Việc triển khai vaccine COVID-19 chậm hơn mong đợi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Tính đến thứ Tư, 30-12, hơn 14 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna đã được gửi đi khắp Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 2,1 triệu người đã được chích liều đầu tiên vào sáng thứ Hai, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)

Cũng trong ngày 30-12, các quan chức y tế liên bang cho biết trong một cuộc họp báo, rằng việc triển khai vaccine ở Hoa Kỳ đã bắt đầu chậm hơn dự kiến. Họ thừa nhận rằng chính họ cũng không hiểu rõ tại sao chỉ một phần nhỏ liều thuốc được chuyển đi khắp đất nước mà tiến độ tiêm chủng lại chậm đến thế.

Moncef Slaoui, cố vấn khoa học của Chiến dịch Warp Speed, cho biết: “Chúng tôi đồng ý rằng con số đó thấp hơn những gì chúng ta hy vọng, và chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để làm cho nó tốt hơn.”

2,1 triệu liều là con số quá thấp so với mục tiêu mà các quan chức liên bang đưa ra gần đây là 20 triệu người được tiêm chủng vào cuối năm nay.Trong khi chỉ còn hơn một ngày nữa là kết thúc năm 2020. Vẫn biết báo cáo của CDC châm hơn những gì đang diễn ra, nhưng dù có thêm vài ngày nữa, cũng không thể đặt được mục tiêu.

Tướng Gustave F. Perna, chỉ huy hậu cần của Chiến dịch Warp Speed, nói rằng CDC đang thu thập dữ liệu để hiểu rõ hơn về lý do chậm chạp này. “Để tiến độ chạy nhanh hơn, tôi nghĩ phải thêm hai tuần nữa.” ông nói. Tướng Perna cũng nêu ra vài yếu tố khiến số liệu ban đầu được báo cáo quá thấp, như việc chích ngừa rơi vào đợt nghỉ lễ và với thời tiết mùa đông lạnh giá. Các bệnh viện và các cơ sở quản lý vaccine khác vẫn đang học cách bảo quản ở nhiệt độ rất lạnh và sử dụng đúng cách. Các tiểu bang cũng đã dành ra nhiều liều thuốc để cung cấp cho các cơ sở chăm sóc dài hạn. Rõ ràng, một động lực chỉ mới bắt đầu và dự kiến ​​sẽ mất vài tháng.

Cho đến nay, các loại vaccine đã được chấp thuận, đều được cung cấp tại các bệnh viện, phòng khám và viện dưỡng lão. Tiến sĩ Slaoui và Tướng Perna đều cho biết họ dự kiến ​​tốc độ triển khai sẽ tăng nhanh đáng kể khi các hiệu thuốc bắt đầu cung cấp vaccine trong cửa hàng của họ.

Chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận với một số chuỗi hiệu thuốc – bao gồm Costco, Walmart và CVS – để quản lý vaccine tại các cửa hàng của họ và các địa điểm khác sau khi vaccine được bán rộng rãi hơn. Cho đến nay, 40.000 địa điểm hiệu thuốc đã ghi danh vào chương trình đó, Tướng Perna cho biết.

“Những gì chúng ta nên xem xét là tốc độ tăng tốc trong những tuần tới,” Tiến sĩ Slaoui nói, “và tôi hy vọng nó sẽ đi đúng hướng.”

Hôm 18-12, hai công ty CVS Health và Wallgreens đã khởi sự chích ngừa COVID-19 cho giới cao niên sống trong các nhà dưỡng lão, cũng như những người làm việc ở những nơi này, vốn là những người được ưu tiên trong danh sách chích ngừa. Walgreens nói các dược sĩ của họ sẽ chích ngừa cho người sống trong nhà dưỡng lão cũng như các khu sinh sống dành cho người cao niên cần sự trợ giúp, ở Ohio, Connecticut và Florida. Trong khi đó CVS nói sẽ cung cấp dịch vụ này ở Ohio và Connecticut. Cả hai công ty đều nói sẽ mở rộng chương trình này sang các tiểu bang khác trong tuần kế tiếp đó. CVS Health và Wallgreens dự trù có thể cung cấp dịch vụ chích ngừa COVID-19 trong các cửa tiệm của họ vào đầu mùa Xuân này.

Đ. TR. Theo NYT

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: