Việt Nam gia tăng quyền lực cho đảng và công an

Share:
Ông Nguyễn Phú Trọng (thứ hai từ phải sang) trong một buổi gặp các đảng viên trẻ. Ảnh: Tạp chí Cảnh sát nhân dân.

NGUYỄN HÒA

Báo chí Việt Nam cho biết, vào ngày 17-1-2020, ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng với Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định gia tăng quyền lực của Ban Nội chính trung ương.

Từ đây trở đi, Ban Nội chính được quyền yêu cầu các cá nhân và đơn vị cung cấp tài liệu cho họ; Ban Nội chính cũng sẽ là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, và của Ban chỉ đạo trung ương về cải cách tư pháp.

Nói gọn lại, bỏ qua những ngôn từ dài dòng, khó hiểu thường được sử dụng trong các văn bản và quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Nội chính của Đảng Cộng sản Việt Nam được giao thêm quyền lực để cùng với ông Trọng chống tham nhũng. Trước đây Ban Nội chính chỉ được xem là những người giúp việc cho Trung ương Đảng mà thôi.

Cũng xin nói cho rõ là từ 2016 đến nay, sau khi nắm quyền tối cao tại Việt Nam, ông Trọng đã thúc đẩy một chiến dịch chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò”, đưa nhiều quan chức đảng và nhà nước vào tù. Nhưng cũng có những lời chỉ trích cho rằng ông Trọng dùng chiến dịch “đốt lò” ấy để thanh toán nội bộ, diệt trừ vây cánh của người từng là đối thủ chính trị của ông, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Chặt vây chặt cánh ông Nguyễn Tấn Dũng

Có hai nhân vật được xem là thân cận với cựu thủ tướng Dũng vừa bị thất sủng là ông Lê Thanh Hải tại Sài Gòn và ông Hoàng Trung Hải tại Hà Nội.

Ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành ủy Sài Gòn, đã được nói đến trong suốt năm 2019, khi vụ Thủ Thiêm bị khui ra, trong đó nhiều tay chân thân tín của ông phải vào tù. Và gần đây ông Hải bị Bộ Chính trị nêu đích danh là phải bị kỷ luật, dù chưa nói rõ sẽ bị như thế nào.

Ông Hoàng Trung Hải, đương kim Bí thư Thành ủy Hà Nội, vừa bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo, và có khả năng ông sẽ còn bị kêu đích danh vài lần nữa trong năm nay, khi vừa rồi ông Trọng có nêu ra vụ mất mát tiền bạc của nhà nước khi ông Hoàng Trung Hải quyết định đầu tư vào khu gang thép Thái Nguyên.

Dựa trên những nguồn tin và phân tích khác nhau, ông David Hutt – một người theo dõi khá sát tình hình Việt Nam – cho rằng việc ông Hoàng Trung Hải bị thất sủng nằm trong những chuyển động mới để củng cố thế lực cho phe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong kỳ họp Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2021.

Phe Đảng và Công an

Trở lại Ban Nội chính vừa được nâng cao quyền lực, ta thấy rằng ngoài việc rất rõ là quyền lực của Đảng, do Ban Nội chính đại diện, sẽ lấn sang công việc của hệ thống nhà nước là chống tham nhũng, sức mạnh của ngành công an cũng tăng lên.

Trong sáu người cầm đầu Ban Nội chính của Đảng, có đến hai viên công an là ông Phan Đình Trạc, và Trần Quốc Cường. Việc củng cố nhân sự cho Ban này cũng được thực hiện rất kỹ càng trong thời gian hai năm qua.

Những nguồn tin đáng tin cậy cho biết việc đàn áp đẫm máu tại Đồng Tâm vào ngày 9-1-2020 cũng do viên thiếu tướng, Giám đốc công an Hà Nội là Đoàn Duy Khương chủ mưu và quyết định.

Ông Nguyễn Phú Trọng, hiện nắm một vai trò quan trọng trong nhóm lãnh đạo Bộ Công An, là Ủy viên thường vụ Đảng ủy bộ này.

Đã từng có tin nói rằng ông Trọng muốn chặt vây cánh của Bộ Công An, khi ông giải tán nhiều cục, vụ của bộ này, nhiều sĩ quan công an cấp cao bị “vào lò”. Bộ này cũng từng chịu ảnh hưởng rất nhiều của ông Nguyễn Tấn Dũng, vốn cũng là cựu sĩ quan công an. Nhưng trong cuộc chiến đối đầu với nhóm của cựu Thủ tướng Dũng, ông Trọng lại rất cần Bộ Công an như trong vụ đưa người sang Đức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh vào năm 2017 chẳng hạn. Ngoài ra một nhân vật nữa, rất quan trọng trong bộ máy đảng hiện nay cũng xuất thân từ công an là ông Phạm Minh Chính, người đứng đầu Ban Tổ chức Đảng, tức là có quyền quan trọng trong việc nắm giữ hồ sơ các viên chức đảng.

Trong tình hình hiện tại của giới lãnh đạo cao cấp Hà Nội – ông Nguyễn Phú Trọng sẽ về hưu, người được sủng ái của ông là ông Trần Quốc Vượng không có kinh nghiệm điều hành nhà nước để có thể thay thế một lúc hai nhiệm vụ bên Đảng và Nhà nước như của ông Trọng hiện nay. Ông David Hutt cho rằng có khi trong kỳ sắp xếp quyền lực tới đây, 2021, Đảng Cộng sản Việt Nam lại phải cần tới những gương mặt tương đối có uy tín là Nguyễn Xuân Phúc, đương kim Thủ tướng, và Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội.

Tuy nhiên một nguồn tin ngoại giao lại nói rằng hai người này đã đến tuổi về hưu, không có khả năng lên cao nữa. Ông David Hutt kết luận trong bài viết của ông mới đây về vụ ông Hoàng Trung Hải rằng vẫn còn có những trở ngại mà các đối thủ phải vượt qua trong cuộc đua tới năm 2021. Nhưng điều rõ ràng là ông Nguyễn Phú Trọng và các đồng minh đang củng cố hệ thống Đảng trị, và không bỏ quên cánh tay rất đắc lực của nó là Bộ Công an.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: