ thảm sát nói trên xảy ra, họ trốn mất biệt, không còn thấy ti toe trên mạng xã hội như Facebook, Twitter nữa. Tâm lý, bản chất của họ giống y hệt ông Donald Trump. Cộng đồng người Việt ở Mỹ là cộng đồng gốc Á non trẻ nhất nhưng một số người trong đó cũng là những kẻ ồn ào, tai tiếng nhất, đi đâu cũng kéo theo lá cờ vàng, kể cả a dua tấn công vào Tòa Nhà Lập Pháp ngày 6-1-2021.

Từ khi hai vụ thảm sát ở Boulder và Atlanta xảy ra, và trong khi các cuộc biểu tình lên án kỳ thị chủng tộc, hận thù, tấn công, hành hung người Á Châu nổ ra khắp nơi thì số người Việt tham dự hay tổ chức biểu tình ở San José, Orange County, Bellair, Atlanta lại quá khiêm tốn, khiến mọi người cảm giác rằng chuyện kỳ thị, tấn công người Mỹ gốc Á không dính dáng gì đến người Việt Nam – chủng tộc da vàng thượng đẳng. Có người cắc cớ hỏi rằng lá cờ vàng di sản của miền Nam Việt Nam trước đây, sao không thấy hiện diện trong các cuộc biểu tình chống kỳ thị, tấn công, nhục mạ người Mỹ gốc Á? Chuyện này chắc phải hỏi ông nhà báo Vũ Nhân hoặc những người quấn cờ vàng tham gia cuộc bạo loạn ngày 6-1-2021.

********

(1) https://www.npr.org/2021/03/17/978141138/atlanta-shooting-suspect-is-believed-to-have-visited-spas-he-targeted?t=1616909976183

(2) https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_mass_shootings_in_the_United_States_in_2021 (3) https://www.opensecrets.org/news/2017/11/audit-shows-nra-spending-surged-100-million-amidst-pro-trump-push-in-2016/

(4) https://www.politifact.com/truth-o-meter/promises/trumpometer/promise/1438/reverse-barack-obamas-2016-gun-executive-order/

(5) https://joebiden.com/gunsafety/

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

Trân trọng,

BBT Saigon Nhỏ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: