13 người trong đoàn cứu hộ sạt lở nhà máy thủy điện ở Huế mất tích

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trạm Kiểm Lâm Sông Bồ, nơi được cho là xảy ra vụ sạt lở, cách thành phố Huế khoảng 85 cây số về phía Tây. (Hình: Tuổi Trẻ)

THỪA THIÊN – HUẾ, Việt Nam – Ngoài ba công nhân đang thi công nhà máy thủy điện tử vong, hiện 13 cán bộ trong đoàn đi cứu hộ thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, đang mất liên lạc, trong đó có Thiếu Tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân Khu 4.

Chiều 13 Tháng Mười, ông Trịnh Đình Dũng, phó thủ tướng CSVN, trưởng Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai đã vào tỉnh Thừa Thiên – Huế để “kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn sạt lở đất làm nhiều người bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Dũng cho biết theo báo cáo ban đầu, có ít nhất ba công nhân tử vong, nhiều người đang mất tích bao gồm nhóm cứu hộ do Thiếu Tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân Khu 4, dẫn đầu.

Đến khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, đoàn cứu hộ đến khu vực rừng núi có công trình thủy điện Rào Trăng 3. Mưa lũ, sạt lở đất cộng thêm nước suối chảy xiết khiến việc di chuyển gặp khó khăn. Đoàn công tác gồm 21 người của nhiều cơ quan hữu trách sau đó quyết định đi bộ vượt suối, băng rừng để đến hiện trường.

Khoảng 9 giờ tối cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm Lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo về tỉnh lúc 10 giờ, đoàn dừng nghỉ tại nhà kiểm lâm để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Khu nhà này có bốn gian (ba gian nghỉ, một gian bếp). Đến rạng sáng ngày 13 Tháng Mười, bất ngờ một tiếng nổ lớn xảy ra, sau đó thì toàn bộ đất, đá núi sụt đổ bao trùm lên hai gian nhà có người của đoàn cứu hộ, cứu nạn đang nghỉ.

Đến trưa 13 Tháng Mười, Ban Chỉ Huy tiền phương đã liên lạc được với tám cán bộ thoát được ra ngoài. Trong số 13 người đang mất liên lạc có Thiếu Tướng Nguyễn Văn Man.

Một nhóm bốn nhân viên kiểm lâm của rừng phòng hộ Sông Bồ đã đến nhà kiểm lâm, cho biết đất đá trên sườn núi sụp xuống vùi lấp cả dãy nhà của trạm, không còn nhìn thấy một dấu vết gì của đoàn cứu hộ.

Trong khi đó ông Nguyễn Đại Thành, đại diện công ty Cổ Phần Thủy Điện Rào Trăng 3, thông tin có ít nhất ba công nhân đang thi công nhà máy thủy điện đã tử vong trong khu vực dự án.

Báo Zing dẫn phúc trình từ Trung Tướng Nguyễn Doãn Anh, tư lệnh Quân Khu 4, cho biết ngoài hàng trăm cán bộ, nhân viên cứu hộ, giới hữu trách đã đưa bảy xe múc và hai xe ủi, ba xe cứu thương cùng nhiều phương tiện và nhiên liệu lên khu vực thủy điện Rào Trăng 3, để thi công xuyên đêm mở đường vào vùng sạt lở. Tuy nhiên đến tối ngày 13 Tháng Mười, do địa hình hiểm trở, trời mưa nên vẫn còn cách hiện trường vụ sạt lở vài cây số.

Lực lượng cứu hộ đưa người và phương tiện vào thủy điện Rào Trăng 3 cứu nạn. (Hình: Tấn Lực/Tuổi Trẻ)

 

Hiện hai máy bay trực thăng cứu hộ đã có mặt tại phi trường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, sẵn sàng tham gia công tác cứu hộ khi thời tiết tốt hơn.

“Ủy Ban Quốc Gia ứng Phó Sự Cố Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn, Bộ Quốc Phòng, Quân Khu 4 ‘huy động mọi lực lượng, phương tiện cần thiết, có thể, bằng mọi biện pháp nắm tình hình, tiếp cận nhanh nhất khu vực có người bị nạn’,” thông tin từ Chính phủ CSVN cho hay. (Tr.N)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Người đi
Khi một người ra đi, rời chốn này, hay rời khỏi cuộc đời này, những kỷ niệm để lại từ những hình vật cụ thể cho đến tiếng nói giọng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: