80 tên cướp không bị truy tố

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thới, Thái, Chân trong lần ra tòa năm 2018 – Ảnh: VNExpress

Trong vụ án đường dây “logo xe vua” đang xử, bất chợt VKSND Tối cao nhận được “ý kiến tối cao hơn” của một ông già họ Tô: “Tụi bay truy tố vài thằng thôi, có lý nào chỉ trong một vụ án mà bắt hơn 80 thằng cảnh sát giao thông của tao ở tù là sao?”

“Dạ thì mấy anh nói đã xử mạnh tay làm gương ạ!”

“Tao biết, nhưng tụi nó ‘nhả’ ra hết rồi. Đánh kẻ chạy đi, chứ ai đánh kẻ chạy lại. Tụi mày cho thằng nào ăn nhiều chi ít làm chốt thí là được rồi.”

Đó là lời kể của một người tham dự phiên tòa nghe được trong giờ giải lao.

Không biết có thật không không mà sau đó báo chí đưa tin, VKSND Tối cao chấp nhận quan điểm của Bộ Công an, cho rằng không có căn cứ xử lý 80 cảnh sát và thanh tra giao thông Bình Dương, Đồng Nai… nhận tiền bảo kê xe quá tải.

Nghĩ cũng đúng. Dù là thẩm phán ở trong VKSND Tối cao, dù có uy tín lớn cỡ mấy chăng nữa, cũng không nên đứng về phía đối nghịch với lão Tô. Chỉ có chết chứ không bị thương.

Cuối cùng, sau khi “thống nhất trên quan điểm không làm hao hụt lực lượng CSGT, đồng thời tạo điều kiện cho ‘80 tên cướp’ có thời gian làm lại từ đầu”, VKSND Tối cao chỉ truy tố một CSGT duy nhất là Nguyễn Cảnh Chân (48 tuổi), cán bộ CSGT thuộc Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai. Chân bị xử lý hình sự về tội Môi giới hối lộ.

Đương nhiên, VKSND Tối cao tiếp tục thể hiện quan điểm “cứng rắn” trước các bị cáo không nằm trong đường dây chạy án này, trong cáo trạng vừa ban hành (lần hai), truy tố Nguyễn Văn Thới (45 tuổi); Lê Thị Cẩm Vân (39 tuổi) và 7 đồng phạm về tội Đưa hối lộ.

Như thế, VKSND Tối cao chỉ quyết định truy tố tội Môi giới hối lộ, và tội Đưa hối lộ mà thôi. Cáo trạng không nhắc đến, và đương nhiên sẽ không truy tố tội Nhận hối lộ của 80 CSGT và thanh tra giao thông.

Cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: VNExpress

Tư tui đoán chuyện này là như thế này: Bộ Công an nói “không có căn cứ xử lý hình sự nhóm CSGT và thanh tra giao thông nhận hối lộ” nên VKSND Tối cao ú ớ! Hai bên họp lại, tay kiểm sát hỏi tay công an “sao hồ sơ mày làm kỳ vậy, ai tin?!”

Tay công an hỏi “sao mày nói vậy?”

Tay kiểm sát nói “mày đề nghị tao truy tố thằng đưa hối lộ, rồi truy tố luôn thằng môi giới đưa hối lộ, vậy thằng nhận hối lộ đâu?”

Tay công an trợn mắt “mày hỏi sao ngu vậy, thằng đưa hối lộ đưa tiền cho thằng môi giới. Thằng môi giới nó cầm tiền đưa cho thằng nhận hối lộ mà không có giấy tờ, biên nhận thì nó phải chịu chứ giờ tao hỏi 80 thằng kia, tụi nó đồng lòng nói không lấy, thì tao phải làm sao?”

Cuối cùng, Bộ Công an giữ nguyên quan điểm “không có căn cứ xử lý hình sự nhóm CSGT và thanhh tra giao thông nhận hối lộ.”

Cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao xác định, năm 2014, 2015, nhóm Thới lập đường dây bán “logo xe vua” cho các tài xế, chủ xe tải chạy trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM để không bị CSGT kiểm tra, xử phạt khi chở hàng quá tải trọng. Giá mỗi logo được bán 2.5-3 triệu đồng mỗi tháng.

Sau khi “bắt tay” với các CSGT và Thanh tra giao thông, Thới và Trần Quốc Thái (46 tuổi) in logo số 68 và Garage Thành Đô; Vân in logo “Xe chở hàng” bán cho các chủ xe dán ở kính trước – ký hiệu cho những CSGT đã nhận tiền bảo kê, không bị dừng xe kiểm tra.

Thới và đồng phạm đã thu được gần 23 tỷ đồng. Trong đó, Thới dùng khoảng 5 tỷ để đưa hối lộ 79 lần (mỗi lần ít nhất 9 triệu và nhiều nhất 150 triệu đồng cho CSGT, thanh tra giao thông); 17.8 tỷ dùng để nộp phạt cho các xe bị xử lý, chi phí thuê người cảnh giới CSGT và hưởng lợi 1.3 tỷ đồng.

Trong đó, Thới hai lần đưa cho Nguyễn Cảnh Chân 1.2 tỷ đồng. Chân đưa cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) hơn 650 triệu đồng và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) 300 triệu đồng, còn lại sử dụng cá nhân.

Tuy nhiên, ông Sơn (người “ăn đậm” nhất) đã chết, ông Tuyến không thừa nhận nên Chân phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền đã nhận của Thới.

Vân bán logo được gần 8 tỷ đồng, đưa hối lộ hết 630 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 1.6 tỷ đồng, số còn lại nộp phạt cho những tài xế bị xử lý.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: VNExpress

Hồi Tháng Mười năm 2018, TAND Sài Gòn xử sơ thẩm bắt Thới bóc 14 cuốn lịch, Vân 9 cuốn và Thái 10 cuốn về tội Đưa hối lộ. Tên CSGT Chân cũng nhận 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ. 6 bị cáo khác bị phạt từ một năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 4 năm tù.

Như thế, ngay trong phiên sơ thẩm, đã không thấy bóng dáng 80 “tên cướp”. Đồng bọn của Chân đã kịp thời “chung chi” để Bộ Công an “gỡ tên” khỏi “bảng phong thần.”

Không phải tên Chân này không muốn chạy án, mà chạy không được.

Một nguồn tin thân cận giấu tên cho biết “thằng Chân này cũng chạy dữ lắm, nhưng mấy sếp ở trên thấy nó không thành thật nên không giúp.” Tui hỏi “nó không thành thật chỗ nào?”. Nguồn tin nói “nó làm môi giới cho 80 thằng CSGT thì tiền nó nhiều gấp mấy chục lần 80 thằng kia chứ, ông nghĩ xem phải không? Thế mà nó chỉ muốn chung chi bằng tụi kia thôi thì đâu có công bằng, nên mấy xếp lớn không chịu. Mấy xếp nói thằng này không ‘đàng hoàng’, giấu giếm, ăn mảnh tùm lum nên cho nó làm ‘con chốt thí’ làm gương cho mấy đứa khác.”

Chuyện vô lý vậy mà các bị cáo Thới, Thái, và Chân cũng chấp nhận mức án, không kháng cáo. Bị cáo Vân và 6 đồng phạm khác chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Chưa thấy vụ án nào mà các bị cao “ngoan, hiền” như thế!

Ấy thế mà sau một năm, vào Tháng Mười năm 2019, TAND Cấp cao tại Sài Gòn mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm điều tra xét xử lại vì thấy bản cáo trạng ban đầu giống như cái rổ có lỗ lớn, tạo điều kiện cho nhiều con cá tra lọt qua dễ dàng.

Điều này cho thấy có sự “trở mặt” giữa hai phe TAND Tối cao và Bộ Công an.

Theo HĐXX phúc thẩm, cáo trạng ban đầu của VKS nêu rất rõ những người nhận hối lộ. Trong đó, Thới đã hai lần đưa cho Chân 1.2 tỷ đồng. Chân đưa lại cho sếp Võ Thanh Sơn và ông Đỗ Hữu Tuyến. Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên, những người này lại không được điều tra xử lý.

Bản án phúc thẩm nêu rõ, quá trình điều tra, Thới, Vân cung cấp số điện thoại của các CSGT này và có thể nhận diện… “Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã cho đối chất sơ sài. 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn không được điều tra triệt để…”

Kết luận cuối cùng của HĐXX phúc thẩm là Bộ Công an, VKSND Tối cao bỏ lọt tội phạm. Mà tội phạm lại nằm ngay trong bộ máy Công an mới đau.

Bộ Công an lại phải “thanh minh thanh nga” rằng, dù các bị can đã khai tên tuổi, chức vụ, nhận dạng và cung cấp số điện thoại nhưng các cán bộ này không thừa nhận đã nhận tiền bảo kê. Ngoài lời khai một phía của các bị can, không có tài liệu, chứng cứ trực tiếp, gián tiếp chứng minh… sai phạm. Kết luận của Bộ Công an đánh thẳng vào sự “ngu ngốc” của các thẩm phán trong HĐXX của TAND Tối cao:

“Việc bản án nhận định cơ quan điều tra không tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thực hiện việc đối chất sơ sài, không trọn vẹn là phiến diện theo chủ quan của cá nhân thẩm phán.”

Xem ra, Bộ Công an, VKSND Tối cao không xem TAND Tối cao của ông Nguyễn Hòa Bình ra ký lô nào cả.

Sẽ còn nhiều chuyện để người dân xem bộ máy tư pháp làm việc như thế nào trong thời gian tới.

– Ông Tư Sài Gòn-

(Bản tin của Ông Tư chỉ có 99% là sự thật)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: