5,000 người sập bẫy lừa đảo, mất trắng trăm tỷ đồng

Share:
Nghi can Lê Bá Hải tại cơ quan điều tra – Ảnh: Công an

Ngày 19 Tháng Giêng năm 2022, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Hà Tĩnh cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 41 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet. Đây là đường dây đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng 5,000 người ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với số tiền chiếm đoạt ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Đứng đầu đường dây lừa đảo quy mô lớn này là Lê Bá Hải (32 tuổi, quê huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Hắn đã bị bắt cùng 40 cộng sự ở rải rác trên nhiều tỉnh thành.

Theo kết quả điều tra, giữa năm 2021, Hải lập nhiều Fanpage về công ty thiết kế nhà ở, công trình xây dựng. Qua các Fanpage này, Hải tuyển dụng cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế nhà. Những bản vẽ này không phải do nhóm Hải thiết kế mà tải trên mạng về. Nếu cộng tác viên nào quảng cáo trên Facebook cá nhân sẽ được trả lương một tháng 3-6 triệu đồng, ai bán được một bản vẽ sẽ hưởng hoa hồng 30% tùy theo giá từng bản vẽ cụ thể.

Thấy công việc dễ dàng, làm bất cứ nơi đâu, lại có thêm tiền, nhiều người hăm hở xin làm cộng tác viên cho nhóm lừa đảo này. Họ không biết là khi đã làm công tác viên, thì cũng chính lúc đó, cái bẫy kiếm tiền đã được giăng ra.

Khi có cộng tác viên nhận lời hợp tác, vài ngày sau, một người trong nhóm của Hải sử dụng Facebook ảo và sim rác, đóng giả là khách liên hệ đặt mua bản vẽ thiết kế xây dựng, gửi vài triệu tiền đặt cọc làm tin.

Các đối tượng trong đường dây “siêu lừa đảo” – Ảnh: VOV

Cộng tác viên sau đó báo lại với nhóm của Hải. Người phụ trách nhóm của Hải sẽ viện cớ chưa có sẵn tiền mua các bản vẽ theo yêu cầu khách hàng, và yêu cầu cộng tác viên chi ra từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để mua bản vẽ giao cho khách trước. Giao dịch được chốt thì nhóm sẽ thanh toán tiền gốc và phí “hoa hồng 30%” cho cộng tác viên ngay.

Đến đây thì không ít cộng tác viên sập bẫy vì mối lợi 30% hoa hồng. Khi cộng tác viên chi tiền mua bản vẽ, “bên bán” và “bên mua” lập tức cắt cắt đứt liên lạc.

Theo cảnh sát, đường dây hoạt động tinh vi, giao dịch sử dụng sim rác, tài khoản mạng xã hội ảo, dùng tiền ảo để rửa tiền chiếm đoạt để dễ dàng xóa dấu vết, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Cho đến cuối năm 2021, Công an Hà Tĩnh nhận được nhiều đơn thưa về đường dây này, nên lập nhiều tổ công tác đến 35 tỉnh, thành phố trong nước thu thập manh mối. Trung tuần Tháng Giêng năm 2022, sau khi có đủ chứng cứ, 100 cảnh sát đồng loạt tấn công nhiều điểm hoạt động của Hải và chân rết tại Hà Nội và Thanh Hóa, bắt 41 người, thu 2 tỷ đồng và 40 tài khoản ngân hàng…

Nhà chức trách xác định, có khoảng 5,000 nạn nhân ở Hà Tĩnh và các tỉnh thành khác “mắc bẫy” của đường dây lừa đảo của Hải. Tính từ giữa năm 2021 đến nay, bằng thủ đoạn trên, nhóm của Hải đã lừa đảo hơn 100 tỷ đồng. (Theo VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: