Việt Nam cách ly hơn 5.600 người, ‘mạnh tay’ với khách Nam Hàn

Share:
Ngày 25-02, chuyến bay của Vietjet Air đã đưa đoàn khách Nam Hàn từ phi trường quốc tế Đà Nẵng trở về nước. Hình: Viettimes.vn

Trong vòng nửa tháng qua, Việt nam chưa ghi nhận ca nhiễm Covid -19 mới. 16 ca nhiễm trước đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, ngày 26-02, Bộ Y tế Việt Nam công bố toàn quốc có 31 người nghi nhiễm Covid-19. Số người được cách ly theo dõi do tiếp xúc gần với người nghi nhiễm Covid-19 hoặc nhập cảnh từ vùng dịch tăng lên 5.675 người.

‘Người nghi nhiễm’ Covid-19 được Bộ Y tế định Việt Nam định nghĩa là những người có biểu hiện ho, sốt, từng đi từ hoặc qua vùng dịch. Những người này được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. 

Hà Nội: “Ám ảnh’ dân Nhật, Hàn

Theo Vnexpress, đến ngày 26-02, tại Hà Nội có tổng cộng 544 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm virus, trong đó 529 người kết thúc thời gian giám sát. 23 người đến từ vùng dịch của Nam Hàn, và 21 người đến từ vùng dịch khác được yêu cầu giám sát y tế.

Tuy nhiên, ‘ẩn số’ còn nằm ở lượng người Nam Hàn và Nhật Bản có mặt tại Việt Nam, và người Việt Nam đang sống và làm việc tại hai ‘ổ dịch lớn’ này, ngoài Trung Quốc.Theo BBC, trong ‘phiên họp đột xuất’ vào cuối tuần trước, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung được truyền thông dẫn lời, nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vì người Nam Hàn vẫn qua lại Việt Nam bình thường và lượng người Nam Hàn ở Hà Nội là rất lớn. “Người Việt Nam lao động, học tập ở Nam Hàn cũng rất nhiều. Nếu Nam Hàn diễn biến phức tạp như Vũ Hán… phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người.”, ông Chung nói thêm.

Hiện có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại hai tỉnh có dịch của Nam Hàn. Hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và bảy chuyến về Cam Ranh. Từ 17-02 Việt Nam đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, nhưng vẫn còn bốn chuyến/tuần từ Daegu đến Cam Ranh. Trong khi đó, nghe thông tin về 16 người bị nhiễm trước đây đã khỏi bệnh, người Hà Nội ‘bung’ ra ngoài, khiến đường xá và các khu vui chơi đông đúc trở lại. Ghi nhận của Soha cho thấy các trung tâm thương mại, khu vui chơi, quán cafe ở Hà Nội đã đông dần. Không còn cảnh đìu hiu, vắng vẻ như nhiều ngày trước.

Khu-ẩm-thực-của-Aeon Mall- Hà Đông-chật-cứng- khách -ngồi.
Khu ẩm thực của Aeon Mall Hà Đông chật cứng khách ngồi. Hình: Soha

Sài Gòn: Lo ‘vỡ trận’

“Diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp, thế giới mỗi ngày càng thêm khiếp sợ. Tâm điểm mới tuần trước là Trung Quốc, bây giờ đã chuyển sang Nam Hàn, Nhật Bản. Vì vậy, dù đã đạt được một số kết quả trong chống dịch, các sở ngành không được lơ là.” Chủ tịch UBND thành phố Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Phong nói trong cuộc họp tối 25-02, được Tuổi Trẻ đưa tin.

Ông Phong cho biết thêm hiện nay tổng số giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên khắp thành phố là 900, nếu số người nhiễm vượt ‘giới hạn đỏ’ này, Sài Gòn sẽ bị “vỡ trận”.

Ngoài 2.979 trường hợp được cách ly tại nhà ở, tổng số người được cách ly tại các cơ sở y tế của các quận, huyện là 55, trong đó có 43 người đã qua thời gian theo dõi 14 ngày. Có 79 trường hợp đang được cách ly tại bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi, ngoại ô Sài Gòn.

Trong điều kiện lây nhiễm diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền thành phố Sài Gòn đang đề nghị chính phủ cho gần hai triệu em học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 03-2020.

gần-2 triệu-em- học-sinh-tiếp-tục nghỉ-học-đến-hết-tháng-03-2020.
Phun khử trùng trường học. Hình: Vietnamnet

Khánh Hòa: Cách ly năm du học sinh về từ Daegu

Ngày 25-02, khi làm thủ tục nhập cảnh khách trên chuyến bay từ thành phố Busan, Nam Hàn, nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tại phi trường quốc tế Cam Ranh ghi nhận có năm du học sinh người Việt (19-23 tuổi) về từ thành phố Deagu. Theo VnExpress.

Tuy sức khỏe của các sinh viên đều ổn định, không có triệu chứng ho, hay sốt nhưng vẫn được cách ly 14 ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. 26 hành khách tiếp cận gần các sinh viên cũng được yêu cầu theo dõi sức khỏe.

Từ ngày 09-01 đến nay, Khánh Hòa đã cách ly 86 người nghi nhiễm Covid-19. Một nữ lễ tân khách sạn dương tích với Covid-19 đã xuất viện chiều  04-02.

Đà Nẵng: ‘Tiễn’ khách Nam Hàn về nước

Đêm 25-02, đoàn khách 200 người (trong đó có 80 khách từ Daegu, Nam Hàn) đến Việt Nam du lịch và làm việc đã được đưa trở về Nam Hàn từ phi trường quốc tế Đà Nẵng. Phi cơ sẽ đáp xuống phi trường Incheon vì đường bay thẳng đến Daegu đã bị cắt.

Chuyến-bay-đưa-khách-Nam-Hàn-về-nước
Chuyến bay đưa khách Nam Hàn về nước. Hình: VnExpress.

Trước đó, vào sáng 24-02, chiếc phi cơ chở 80 khách từ Daegu đáp xuống phi trường Đà Nẵng. Do Daegu là khu vực bùng phát Covid-19 ở Nam Hàn nên Đà Nẵng đã áp dụng cách ly 57 công dân Việt Nam tại cơ sở của quân đội; 20 khách Nam Hàn, hai khách Thái Lan và một người Việt Nam (bị sốt) được đưa vào cách ly tại Bệnh viện Phổi. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Phổi, nhóm khách Nam Hàn không chịu vào khu cách ly vì cho rằng sức khỏe bình thường. Qua ngày hôm sau, chính quyền thành phố Đà Nẵng chốt phương án cuối cùng là ‘tiễn’ nhóm khách này về nước bằng đường hàng không.

Theo News.zing, trong hai ngày 23 và 24-02, thành phố Đà Nẵng tiếp nhận thêm ba trường hợp người Việt Nam nghi mắc Covid-19. Hiện tổng số người phải cách ly, theo dõi ở địa phương này là năm trường hợp. Trong đó, có một bé 6 tuổi, từng ở một xã của tỉnh Vĩnh Phúc và một trường hợp từ Nam Hàn trở về. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết đã giám sát 42 chuyến bay, hai tàu biển với 3.144 người nhập cảnh. Trong đó, có 954 người phải khai báo y tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Đà Nẵng đã sử dụng thêm Bệnh viện 199 – Bộ Công an tiếp nhận, theo dõi các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Thái Bình: Cách ly chín người về từ ‘tâm dịch’ Daegu-Nam Hàn

Sở Y tế Thái Bình cho biết hiện có 9 người vừa trở về từ Nam Hàn đang được cách ly, trong đó có hai thanh niên trở về từ phi trường Nội Bài – Hà Nội, một người Nam Hàn đến Thái Bình từ Daegu; ba sinh viên Việt Nam; và ba người khác đều trở về từ Daegu, Nam Hàn. Theo 24h.com, hiện sức khỏe của chín người này đều ổn định, chưa có triệu chứng gì bất thường.

Theo  Sở Y tế Thái Bình trong ngày 25-02 cũng có thêm năm trường hợp nữa từ Daegu (Nam Hàn) trở về Thái Bình. Hiện Sở này đã lên phương án đón năm người này từ sân bay đưa vào khu cách ly để theo dõi.

Vĩnh Phúc: 82 người về nhà sau nửa tháng cách ly

Trưa 25-02, 82 người Vĩnh Phúc ở Trường Quân sự tỉnh được thông báo về nhà, kết thúc nửa tháng cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. VnExpress đưa tin. Đó là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trong hơn 14 ngày cách ly, họ được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm hai lần cho kết quả âm tính, đủ điều kiện trở về địa phương.

Niềm-vui-của-người-đàn-ông-ỡ Vĩnh-Phúc-khi-xe chuyển-bánh-về-nhà.
Niềm vui của người đàn ông khi xe chuyển bánh về nhà. Hình: VnExpress.

“Phát hiện sớm, cách ly và khoanh vùng” 

Báo chí trong nước đưa tin, trước tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong tuần qua tại Nam Hàn, Nhật Bản, Italy, Iran,… chính phủ Việt Nam đã cho dừng nhập cảnh người đến hoặc đi qua vùng có dịch của Nam Hàn và các nước khác. Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ hoặc trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày.

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nam Hàn và Nhật Bản,hiện nay ở Nam Hàn có trên 48.000 người lao động Việt Nam làm việc hợp pháp, và khoảng 11.000 lao động người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp. Ở Nhật Bản, số lao động Việt Nam đang làm việc là trên 220.000. Cho đến ngày 25-02 chưa ghi nhận trường hợp lao động Việt Nam nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. Bộ yêu cầu người Việt đang sinh sống, làm việc tại Nam Hàn, đặc biệt là tâm dịch Daegu và Gyeongsangbuk, tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền sở tại. Công dân Việt Nam ở các địa phương có dịch của Trung Quốc chỉ được về nước qua cửa khẩu quốc tế.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường, nên yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên nguyên tắc bất di bất dịch là “phát hiện sớm, cách ly và khoanh vùng.”

Đ.T (tổng hợp)

Xem thêm: Chuyên trang dịch cúm Vũ Hán Covid-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: