Tại sao khẩu súng đạo cụ với viên đạn giả vẫn có thể giết người?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trong nhiều bộ phim hành động, người ta thích sử dụng súng thật vì trông nó… thật – Minh họa: Thomas Def/Unsplash

Một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra hôm Thứ Năm, 21 Tháng Mười, trên phim trường miền Tây ở New Mexico, “Rust”, khi nhà quay phim, Halyna Hutchins, 42 tuổi, thiệt mạng và đạo diễn Joel Souza bị thương nặng trong một vụ nổ súng vô tình.

Một khẩu súng đạo cụ, với những viên đạn không được nạp chì, bị trục trặc khi bắn đã khiến diễn viên Alec Baldwin gây ra một tai nạn đau lòng.

Như thường lệ sau những sự kiện như vậy, có rất nhiều cách hiểu nhầm lẫn về những gì chính xác đã xảy ra. Nếu súng được lắp đạn giả, làm thế quái nào có thể giết được ai đó? Làm thế nào mà một khẩu súng đạo cụ có thể gây chết người? Như thế, người bắn có phạm tội không?

Tất nhiên, chúng ta cũng phải nhấn mạnh rằng các chi tiết về thảm kịch trên phim trường “Rust” còn lâu mới hoàn thành và sẽ còn vài ngày nữa, nếu không phải vài tuần nữa, chúng ta mới biết được toàn bộ chi tiết câu chuyện.

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu thuật ngữ “súng đạo cụ” có nghĩa là gì trong ngữ cảnh này. Mọi người có xu hướng cho rằng đó là các loại vũ khí không có chức năng được sử dụng trong các buổi biểu diễn sân khấu hoặc súng đồ chơi bắn để tạo ra khói. Sự thật, mặc dù đúng đó là súng đạo cụ, nhưng thuật ngữ này cũng áp dụng cho cả súng thật được sử dụng làm đạo cụ.

Lý do sản xuất sử dụng súng thật rất đơn giản: Vì nhìn nó thật. Như người hướng dẫn về súng Dave Brown đã viết cho tạp chí American Cinematographer vào năm 2019, súng thật bổ sung thêm tính chân thực cho các cảnh quay cận cảnh. Bất cứ ai đã từng cầm súng đều có thể xác nhận rằng một khẩu súng thật có ngoại hình, trọng lượng và tay cầm khác với một cây súng đạo cụ ngô nghê và nhẹ bẫng.

Tuy nhiên, Brown lưu ý, họ cũng yêu cầu các chuyên gia trên phim trường phải bảo đảm những khẩu súng thật dùng làm đạo cụ này luôn được xử lý đúng cách. Đó là bởi vì súng vẫn là súng, bất kể thứ gì trong đó. Và điều đó đưa đến việc một khẩu súng dù được nạp đạn giả vẫn có thể giết một ai đó.

Các thành phần căn bản của một viên đạn – Ảnh: Courtesy of NRA

Thuật ngữ “blank” (trống) là chữ viết tắt của cụm từ “blank cartridge” (đạn không nạp chì), hay đạn giả. Nó không phải là “hộp đạn trống”, hay “hộp đạn không có đạn.” Lưu ý rằng ở đây nói về ‘hộp đạn’ chứ không phải ‘đạn’. Hộp đạn là một đơn vị đạn được nạp vào nòng súng bao gồm một số bộ phận: Vỏ đạn (shell); thuốc súng bên trong vỏ (gunpowder); một lớp sơn lót dưới đáy hộp mực (primer); tấm lót (wad) ngăn không cho khí thoát ra ngoài qua ống bắn và giữ viên đạn lại với nhau khi nó đi qua nòng súng, và ở đầu hộp đạn, là viên đạn thật (bullet).

Khi bạn bóp cò, chốt bắn sẽ chạm vào mồi, đốt cháy thuốc súng, tạo ra một vụ nổ mạnh, đẩy viên đạn ra khỏi nòng súng. Vỏ đạn sau đó được đẩy ra khỏi súng để một viên đạn mới được nạp vào khoang,

“Blank cartridge” (đạn không nạp chì) là hộp đạn có tất cả những thứ đó ngoại trừ viên đạn ở đầu. Thay vào đó, đầu mút được uốn cong hoặc bịt kín bằng giấy hoặc sáp để giữ thuốc súng trong ống. Có nghĩa là, về mặt lý thuyết, khi bạn bóp cò súng, bạn sẽ nhận được tiếng nổ, độ giật, đèn flash của họng súng như có một viên đạn phóng ra, mà không có viên đạn nào ghim vào bất cứ thứ gì bạn chĩa súng vào.

Nhưng, hãy nhớ khi chúng ta đề cập đến đèn flash ở họng súng và khí nổ quá nhiệt. Chính điều đó làm cho nhiều thứ bị văng khỏi nòng súng. Và dù có đạn hay không có đạn, bất cứ thứ gì gần cuối nòng súng đó đều gặp nguy hiểm. Một ví dụ thực tế đáng ngạc nhiên về điều này trong “El Camino: A Breaking Bad Movie” năm 2019. Ở phần cuối phim, Jesse bắn một khẩu súng từ trong túi áo khoác của mình, và nó khiến áo khoác của anh ta bốc cháy:

Chỉ điều đó thôi cũng sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ai đó nếu họ ở đủ gần nòng súng.

Nhưng cũng có một tấm lót được sử dụng để giữ thuốc súng tại chỗ thay vì viên đạn. Nó sẽ bị văng ra ngoài khi bạn bóp cò. Và mặc dù nó chỉ là giấy hoặc sáp, nhưng nếu bạn ở đủ gần nó, nó có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Chẳng hạn như những gì đã xảy ra trong cái chết của nam diễn viên Jon-Erik Hexum vào năm 1984.

Hexum đã tham gia chương trình truyền hình CBS “Cover Up”, và anh ấy cảm thấy buồn chán trong một thời gian dài bị trì hoãn quay phim. Như một trò đùa, anh ta nạp đạn giả vào khẩu súng lục của mình với một vòng trống, xoay tròn hình trụ như thể anh ta đang chơi trò cò quay kiểu Nga, và dí súng vào đầu. Anh ta bóp cò súng mà không biết rằng điều này là cực kỳ nguy hiểm. Tấm lót của viên đạn giả đã bay ra ngoài và trúng vào đầu anh ta. Nó không đủ mạnh để xuyên qua cơ thể anh ta, nhưng cú va chạm đã làm vỡ hộp sọ và làm văng các mảnh xương vào não. Hexum chết sau đó sáu ngày .

Bi kịch cũng có thể ập đến nếu khẩu súng đạo cụ được nạp đạn giả không đúng cách. Đó là điều đã xảy ra với Brandon Lee, con trai của Lý Tiểu Long, vào năm 1993 khi tham gia bộ phim “The Crow”, sử dụng một khẩu súng giả đã được xử lý sai. Một hộp đạn có đầu đạn giả đã vô tình bị kẹt, mà không ai biết cả, và có người lắp một viên đạn giả khác vào. Khi Brandon bóp cò, viên đạn giả thứ hai đã đẩy viên đạn bị kẹt ra ngoài, khiến anh ta bị thương nặng. Anh qua đời vài giờ sau đó, khi vừa 28 tuổi.

Đối với câu hỏi về trách nhiệm hình sự, đó là việc của cơ quan điều tra, và chắc chắn sẽ phải một thời gian nữa chúng ta mới biết được toàn bộ nguyên nhân về thảm kịch “Rust”. Nhưng cần phải lưu ý rằng trong phần lớn các trường hợp, người bóp cò không có lỗi. Họ được giao một phương tiện có chỗ dựa và bảo đảm rằng nó sẽ hoạt động bình thường – nhưng ở đây nó đã không bình thường.

Sai lầm không nhất thiết phải xảy ra vì sự kém cỏi hay ác ý. Ngay cả những tính toán sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến một tình huống nguy hiểm tiềm tàng. Đó là lý do tại sao việc sản xuất phim ảnh phải cần các chuyên gia có năng lực giám sát tất cả các khía cạnh của việc sử dụng súng trên phim và TV là điều quan trọng.

(Bài của Ross A. Lincoln/The Wrap)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: