Apple không hiển thị quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ

Bản đồ Apple không hiển thị thông tin 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam – Ảnh: Thanh Niên

Một cuộc điều tra trong nước cho biết, bản đồ Apple (Maps), ứng dụng được nhiều người trên thế giới sử dụng, đã không thể hiện đầy đủ phần bản đồ Việt Nam sau khi có bản cập nhật iOS từ giữa năm 2021.

Cụ thể, tới bản iOS 16.1 (mới nhất tính tới cuối Tháng Mười Một năm 2022), Apple Maps vẫn không hiển thị hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Khu vực này trên một số ứng dụng bản đồ khác của Google hay Bings đều thể hiện đầy đủ vùng Biển Đông.

Khi phóng to bản đồ vào đúng vị trí của các quần đảo nói trên, bản đồ Apple chỉ thể hiện những điểm mờ thay vì đặc điểm địa lý (với các màu đại diện cho từng vùng như núi, đồng bằng…) giống như bị che bởi sương mù (hoặc mây) và cũng không ghi tên địa danh hay bất kỳ thông tin gì. Trong khi đó, các đảo khác thuộc chủ quyền Việt Nam như Phú Quốc, Côn Đảo vẫn thể hiện đầy đủ.

Thay đổi này khiến nhiều người dùng Việt tức giận và đánh giá 1 sao cho ứng dụng trên App Store (kho phần mềm cho iOS, iPadOS). Hiện tại, Apple Maps có điểm trung bình chỉ 2.5/5 (với 5 là mức hài lòng cao nhất) sau gần 1,100 đánh giá, đa phần là tiêu cực với số điểm tối thiểu (1 sao).

Trong khi Apple Maps chỉ thể hiện các vùng rất mờ như bị che phủ và không có tên thì Google Maps lại đưa thông tin cụ thể hơn – Ảnh: Thanh Niên

Nhiều người cũng để lại bình luận yêu cầu Apple tôn trọng chủ quyền Việt Nam bằng việc bổ sung thông tin hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ của hãng, nhưng cho đến nay, sau hơn một năm “xóa chủ quyền” của Việt Nam. Apple vẫn chưa có động thái gì.

Dù bản đồ Apple đang là một trong những ứng dụng chính hãng bị đánh giá thấp nhất, tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Cupertino (Mỹ) vẫn chưa có động thái gì sau hơn một năm.

Một số người dùng phone Apple tại Việt Nam cho rằng “cần tẩy chay và khởi kiện” Apple về vụ bản đồ này. Tài khoản giấu tên mang số 34878 viết trên báo Thanh Niên: “Đừng vì cái điện thoại mà đánh mất tự tôn dân tộc, Hãy nhìn cách người Nhật, Hàn quốc họ đang sống như thế nào. Bản sắc Dân tộc luôn ở trên đỉnh của đỉnh”.

Tài khoản Thiên Hạo cho rằng Apple làm như thế để “chiều lòng” thị trường hơn 1.6 tỷ dân (hàm ý Trung Quốc). Ý kiến này được nhiều người ủng hộ, tuy nhiên lại không có người nào đề ra được một giải pháp hiệu quả ngoài chuyện “tẩy chay Apple”.

Với thái độ thụ động về chính trị của người dân, và thị phần Apple nhỏ bé tại Việt Nam, xem ra việc đòi hỏi Apple sửa bản đồ Việt Nam rất khó thực hiện, khi ngay cả Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chẳng lên tiếng về việc này suốt một năm qua.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: