22 ngàn lon sữa từ Úc về bị Cục An toàn Thực phẩm giam cả tháng trời

Share:
Bà đại biểu Tô Thị Bích Châu (Sài Gòn) phát biểu tại một kỳ họp Quốc hội – Ảnh: quochoi.vn

Sáng 9 Tháng Mười Một, trong kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, bà đại biểu Tô Thị Bích Châu (Sài Gòn) đề cập về lô hàng 22,000 lon sữa từ Úc gửi về ủng hộ trẻ em khó khăn nhưng một tháng không lấy ra được, để nói rõ về sự cứng nhắc bất cập trong giải quyết thủ tục hành chính giữa bộ, ngành và địa phương.

Bà Châu cho biết, khoảng một tháng trước, 22,000 lon sữa do đồng bào ở Úc gởi về ủng hộ trẻ em khó khăn trong đại dịch Covid-19 tại Sài Gòn đã về tới cảng, nhưng không lấy ra được.

Lý do đơn giản là mặc dù Cục Thú y đã trả lời đồng ý cho nhập sớm, nhưng “cánh cửa thông quan” quan trọng do Cục An toàn Thực phẩm nắm giữ vẫn đóng lạnh lùng qua công văn đề nghị đơn vị nhập “hỏi” trực tiếp chính phủ, chứ họ không giải quyết.

Bà Châu nêu thắc mắc: “Khi chúng tôi gửi công văn, Chính phủ lại phải giao cho Cục An toàn thực phẩm trả lời. Vậy tại sao cục không tham mưu luôn một văn bản nêu chính kiến của cục và tham mưu cho Chính phủ một văn bản trả lời?”

Theo bà Châu, cách làm của Cục An toàn Thực phẩm vẫn đúng quy định và cuối năm đơn vị này vẫn sẽ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vì đã làm tròn chức trách. Bà đặt câu hỏi:

“Như thế, hàng cứu trợ về gần một tháng chưa lấy ra được. Lỗi do ai?”

Chắc chắn sẽ không có quan chức cộng sản nào có lỗi cả, vì lỗi ở đây là do “cơ chế”! Thứ “cơ chế” sẽ vận dụng linh hoạt, giải quyết công việc nhanh chóng nếu có “chất bôi trơn”. Còn không thì ngay cả người sắp chết cũng phải chờ.

Nhiều độc giả của báo Tuổi Trẻ tham gia bình luận dưới bài viết, cho thấy nỗi chán chường của thứ “cơ chế bệnh hoạn” này. Xin trích:

Rose Phuc: Nhờ đại biểu Bích Châu hỏi dân mới biết có sữa viện trợ từ Úc nhưng “bị ngâm”. Nếu ở các nước,… thì ngay ngày hôm sau các bé đã có sữa uống rồi!

Toàn: Trách nhiệm bộ phận nào thì bộ phận đó có trách nhiệm giải quyết. Cứ đụng chuyện bộ phận đó lại hỏi lên trên rồi đợi trên trả lời vậy thì trách nhiệm và nghĩa vụ bộ phận đó ở đâu?

Cang: Cục An toàn thực phẩm đã hành động gì trong trường hợp này? Lấy mẫu, phân tích và kiểm tra có an toàn hay ko có mất thời gian ko? Hay là cái việc gởi một văn bản xin ý kiến Chính phủ cũng không làm được, lại đẩy qua UBMTTQ TPHCM làm?

Hành động là chính chứ không phải đẩy trách nhiệm, cái khó cho địa phương… (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: