Ba bệnh viện tại Sài Gòn mua test kit Việt Á

Share:
Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai trao đổi với báo chí – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 10 Tháng Giêng, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, bước đầu, Sở Y tế xác định có ba bệnh viện mua test kit của Công ty Việt Á, gồm: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện TP.Thủ Đức và Bệnh viện Q.Bình Tân.

Ba bệnh viện này hiện đang được thanh tra, chưa có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, những con số mua bán cũng cho thấy số tiền hoa hồng lãnh đạo các nơi này nhận được khá cao. Cụ thể, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1,250 kit test với tổng giá trị trên 636 triệu đồng, tương đương 509,250 đồng/test kit theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Bệnh viện TP.Thủ Đức mua 65,870 kit test với tổng giá trị hơn 32 tỉ đồng, tương đương 486,154 đồng/test kit theo hình thức chỉ định thầu. Riêng Bệnh viện Q.Bình Tân lại chưa có số liệu(?) Bà Mai cho biết:

“Khi nào có kết quả thanh tra, sở sẽ có thông tin cụ thể. Một trong những nguyên tắc của thanh tra, kiểm tra, khi chưa có kết luận thì không có thông tin”.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á, đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố tổng cộng 19 bị can về các tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sản phẩm kit xét nghiệm COVID của Công ty Việt Á. Ảnh: TTXVN

Ngoài lãnh đạo và nhân viên Công ty Việt Á, nhiều bị can bị khởi tố là giám đốc CDC các tỉnh, lãnh đạo cấp vụ thuộc Bộ Y tế và Bộ KH&CN.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Kết quả điều tra đã từng bước cho thấy, Công ty Việt Á không chỉ thao túng hoạt động mua bán đấu thầu kit xét nghiệm tại các địa phương mà còn “dắt mũi”, lũng đoạn các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ.

Tuy nhiên, cho đến nay, lãnh đạo cao nhất, có trách nhiệm chính tại Bộ Y tế và Bộ KH-CN thời kỳ đó vẫn chưa bị “sờ” đến, khiến dư luận cho rằng có “vùng cấm” trong vùng “lãnh đạo thượng tầng” này.

Điều gì khiến Việt Á có sức mạnh lớn đến mức như vậy, ngoài khoản hoa hồng từ 20% cho mỗi thương vụ, là câu hỏi khó có thể được cơ quan điều tra trả lời “sòng phẳng” với người dân. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: