Việt Nam bác bỏ kháng án của ông Châu Văn Khảm

Share:
Ông Châu Văn Khảm, trái, bị dẫn ra tòa tháng 11-2029. Ảnh ABC Australia News.

NGUYỄN HÒA

Ông Châu Văn Khảm, một thành viên của tổ chức Việt Tân tại Úc châu đã bị Hà Nội bác bỏ kháng cáo, y án 12 năm tù giam, là bản án do tòa án Việt Nam tuyên hồi tháng 11-2019.

Theo cáo trạng, ông Khảm vốn là công dân Úc. Tháng Giêng năm 2019, ông từ Úc vào Việt Nam và có gặp gỡ một số người thuộc tổ chức Hội anh em dân chủ, một tổ chức đối kháng với chính quyền cộng sản. Sau đó ông bị công an Việt Nam bắt giam, và bị cáo buộc tội: “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân“, cộng với tội dùng giấy tờ của người khác để vào Việt Nam.

Trong hai cáo buộc đó, ông Khảm chỉ thừa nhận tội danh thứ hai (dùng giấy tờ của người khác,) ngoài ra ông không làm gì sai khi ở Việt Nam. Sau khi tòa án Việt Nam bác bỏ kháng cáo của ông Khảm, tổ chức Việt Tân có ra thông báo vào ngày 1-3-2020, phản đối quyết định của tòa án Việt Nam, đồng thời cũng cáo buộc rằng Hà Nội vi phạm nhân quyền.

Tổ chức Việt Tân hiện bị nhà cầm quyền Việt Nam gọi là tổ chức khủng bố. Nhưng tổ chức này nói rằng họ hoạt động đòi dân chủ đa đảng tại Việt Nam bằng biện pháp hòa bình.

Bộ Ngoại giao và thương mại Úc, được đài ABC của nước này trích lời, nói rằng họ thất vọng về quyết định của Việt Nam và hứa sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của ông Khảm, năm nay 70 tuổi. Một số người trong chính giới Úc cũng như các tổ chức nhân quyền cũng lên tiếng yêu cầu Bộ ngoại giao Úc lên tiếng về trường hợp ông Châu Văn Khảm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: