Án tử hình Hồ Duy Hải vẫn ‘đang báo cáo cấp có thẩm quyền’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tử tù Hồ Duy Hải. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam – Bản án tử hình Hồ Duy Hải vẫn đang được Ủy ban Tư Pháp của quốc hội CSVN “báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền.”

Tờ Dân Trí hôm 25 Tháng Mười đưa tin như vậy về sự giải quyết chậm chạp một bản án tử hình gây phẫn nộ dư luận cả nước vì chỉ dựa trên lời nhìn nhận của bị cáo sau những trận tra tấn thừa sống thiếu chết của công an.

Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội CSVN coi “đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, được cử tri và dư luận quan tâm.”

Nhằm xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án, “Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đã giao cho Ủy Ban Tư Pháp Nghiên Cứu. Ủy Ban Tư Pháp đã tổ chức họp uỷ ban và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền,” tờ Dân Trí viết.

Hồ Duy Hải, năm nay 35 tuổi, bị bắt hơn một tháng sau khi vụ án giết 2 nữ nhân viên xảy ra buổi tối 13 Tháng Giêng, 2008 tại bưu điện Cầu Voi, xã Nhị Thành huyện Thủ Thừa tỉnh Long An (khi đó anh ta mới 23 tuổi). Vụ bắt giữ chỉ dựa vào lời khai bất nhất của một số nhân chứng rồi sau đó là những trận tra tấn nhục hình liên tiếp từ ngày này sang ngày khác ép cung.

Công an điều tra tỉnh Long An đã vẽ ra một vụ án giết hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi mà Hồ Duy Hải là thủ phạm gồm cả hiếp dâm và cướp đoạt tài sản dù không có chứng cứ gì. Dao giết người, cái thớt đập đầu nạn nhân là đồ công an mua ở chợ làm vật chứng. Vân tay, vết máu ở nơi xảy ra án mạng lại không phải của Hồ Duy Hải. Dù vậy, anh ta vẫn bị kết án tử hình qua cả các cấp xử sơ thẩm và phúc thẩm bất chấp lời kêu oan của anh ta.

Bưu điện Cầu Voi ở Long An, nơi xảy ra vụ sát hại hai nữ nhân viên mà Hồ Duy Hải bị vu cho là thủ phạm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trước nhiều áp lực, chế độ Hà Nội đã cho mở “giám đốc thẩm” để tòa án tối cao của chế độ họp và cuối cùng vẫn bác bỏ kháng nghị của Viện Kiểm Sát Trung Ương, kết luận Hồ Duy Hải là thủ phạm và phải chịu chết. Bà mẹ Hồ Duy Hải khiếu nại, quần chúng phản ứng qua mạng xã hội, rồi cả Viện Kiểm Sát Trung Ương cùng rất nhiều đại biểu Quốc Hội CSVN phẫn nộ phản đối cái “giám đốc thẩm” kiểu “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện,” buộc Quốc Hội CSVN phải nhảy vào giải quyết.

Ngày 8 Tháng Năm, 2020, Hội Ðồng Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao CSVN bác kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm Sát tối cao, giữ nguyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Đến ngày 16 Tháng Sáu, 2020 Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội CSVN họp phiên toàn thể về vụ án Hồ Duy Hải. Tại phiên họp này “đa số ý kiến phát biểu đều đồng ý xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải.”

Theo bản tin tờ Dân Trí ngày 16 Tháng Sáu thì “dự kiến ngày mai (17 Tháng Sáu 2020) sẽ có kết quả. Trên cơ sở đó, Ủy Ban Tư Pháp sẽ có báo cáo tham mưu gửi cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc.”

Nay đã hơn bốn tháng trôi qua, tờ Dân Trí vẫn chỉ nói Ủy Ban Tư Pháp hiện “đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến cơ quan có thẩm quyền” nhưng không ai biết cái cơ quan có thẩm quyền là cái nào, ở đâu. (TN)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Vật chất và tinh thần
Nguyên Minh (trong tập San Sẻ Yêu Thương) Cuộc sống của mỗi chúng ta đều tồn tại nhờ vào sự kết hợp của hai giá trị vật chất và tinh…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: