8 người Việt từ Trung Quốc vượt sông ‘nhập cảnh trái phép’

Share:
Bốn người bị Đồn Biên Phòng Hải Hòa bắt giữ hôm 27 Tháng Sáu. (Hình: Báo Quảng Ninh)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Tám người Việt Nam trốn sang Trung Quốc làm việc chui, bị nhà chức trách sở tại truy bắt, họ lại chạy về Việt Nam và bị bắt do “nhập cảnh trái phép.”

Hôm 27 Tháng Sáu, các báo nhà nước cho hay Đồn Biên Phòng Hải Hòa đã bắt giữ bốn người Việt từ Trung Quốc bơi qua sông về lại Việt Nam vào rạng sáng cùng ngày. Những người bị khép hành vi “Nhập cảnh trái phép” gồm ông Nguyễn Tiến Mạnh, ông Lại Ngọc Sơn, bà Vũ Thị Thơm và ông Đặng Văn Lâm.

Nhóm người này sau đó bị nhà chức trách đưa đi kiểm tra y tế, cách ly tại thành phố Móng Cái.

Báo Quảng Ninh tường thuật rằng bốn người nêu trên khai nhận trước đó họ đã sang Đông Hưng, Trung Quốc, làm thuê tại một xưởng gỗ. Do nhà chức trách Trung Quốc đang mở chiến dịch kiểm tra, bắt giữ lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp nên họ đã chạy về Việt Nam. Khi vừa bơi đến bờ sông biên giới phía Việt Nam thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

Trước vụ này, theo báo Dân Trí, vào khoảng 2 giờ trưa ngày 26 Tháng Sáu, tổ tuần tra Đồn Biên Phòng Quảng Đức phát hiện bốn người trong đó có hai trẻ em, đang lội qua sông biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam.

Nhà chức trách xác nhận đây là gia đình ông Nguyễn Hải Đ., ở tỉnh Thái Bình. Hồi Tháng Chín, 2019, cả gia đình ông làm giấy thông hành qua Cửa Khẩu Quốc Tế Móng Cái sang Đông Hưng, Trung Quốc để làm thuê. Do muốn trở về quê nên sáng 26 Tháng Sáu, cả gia đình bắt xe ôm từ Đông Hưng lên gần Cửa Khẩu Lý Hỏa, Trung Quốc, rồi lội sông về Việt Nam. Tuy nhiên khi vừa sang đến bờ sông biên giới phía Việt Nam thì bị lực lượng biên phòng bắt giữ.

“Hiện gia đình này xin chính quyền cho đi cách ly tập trung và được trợ giúp trong thời gian cách ly vì không có tiền,” báo Dân Trí viết.

Bốn người trong một gia đình lội qua sông hôm 26 Tháng Sáu. (Hình: Dân Trí)

Trong một diễn biến khác, Báo Tuổi Trẻ hôm 10 Tháng Sáu cho biết, Ban Chỉ Đạo 389 Quốc Gia vừa yêu cầu nhà chức trách tỉnh Quảng Ninh “tăng cường công tác kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh của người Trung Quốc bằng xuồng cao tốc trên vùng biển Vạn Gia, thành phố Móng Cái.”

Ban Chỉ Đạo 389 Quốc Gia là tên tắt của cơ quan được đảng CSVN giao trọng trách chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Báo Tuổi Trẻ trích dẫn văn bản cho hay, trên vùng biển Vạn Gia thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động cơ công suất 2-6 máy chạy với tốc độ cao và các thuyền viên đều mang quốc tịch Trung Quốc.

“Một số xuồng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, biển kiểm soát Trung Quốc dùng để vận chuyển hàng hóa tái xuất, xuất cảng (trong đó có thuốc lá, rượu ngoại). Các xuồng này thường xuyên neo đậu trên các vùng biển thuộc khu vực Vạn Gia, sau đó di chuyển vào vùng chuyển tải của cảng Vạn Gia để lấy hàng, khi có điều kiện thuận lợi sẽ vận chuyển số hàng trên quay trở lại Việt Nam để tiêu thụ. Ngoài ra, một số xuồng còn bán xăng dầu trái phép trên vùng biển Vạn Gia,” báo Tuổi Trẻ mô tả. (N.H.K)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: