Trẻ nhỏ có cần đeo khẩu trang không?

(Hình minh họa: Taylor Brandon/Unsplash)

Các lý do yêu cầu trẻ nhỏ phải đeo khẩu trang là do chúng có nguy cơ nhiễm COVID, hoặc có nguy cơ là người mang virus để lây lan cho người khác.

Trước đây Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho rằng trẻ em dưới 5 tuổi không bắt buộc mang khẩu trang.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ huynh bị đuổi khỏi các chuyến bay vì con nhỏ của họ không chịu đeo khẩu trang, cho dù chúng chỉ 3, 4 tuổi, thậm chí chỉ mới biết đi chập chững.

Trên trang fee.org, tác giả Yaël Ossowski, Phó Giám Đốc Consumer Choice Center, có bài phân tích về vấn đề đang gây tranh cãi này.

Ông cho biết, đã có trường hợp bà mẹ đơn thân có tới 6 đứa con bị đuổi xuống máy bay. Tệ hơn nữa, có hãng hàng không còn cấm vĩnh viễn những hành khách không chịu tuân thủ chính sách này, kể cả trẻ em.

Nếu bạn có cô con gái đáng yêu chỉ mới 3 tuổi, chưa bao giờ mang khẩu trang dù đi nhà trẻ hay du lịch. Bây giờ, cô bé phải bay cùng bạn trong một chuyến bay dài với cái khẩu trang trên mặt suốt 9 tiếng đồng hồ thì liêu chuyện gì sẽ xảy ra cho cô bé, và cho bạn?

Nhiều hãng hàng không đã có các chính sách như thế trong nhiều tháng nay. Những quy tắc đó dựa trên lệnh hành chính, do Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) công bố vào ngày 29 Tháng Giêng năm 2021, sau một trong những lệnh hành pháp được Tổng Thống Joe Biden ký trong vài ngày đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng dù CDC đã nghiêm ngặt về quy tắc đeo khẩu trang cho tất cả những người từ 2 tuổi trở lên, điều này mâu thuẫn trực tiếp với những gì chúng ta biết về COVID-19 và trẻ em.

Lý do trẻ nhỏ phải mang khẩu trang vì sơ chúng có nguy cơ mắc COVID-19 đi ngược lại với nhiều kết quả nghiên cứu ở hàng chục quốc gia: Trẻ em không có nguy cơ đặc biệt phải nhập viện hoặc tử vong.

Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ ước tính rằng 13.4% các trường hợp COVID là trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, chủ yếu ở độ tuổi lớn hơn. Trẻ càng nhỏ sống càng tốt hơn với virus.

Tính đến Tháng Mười Hai năm 2020, khi chúng tôi có bảng phân tích độ tuổi đầy đủ nhất, trẻ em 0-4 tuổi chiếm 1.3% tổng số ca COVID ở Hoa Kỳ, là 212,879. Chỉ hơn 2% trong số đó phải nhập viện (0.02 phần trăm tổng số), và 52 tổng số đã chết.

Đối với dữ liệu trên toàn tiểu bang California, nơi có số ca mắc nhiều nhất cả nước, cho đến nay đã có hai ca tử vong do COVID được ghi nhận cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Mặc dù mọi trường hợp tử vong liên quan đến COVID đều thực sự rất bi thảm, đặc biệt là khi nó liên quan đến trẻ nhỏ, nhưng nguy cơ các em bị nhiễm lại thấp đến mức khó tin.

Tuy nhiên, một vần đề quan trọng được đặt ra là nếu trẻ nhỏ trở thành nguồn lây bệnh cho ông bà cha mẹ thì sao?

Một nghiên cứu do CDC thực hiện ở Rhode Island vào Tháng Bảy năm 2020 cho thấy việc mở các trung tâm chăm sóc trẻ em không dẫn đến sự lây lan của coronavirus. Trogn khi đó, các viện dưỡng lạo lại dễ trở thành “ổ dịch.”

Hơn nữa, một nghiên cứu ở Iceland từ tháng Mười Hai cho thấy “người lớn bị nhiễm gây nguy hiểm cho trẻ em nhiều hơn trẻ em đối với người lớn”.

Một nghiên cứu trên phạm vi rộng được thực hiện ở Israel và được công bố vào Tháng Hai cho thấy những người trẻ dưới 20 tuổi mang tải lượng virus thấp hơn 63% so với người lớn, có nghĩa là họ ít có xu hướng lây lan virus hơn. Con số đó thậm chí còn thấp hơn nữa ở trẻ mới biết đi.

Ông Ossowski cho biết, với tất cả dữ liệu hiện có, trẻ nhỏ dưới sáu tuổi không phải là đối tượng lây lan đáng kể COVID, ngay cả với các biến thể tiềm ẩn.

Ngoài ra, Bác Sĩ Jay Bhattacharya của Stanford, trích dẫn các nghiên cứu từ Thụy Điển và WHO, đã khuyến cáo trên Tạp chí Phố Wall rằng chúng ta tránh che mặt cho trẻ em cho đến ít nhất 11 tuổi.

Trong Hội Nghị Bàn Tròn COVID do Thống Đốc Floria Rick DeSantis tổ chức vào Tháng Ba, Bác Sĩ Bhattacharya, cùng với các đồng nghiệp Sunetra Gupta và Scott Atlas đến từ Oxford, Martin Kulldorff đến từ Harvard, đều khuyên không nên đeo khẩu trang cho trẻ em vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau, mặc dù quan điểm của họ hiện đã bị cấm trên YouTube vì thảo luận về chủ đề này.

Bên cạnh các lệnh cấm, các tài liệu y khoa phần lớn ủng hộ tuyên bố của Bhattacharya rằng lợi ích của việc đeo mặt nạ cho trẻ em là “rất nhỏ”, trong khi chi phí lại cao.

Thế thì làm cách nào để CDC có thể tiếp tục yêu cầu trẻ mới biết đi đeo khẩu trang trong những chuyến đi dài, đặc biệt là khi chúng gây ra một phần nhỏ rủi ro cho người lớn? Những quy tắc này dường như đã được viết bởi những người không có con nhỏ, và không hiểu tại sao họ lại đặt ra vấn đề đó.

Quy định về khẩu trang dành cho trẻ mới biết đi sẽ hạn chế nghiêm trọng quyền tự do đi lại của trẻ em và gia đình trẻ, đồng thời chống lại các sự thật khoa học và y tế.

Nếu đã từng có thời gian cho phép khoa học thông báo các phán đoán của chúng ta, thì bây giờ là như vậy. Nếu không, đây chẳng khác gì nhà hát đại dịch. [Nguồn: fee.org]

***

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: [email protected]

Trân trọng,

BBT Saigon Nhỏ

Xem thêm:

Video cậu bé 13 tuổi ‘bị cảnh sát bắn chết’ khi ‘giơ tay lên trời’ chấn động Chicago

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Chạy bộ
Chạy bộ được ưa chuộng nhất vì chạy thì có ai mà không biết, không cần học cũng biết… chạy trong khi các món khác phải đi tầm sư học…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: