TT Biden chỉ trích Trung Quốc không minh bạch trong điều tra nguồn gốc COVID-19

Share:
Tổng Thống Joe Biden – Ảnh: Bigstock

Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng, cuộc điều tra về bí ẩn của COVID-19 sẽ không đi đến đâu nếu Trung Quốc không hợp tác. Theo Reuters.

Ngày 27 Tháng Tám, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố báo cáo về kết quả điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19. Theo báo cáo, các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra hai giả thuyết: Virus lây lan tự nhiên qua một động vật nhiễm bệnh hoặc do bất trắc có liên quan đến phòng thí nghiệm.

Theo báo cáo tóm tắt, bốn cơ quan tình báo và Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ đánh giá COVID-19 có thể gây ra do quá trình tiếp xúc tự nhiên với động vật nhiễm bệnh. Một cơ quan tình báo đánh giá, “trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người có thể là hệ quả của một bất trắc xảy ra phòng thí nghiệm, trong quá trình làm thí nghiệm, trong quá trình tiếp xúc với động vật, hay quá trình lấy mẫu thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc)”. Trong khi đó, ba cơ quan tình báo Mỹ nói chưa thể kết luận hai giả thuyết này khi chưa có thêm thông tin.

Số người chết ở Indonesia đang tăng trong đợt bùng phát COVID-19 những ngày qua. Ảnh: Unsplash

Báo cáo cho biết thêm, virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể đã xuất hiện và lây bệnh cho con người thông qua tiếp xúc quy mô nhỏ ban đầu trong khoảng thời gian từ trước Tháng Mười Một, 2019. Theo CNN. Báo cáo nhấn mạnh, cộng đồng tình báo Mỹ cần thêm thông tin về giai đoạn đầu của đại dịch để đưa ra “giải thích chắc chắn hơn về nguồn gốc COVID-19” và điều này đòi hỏi sự hợp tác của Trung Quốc.

“Cộng đồng tình báo và cộng đồng khoa học toàn cầu vẫn thiếu các mẫu xét nghiệm lâm sàng hoặc dữ liệu về các ca bệnh COVID-19 đầu tiên. Để đưa ra kết luận chắc chắn hơn cần sự hợp tác của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục gây trở ngại cho cuộc điều tra toàn cầu, từ chối chia sẻ thông tin và đổ lỗi cho các nước khác, trong đó có Mỹ,” báo cáo tóm tắt viết.

Hồi cuối Tháng Năm, Tổng thống Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo nỗ lực gấp đôi để tìm ra câu trả lời rõ ràng hơn về nguồn gốc đại dịch trong vòng 90 ngày. Báo cáo công bố sau 90 ngày điều tra cho thấy, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn không thể kết luận chắc chắn về hai giả thuyết mà họ đưa ra trước đó.

“Mặc dù quá trình đánh giá này đã kết thúc, nhưng nỗ lực của chúng ta nhằm tìm hiểu nguồn gốc đại dịch sẽ chưa dừng lại. Chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để truy tìm nguồn gốc đại dịch đã gây ra nhiều đau đớn và chết chóc khắp thế giới, để có thể ngăn chặn đại dịch xảy ra trong tương lai.” CNN trích phát biểu của TT Biden sau khi bản báo cáo được công bố. Ông Biden cũng chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong hỗ trợ điều tra. Những thông tin quan trọng về nguồn gốc đại dịch nằm ở phía Trung Quốc, tuy nhiên, ngay từ đầu giới chức Trung Quốc đã ngăn các nhà điều tra quốc tế và các chuyên gia y tế tiếp cận những thông tin đó.

Tuy chưa thể đưa ra kết luận về nguồn gốc COVID-19, nhưng cộng đồng tình báo Mỹ đã bác bỏ một số giả thuyết. Ví dụ, họ cho rằng, COVID-19 không phải là vũ khí sinh học như một số nghị sĩ Cộng Hòa Mỹ đặt ra nghi vấn hồi năm ngoái. Hầu hết cơ quan tình báo Mỹ cũng tin rằng, virus SARS-CoV-2 được biến đổi gene trong phòng thí nghiệm. Những tranh cãi về nguồn gốc COVID-19 được xới lại hồi Tháng Ba năm nay sau khi Wall Street Journal đăng một thông tin tình báo nói rằng, ba nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc phải nhập viện với các triệu chứng giống COVID-19 hồi Tháng Mười Một, 2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin này cũng như bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Một y tá ở New York đang chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: US Navy/Wikipedia

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thô về các ca nhiễm COVID-19 ban đầu để tạo điều kiện cho giai đoạn hai của cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc đại dịch sau chuyến điều tra của nhóm chuyên gia quốc tế đến Vũ Hán hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần bác bỏ những cáo buộc cho rằng giới chức nước này che giấu đại dịch, đồng thời chỉ trích báo cáo điều tra của cộng đồng tình báo Mỹ.

AFP đưa tin, ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, một lần nữa khẳng định: “Hiện tại, tất cả giả thuyết liên quan đến nguồn gốc của virus vẫn đang được thảo luận. Một số giả thuyết có khả năng cao hơn những cái khác, dựa trên phân tích hiện tại. Tuy nhiên, cần điều tra và làm sáng tỏ tất cả giả thuyết.” Ryan nói WHO sẽ xem xét tất cả các giả thuyết đó.

Tháng trước, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng cho biết họ muốn Tổng thống Biden tiếp tục cho điều tra nguồn gốc của virus ngay cả sau khi đã có bản báo cáo của tình báo Mỹ. Hôm Thứ Tư, 25 Tháng Tám, một nhóm chuyên gia của WHO cho rằng cơ hội để tìm ra nơi bắt đầu đại dịch cứ ngày một xa, khi phản ứng miễn dịch của con người cũng như những bằng chứng trong cơ thể động vật đang biến mất.

Liệu cánh cửa để tìm ra nguồn gốc của đại dịch đã giết chết gần 4.5 triệu người trên toàn cầu, đang dần bị khép lại?

(Tổng hợp)

Đọc thêm:

-Sau Mỹ, Anh lo ngại về cuộc điều tra COVID-19 của WHO

-Trung Quốc ngăn cản WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2

-Giới khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: