Agribank tiếp tục rao bán gần 6,000 tấn thép thế chấp cao hơn giá thị trường

Điều kiện đấu giá quá khó nên không có khả năng thu hồi nợ xấu
Share:
Ngân hàng rao bán hàng nghìn tấn sắt thép “lưu kho” cao hơn giá thị trường – Ảnh: PLD

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh An Phú (Sài Gòn) vừa thông báo bán đấu giá hai lô hàng hoá thép các loại lên đến hơn 9,000 tấn để thu hồi nợ xấu.

Tài sản này của Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Gia Vượng thế chấp cho Agribank chi nhánh An Phú để vay tiền theo hai hợp đồng ký vào năm 2019.

Phía Agribank chi nhánh An Phú đưa ra mức giá khởi điểm cho tổng tài sản cầm cố là hai lô thép các loại có tổng trọng lượng 3,104 tấn là gần 51 tỷ đồng, tương ứng 16.43 triệu đồng/tấn.

Tương tự, Agribank chi nhánh An Phú cũng có thông báo bán đấu giá gần 6,000 tấn sắt thép các loại để thu hồi nợ xấu của CTCP Đầu tư Khang Duy.

Theo mô tả, tài sản bảo đảm là ba lô thép cuộn cán nóng và thép mạ kẽm, được cầm cố trong ba hợp đồng ký trong hai năm 2017-2018.

Giá khởi điểm cho gần 6,000 tấn thép này là 95.6 tỷ đồng, tương đương khoảng 16 triệu đồng/tấn chưa bao gồm VAT và các phí khác.

Hiện nay, giá bán thép cuộn cán nóng HRC giao Tháng Mười 2022 của Hòa Phát hiện đang ở mức 14 triệu đồng/tấn.

Như vậy, mức giá rao bán của hơn 9,000 tấn thép mà Agribank đưa ra hiện cao hơn 2-2.4 triệu đồng/tấn so với giá bán trên thị trường hiện nay. Điều này có nghĩa là nếu cứ giữ giá bán như thế, Agribank An Phú khó có thể thu hồi được món nợ xấu này.

Mặt khác, điều kiện bán đấu giá Agribank An Phú đưa ra quá khó, nên chẳng ai dám mua, vì có thể sẽ mất tiền mà không lấy được thép.

Agribank cho biết tài sản được bán đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng tài sản, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện xem tài sản và tham khảo tất cả các hồ sơ pháp lý có liên quan đến tài sản và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định mua tài sản đấu giá.

Người tham gia đấu giá tài sản xem xét tài sản và tự xác định chất lượng, số lượng, tình trạng của tài sản theo hiện trạng thực tế. Agribank Chi nhánh An Phú, Agribank AMC LTD và Công ty Đấu giá không chịu trách nhiệm về chất lượng, số lượng, tình trạng pháp lý của tài sản đấu giá. Người trúng đấu giá nhận bàn giao tài sản theo hiện trạng thực tế.

Trường hợp tài sản chưa hoàn thiện pháp lý, người mua tài sản đấu giá có trách nhiệm tự liên hệ với chủ sở hữu tài sản (cũ) và các cơ quan, đơn vị có chức năng hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu.

Trường hợp đồng ý tham gia đấu giá có nghĩa là người tham gia đấu giá đã chấp nhận mọi rủi ro đối với việc mua tài sản đấu giá, cam kết không khiếu nại, khiếu kiện và không có các hình thức pháp lý tương tự đối với việc đấu giá tài sản cũng như đối với các nội dung khác có liên quan đến đấu giá.

Đâu có ai ngu đến mức nhắm mắt tham gia những cuộc đấu giá kiểu như “ăn cướp” như thế này!

Có người lý giải “thương vụ cầm cố” thường được thực hiện như thế này: Bên cầm cố (Bên A) mua vào một mặt hàng giá 100 tỷ đồng. Thực chất giá của nó chỉ khoảng 80 tỷ thôi, nhưng họ vẫn chưa trả hết tiền cho bên bán.

Thời gian sau, Bên A đem món hàng này thế chấp cho ngân hàng (Bên B) lấy 150 tỷ đồng, thực chất chỉ nhận 120 tỷ đồng thôi, 30 tỷ là “phí bôi trơn”. Vài năm sau, sau khi Bên A không trả lãi, Bên B sẽ đem bán thanh lý món hàng này để thu hồi nợ.

Do giá thanh lý quá cao nên chẳng ai mua, thêm nữa món hàng này vẫn chưa hoàn thiện pháp lý vì Bên A chưa trả xong tiền hàng, nên cũng chẳng công ty nào ngu dại mua về. Những món hàng như thế cứ nằm “trơ gan cùng tuế nguyệt” chờ ngày Bên A, Bên B… phá sản.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: