Việt Nam chính thức ‘chịu’ công bố dịch Vũ Hán, thêm một người Việt bị nghi nhiễm bệnh

Share:
Các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đang xét nghiệm hai bệnh nhân nhiễm virus corona. (Hình: GettyImages)

C.L

Thủ tướng Chính phủ CSVN Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 1-2-2020 ký quyết định số 173 công bố dịch viêm phổi Vũ Hán.

Truyền thông nhà nhà nước đồng loạt “được” loan tin. Nội dung quyết định nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Tên dịch bệnh: Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Thời gian xảy ra dịch là từ ngày 23-1-2020.

Như vậy, cho đến khi chính phủ Việt Nam chính thức công bố dịch bệnh là chín ngày kể từ ngày xảy ra dịch. Đến nay cả nước đã có sáu người mắc bệnh (theo thống kê của VnExpress), ba địa phương có dịch bệnh là Khánh Hoà, Vĩnh Phúc, Thanh Hoá.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đưa ra công bố về dịch bệnh, cộng đồng mạng xã hội lên tiếng nhắc lại bài viết do truyền thông tuyên giáo của ĐCS Việt Nam đưa tin ngày 29-1-2020. Đó là “Một số đối tượng phản động xuyên tạc về dịch virus corona ở Việt Nam.” [1]

Trong bài viết có nội dung được ghi rõ: “Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước đã đăng tải, tán phát lên không gian mạng các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam, gây hoang mang trong dư luận người dân; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự.”

Một số người dùng mạng xã hội đề nghị “dừng ngay việc triệu tập hay xử phạt những người đã đưa tin về dịch bệnh.

Facebooker Lam Chan viết:

“Đúng vậy. Họ đưa tin đúng mà. Ca ở Nha Trang ngay hôm 23 đã có người nói úp mở nhưng bị các bài định hướng vào chửi tơi bời hoa lá. Nay thấy các anh tắt tiếng ca rồi. Định hướng, che giấu thông tin chi mà ác rứa không biết.”

Chính thức công bố người ĐÃ nhiễm bệnh từ… ngày 24-1

Sáng ngày 1-2, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo về trường hợp đầu tiên của tỉnh bị nhiễm virus Corona. Đó là nữ bệnh nhân Lê Thị Thu Hà, sinh năm 1995, là nhân viên lễ tân của một khách sạn trên đường Tôn Đản, thành phố Nha Trang.

Bệnh nhân L.T.T.H hiện đang được điều trị tại khu vực cách ly BV Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Nữ bệnh nhân này chính là người đã tiếp xúc với hai cha con người Trung Quốc, ông Li Ding, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc và con trai là Li Zi Chao, làm việc ở Long An, là hai trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán đầu tiên tại Việt Nam.

Tin từ Vietnamnet cho hay, nữ bệnh nhân Lê Thị Thu Hà đã bị ho nhẹ, sau đó nóng, sốt từ ngày 18-1, đã tự mua thuốc uống để hết sốt.

Sau khi thông tin về hai cha con ông Li Ding và Li Zi Chao bị nhiễm cúm Vũ Hán, bệnh nhân Lê Thị Thu Hà được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Kết quả hai nơi đều dương tính.

Vấn đề được đặt ra là nữ bệnh nhân này đã được phát hiện bệnh từ ngày 24-1. Ngày 27-1, cô được đưa vào khu vực cách ly của bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà. Nhưng cho đến ngày 1-2-2020, sau khi Thủ tướng Chính Phủ CSVN chính thức công bố dịch bệnh, thì thông tin về người nhiễm bệnh cúm Vũ Hán ở Khánh Hoà, Nha Trang mới được phép loan báo.

Thêm một người Việt bị nghi nhiễm coronavirus

Cùng chiều ngày 1-2, tại cuộc họp triển khai các kế hoạch phòng chống dịch viên phổi cấp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết địa bàn thành phố hiện có bốn người nghi nhiễm virus corona đang được cách ly tại các bệnh viện, chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur, Sài Gòn. [2]

Bốn người này, bao gồm ba người Pháp và một người Việt Nam đều từng có mặt ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trường hợp công dân Việt Nam bị nghi nhiễm bệnh đã quá cảnh ở Vũ Hán. Ba người Pháp còn lại thuộc một gia đình năm người, đã đến Vũ Hán sau đó ghé Việt Nam để du lịch xuyên Việt. Ba người này hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Cũng cùng ngày, tại Quảng Nam, một nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán (ngày 19-1) đang được cách ly vì nghi nhiễm virus corona. Tuổi Trẻ Online (TTO) dẫn lời ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết hiện ngành y tế đã lấy mẫu nữ bệnh nhân này đưa đi xét nghiệm.

Theo TTO, người này có tên N.T.H.N, 19 tuổi, trú xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, là du học sinh tại Trường đại học Sư phạm Hoa Trung ở Vũ Hán, Trung Quốc. Cô N.T.H.N từ Trung Quốc về Hà Nội ngày 19-1, sang ngày 20-1 từ Hà Nội cô về Đà Nẵng.

Tin tức không đề cập việc những người có mặt trên chuyến bay của cô N.T.H.N có được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh hay không?

[1] Một số đối tượng phản động xuyên tạc về dịch virus corona ở Việt Nam

[2] TP.HCM cách ly 4 người nghi nhiễm virus corona

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: