Phân tích: Cuộc tấn công của ISIS cho thấy Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất của phương Tây

Share:
Các thành viên Taliban đứng gác tại một trạm kiểm soát gần Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, trung tâm của các nỗ lực di tản khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban tiếp quản, sau hai vụ nổ ngày hôm qua ở Kabul, Afghanistan vào ngày 27 Tháng Tám năm 2021 – Ảnh: Haroon Sabawoon/Anadolu Agency/Getty Images

Gần hai tuần sau khi Taliban bất ngờ trở lại nắm quyền, các quan chức ở châu Âu bắt đầu thừa nhận rằng lựa chọn thực dụng của họ là không nên cô lập các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan, mà phải làm việc với họ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Thực tế mới này thật cay đắng, nhưng chúng ta phải chấp nhận nó.”

Cuộc tấn công chết người của ISIS vào phi trường Kabul càng khẳng định điều đó là đúng.

Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nước G7 có “nền tảng đạo đức cao” không nên “hung hăng” với Taliban. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc và Nga có tiếng nói lớn hơn đối với tương lai của đất nước này.

Quan chức này nói, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các quốc gia phương Tây “không dồn chế độ mới quá nhanh”. Ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Kabul và giữ cho các kênh thảo luận luôn được mở, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng an ninh và di cư có thể gây tác động xấu trên toàn cầu.

Viện trợ sẽ là phần quan trọng của hoạt động tiếp cận đó, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ở một quốc gia bị bao vây bởi xung đột và hạn hán.

Trong tuần này, EU cho biết họ sẽ tăng cường hỗ trợ cho những người Afghanistan vẫn ở trong nước và những người đang chạy trốn khỏi nước này với kinh phí lên hơn $235 triệu.

Hoa Kỳ đang thực hiện các bước để cho phép công việc nhân đạo tiếp tục nhưng không giảm áp lực trừng phạt đối với Taliban, tổ chức mà họ chỉ định là một tổ chức khủng bố.

Tuy vậy, Washington đồng ý với châu Âu rằng, Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất.

Theo lời của cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan Ryan Crocker, việc Hoa Kỳ rút lui khỏi Afghanistan sau 20 năm cố gắng mang lại sự ổn định và dân chủ, là “một động lực to lớn về tinh thần cho những người Hồi giáo cực đoan ở khắp mọi nơi”.

Các vụ đánh bom liều chết bên ngoài phi trường Kabul hôm Thứ Năm, được tổ chức bởi Nhà nước Hồi giáo – ISIS – kẻ thù của phương Tây và cũng là kẻ thù của Taliban, là một lời nhắc nhở rằng các tay súng cực đoan Taliban có thể giành được chỗ đứng, nếu họ tiêu diệt ISIS.

Các quan chức Mỹ tin rằng Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo Afghanistan nổi tiếng về sự tàn bạo cực độ, đứng sau các vụ tấn công này. ISIS-K nói rằng họ đã lợi dụng sự bất ổn dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn, trong tháng này để củng cố vị thế của mình.

Thomas Ruttig, đồng Giám đốc Mạng lưới các nhà phân tích Afghanistan, cho biết phương Tây có thể không muốn “làm quen” với Taliban, tổ chức đã thực thi một phiên bản sharia nghiêm ngặt khi nắm quyền từ năm 1996-2001, nhưng “đối đầu và thuyết pháp” với Taliban ngay từ đầu, sẽ không giúp được gì cho những người Afghanistan dễ bị tổn thương.

Nước Đức dường như muốn “làm thân” với chính quyền Taliban.

Đặc phái viên cũ của họ tại Afghanistan, Markus Potzel, đang đàm phán với đại diện của Taliban tại Doha để duy trì hoạt động của phi trường Kabul cho các cuộc di tản sau hạn kết thúc ngày 31 tháng Tám.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas sẽ tới khu vực này để đàm phán tại Tajikistan, Uzbekistan, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar về “cách cộng đồng quốc tế có thể xử lý Afghanistan hiện nay”. Một lá thư từ Bộ Ngoại giao Đức gởi tới Quốc hội viết:

“Không có cách nào để đạt được các thỏa thuận quan trọng với Taliban (ngoài đàm phán song phương). Việc này không chỉ để tạo điều kiện cho những người cần được bảo vệ ra đi an toàn, mà còn để bảo vệ những thành tựu quan trọng nhất trong hai thập kỷ qua.” (Theo Reuters)

Đọc thêm:

Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: