Tình báo Bắc Kinh tại Hoa Kỳ

Share:

NGUYỄN ĐÌNH VĂN (Danlambao)

Ngày 21.07.2020 Bộ tư pháp Hoa Kỳ chính thức cáo buộc Tàu cộng tài trợ tin tặc xâm nhập vào hệ thống của các phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển vắc-xin Covid-19 của Hoa Kỳ.
Lần đầu tiên, Hoa Kỳ nêu rõ danh tánh tin tặc: Li Xiaoyu và Dong Jiazhi đang cư trú ở Tàu với tội danh ăn cắp bí mật thương mại và âm mưu gian lận tài chính bằng công nghệ thông tin.
Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, 2 tin tặc nhận hỗ trợ từ các điệp viên tình báo Trung Quốc, trong đó có quan chức của Bộ Công an. Ngoài Hoa Kỳ, các công ty tại Úc, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Lithuania, Hoà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh cũng bị những tin tặc này xâm nhập và đánh cắp thông tin, dữ kiện.
Vài giờ sau, Bộ Ngoại giao ra lệnh Tàu cộng phải chấm dứt mọi hoạt động và đóng cửa tổng lãnh sự tại Houston, Texas trong vòng 72 giờ.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết lý do của lệnh đóng cửa: “Để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Tàu cộng đã tiến hành “các hoạt động gián điệp và ảnh hưởng bất hợp pháp to lớn, can thiệp vào chính trị Hoa Kỳ, tạo áp lực các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ, đe dọa các gia đình người Mỹ gốc Hoa cư trú tại Mỹ…” .
Tối 21.07.2020, nhân viên lãnh sự quán Tàu cộng tại 3417 Montrose đốt và thủ tiêu tài liệu. Lửa khói bốc lên nhiều đến nỗi lực lượng chữa cháy và cảnh sát Houston được thông báo và đã đến tận hiện trường nhưng không được phép vào bên trong.
Từ 2 tên tin tặc bị điểm mặt nêu tên đến việc đóng cửa tổng lãnh sự và thủ tiêu tài liệu cho thấy tất cả đều liên quan. Tổng lãnh sự Tàu cộng tại Houston không chỉ là một cơ sở ngoại giao, nó còn là sào huyệt, là tổng hành dinh điều phối những hoạt động gián điệp, tin tặc của Bắc Kinh tại Hoa Kỳ.

Tình báo Bắc Kinh tại Hoa Kỳ

Ưu tiên hàng đầu của tình báo Hoa Kỳ là trong vòng 20 năm qua là chống khủng bố. Trong thời gian đó, Tàu cộng trỗi dậy và trở thành cường quốc cạnh tranh với Hoa Kỳ. Một trong những yếu tố giúp cho Tàu cộng phát triển là ăn cắp kỹ thuật, công nghệ, sáng chế của Hoa Kỳ. Trong khi Hoa Kỳ tập trung vào việc chống khủng bố, tập đoàn ăn cắp Bắc Kinh đã xây dựng được một hệ thống gián điệp trải rộng và ăn sâu vào các công ty, đại học, viện nghiên cứu… của Hoa Kỳ.
Trong mạng lưới gián điệp này, không phải chỉ có điệp viên Tàu mà còn nguy cơ các nhân viên chính phủ, thành phần quản trị hay chuyên gia cao cấp của các công ty, các giáo sư, nhà nghiên cứu đã nhận tiền, trở thành gián điệp cho Bắc Kinh.
Vào tháng 4, 2019 Trung tâm Ung thư MD Anderson tại Houston, nơi mà Tàu cộng đặt toà tổng lãnh sự đã đuổi ba nhà nghiên cứu cao cấp gốc Tàu vì đã chuyển các dữ kiện khoa học bí mật cho Bắc Kinh. (1)
Tháng 8, 2019, Bo Mao, giáo sư tại Đại học Texas đã bị bắt giữ vì tội lấy công nghệ độc quyền từ một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon của Mỹ và chuyển giao cho một công ty con của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei. Bo Mao là giáo sư tại Đại học Xiamen, Trung Quốc, được làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Texas chỉ trước khi bị phát hiện một năm. Lợi dụng tư cách là một nhà nghiên cứu của trường đại học và với vỏ bọc kiểm tra học thuật, Mao đã có được bảng mạch điện tử của công ty. (2)
Bo Mao
Bên cạnh vỏ bọc giáo sư là mặt nạ sinh viên. Điển hình là điệp viên Yanqing Ye. Theo bố cáo truy nã của FBI: Yanqing Ye là đảng viên cộng sản, cấp bậc Trung úy trong Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ye học tại Đại học Công nghệ Quốc phòng (NUDT), một học viện quân sự hàng đầu do ĐCSTQ chỉ đạo ở Trung Quốc. Với mặt nạ sinh viên Khoa Vật lý, Hóa học và Kỹ thuật Y sinh của Đại học Boston từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019, Ye đã có những hoạt động cho PLA như nghiên cứu, đánh giá các trang web quân sự của Hoa Kỳ và gửi tài liệu và thông tin của Hoa Kỳ cho Bắc Kinh.
Các hệ thống đại học hàng đầu thế giới của Mỹ đã trở thành mục tiêu nhắm đến của tình báo Bắc Kinh. Bằng cách trà trộn vào những nơi này, gián điệp Tàu đã ăn cắp những ý tưởng, công nghệ, nghiên cứu ngay từ khi các phát minh vừa mới ươm mầm. Tàu cộng đã có mặt ngay ở những nơi mà khoa học và công nghệ bắt nguồn. Mục tiêu của Tàu cộng – thay thế Hoa Kỳ để trở thành siêu cường thế giới – bắt đầu bằng việc: ăn cắp trí tuệ và sáng tạo tại các trường đại học đẳng cấp nhất của Hoa Kỳ. (3)
Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (The Center for Strategic and International Studies), kể từ năm 2000 đến nay có ít nhất là 137 trường hợp hoạt động gián điệp của Tàu cộng xảy ra tại Hoa Kỳ được báo cáo công khai. Còn rất nhiều vụ khác không được công bố vì liên quan đến an ninh, bí mật quốc gia. (4)
Tình trạng Tàu cộng hoạt động tình báo tại Hoa Kỳ có thể được tóm gọn bởi phát biểu của Daniel Hoffman, cựu nhân viên cao cấp của CIA: “Chúng ta đang bị bao vây từ gián điệp Trung Quốc. Bắc Kinh đã sử dụng phương thức truyền thống là dùng các lãnh sự quán để tuyên truyền và hoạt động gián điệp. Houston là một thành phố lớn, trung tâm sản xuất lớn với hàng không, thiết bị mỏ dầu, công nghệ cao… tất cả những thứ mà Trung Quốc quan tâm. Trung Quốc cũng đã sử dụng tổng lãnh sự ở Houston làm căn cứ để gây áp lực và đe dọa các công ty năng lượng của Hoa Kỳ đang thực hiện các dự án ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.” (5)
Sau nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ bắt đầu phản công với việc ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự của Tàu cộng tại Houston trong vòng 72 giờ.
Cuộc phản công này kéo dài đến bao giờ, sẽ thực sự chấm dứt tình trạng thao túng, lộng hành của tình báo Bắc Kinh tại Hoa Kỳ hay sẽ nguội lạnh sau ngày 03 tháng 11 năm 2020?
Chú thích:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: