10 cây số biển Vũng Tàu nổi váng vàng, hôi tanh nồng nặc

Share:
Một đoạn biển gần Hòn Bà nước bị váng dày đặc, bốc mùi tanh hôi. (Hình: Trường Hà/VNExpress)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam – Để khuyến khích khách du lịch đến thành phố Vũng Tàu, nhằm phục hồi kinh tế sau khi bị phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19, ngày 31 Tháng Tám, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ký công văn “Khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình thực tế dịch COVID-19.”

Theo đó, cho phép các hoạt động từng buộc phải tạm dừng hồi Tháng Tám như quán bar, vũ trường, karaoke; các sự kiện văn hóa- thể thao tập trung đông người; các lễ hội, lễ nghi tôn giáo, hội chợ, hội nghị, hội thảo, hội thao chưa cấp thiết…, được mở cửa, hoạt động trở lại bình thường.

Thế nhưng báo VNExpress dẫn thống kê của Ban Quản Lý Các Khu Du Lịch thành phố Vũng Tàu, cho thấy dịp lễ 2 Tháng Chín, chỉ có khoảng 25,000 lượt khách vui chơi, tắm biển, bằng 1/4 so với năm ngoái.

“Khách sụt giảm vì tình hình COVID-19 phức tạp. Người dân chấp nhận ở nhà để bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Ngoài ra, kỳ nghỉ lễ này chỉ một ngày, học sinh cũng chuẩn bị vào năm học nên các gia đình không có thời gian đi chơi nữa,” ông Phạm Khắc Tộ, giám đốc Ban Quản Lý Các Khu Du Lịch thành phố Vũng Tàu nói.

Tuy nhiên, ngoài dịch bệnh đều khiến du khách suy giảm mạnh là vào chiều 2 Tháng Chín, vùng nước cách bờ Bãi Sau khoảng 3 mét trở vào bị đục, nổi váng lợn cợn, kéo dài gần 10 cây số. Có đoạn váng nổi dày đặc tạo thành vệt, nước biển ngả sang màu vàng sậm. Khi có sóng lớn, váng bị đánh vào bờ, bốc mùi hôi tanh.

Nhiều người tỏ ra e ngại với các mảng váng dập dềnh, sợ bị bám vào da nên chỉ vui chơi trên bãi cát, hoặc thuê ghế bố ngồi hóng mát. Số đông biết bơi thì ra xa bờ tắm tạm.

Ông Nguyễn Minh Tấn (60 tuổi), ngư dân đánh bắt cá ở biển Bãi Sau gần 30 năm, cho biết tình trạng này xuất hiện đã bốn ngày qua. Váng lợn cợn do tảo, sứa, bị sóng đánh dạt vào. Những chất bẩn này bấm dính đầy lưới khi ông đánh bắt hải san gần bờ.

Váng nước màu vàng sậm, nổi lợn cợn trên biển Bãi Sau chiều 2 Tháng Chín, khiến du khách không dám tắm. (Hình: Trường Hà/VNExpress)

Theo giải thích của ông Phạm Khắc Tộ, hiện tượng này xảy ra khi các sinh vật dưới biển như rong, tảo… đến chu kỳ trôi vào bờ, gọi là “nước báng,” thường xuất hiện ở biển Vũng Tàu vào khoảng Tháng Ba, Tháng Tư hàng năm. Nó có thể gây ngứa cho những người có làn da “nhạy cảm.”

“Sau khi tắm biển, mọi người nên tắm kỹ bằng nước ngọt sẽ không gặp phải vấn đề gì,” ông Tộ khuyến cáo. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: