13 người chết và mất tích tại Phú Yên, Bình Định; nhiều nhà đổ sập vì ngập lụt

Share:
Người dân Phú Yên lội lũ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đã có 13 người chết và mất tích do mưa lũ tại Phú Yên, Bình Định. Nhiều tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn. Công trình giao thông ở Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nề.

Ngập lụt và sạt lở gây tắc nghẽn giao thông tại nhiều đường ở Nha Trang, Ninh Hòa, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh… với hàng nghìn khối đất, đá sạt lở tràn ra mặt đường. Đèo Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh) thuộc quốc lộ 27C nối Nha Trang – Đà Lạt bị sạt lở nặng, không thể lưu thông.

Tại Phú Yên, đã có 10 người chết và mất tích.

Cầu Tà Gụ (huyện Khánh Sơn, Phú Yên ) bị sập hoàn toàn sau mưa lũ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo thống kê, tính cho đến ngày 2 Tháng Mười Hai, số nhà bị ngập nước ở Phú Yên lên đến gần 6,000 nhà. Hơn 2,000 hecta hoa màu và lúa bị ngập nước, gần 20,000 gia cầm, gia súc bị lũ cuốn trôi.

Trong khi đó tại Bình Định, chính quyền ghi nhận ba người chết.

Ngày 2 Tháng Mười Hai, ông Hồ Đắc Chương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho biết nước lũ trên toàn tỉnh đã xuống thấp, dưới mức báo động 1.

Tuy nhiên, tại các đường tỉnh lộ, liên xã, đập tràn vẫn còn nước chảy xiết.

Nước rút, người dân tại Bình Định dọn dẹp nhà cửa – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, tính đến thời điểm hiện tại, đợt mưa lũ này đã làm 52 xã/10 huyện, thị xã, thành phố với khoảng 31,378 nhà dân bị ngập nước. Đã có ba người chết, hai người bị thương do mưa lũ gây ra.

Nhiều nhà ở Bình Định đổ sập vì ngập lụt

Tại huyện Tuy Phước, đến thời điểm hiện tại có 13 ngôi nhà bị sập hoàn toàn vì lũ lụt. Đa số những nhà dân này đều nằm ở khu vực trũng, thấp tại các xã Phước Hòa, Phước Thắng.

Theo người dân tại các xã này, đây là trận lũ lụt lớn nhất trong nhiều năm qua. Nước lũ tràn về rất nhanh và gây ngập hơn nửa nhà. Lũ lớn kèm theo gió mạnh đã khiến nước ập vào nhà gây nứt, đổ vách, sau đó sập hết nhà cửa.

Nhà ông Đặng Dương Châu (55 tuổi, ở xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước), tường vách đổ ngã nằm ngổn ngang khắp nơi. Căn nhà rộng chừng 50m2 được xây bằng gạch, ngói bị đổ sập hoàn toàn.

Ngôi nhà của ông Đặng Dương Châu (ở xã Phước Hòa) bị sập hoàn toàn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi nước rút, toàn bộ ngôi nhà ông như một bãi phế liệu với tường, cột, mái ngói, đồ đạc vương vãi khắp nơi. Ngồi cạnh bên hàng rào, ông Châu buồn bã cho biết khoảng 5h sáng 30 Tháng Mười Một, nước lũ ào ào đổ vào nhà. Chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ, căn nhà của vợ chồng ông bị nước lũ nhấn chìm hơn 1.5m.

Đây chính là tài sản lớn nhất của vợ chồng ông, chắt chiu gầy dựng mấy chục năm.

Đã hai ngày qua, vợ chồng ông Châu chỉ mong nước sớm rút để nhặt một ít đồ đạc còn sót lại. “Giờ nhà tôi chỉ biết nương nhờ bà con để ở tạm chứ không biết phải làm sao”, ông Châu rơm rớm nước mắt nói.

Một căn nhà của người dân ở xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) bị đổ do đợt lũ lụt vừa qua – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong khi đó, tại xã Phước Thắng, ba nhà dân cũng bị đổ sập hoàn toàn. Hiện tại, nước lũ tại nhưng nơi này đã rút. Tuy nhiên ở một số đập tràn, đường đi vẫn bị nước bao phủ. Vì vậy công tác khắc phục hậu quả còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Thu Thủy (58 tuổi, ở xã Phước Thắng) cho biết: “Nhà tôi bị nước ngập quá nhiều, tường vách đổ ngã kéo theo mái ngói, cột kèo đổ sạch. Bây giờ, cả nhà tôi chỉ biết ở nhờ nhà người thân chứ không còn chỗ nào, cũng không biết đi đâu”. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: