Bà chủ cơm tấm số 1 Sài Gòn: Bán hàng vì thương khách!

Share:
Nguồn: Thanh Niên

Quán cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi có tuổi đời hơn 50 năm, chứng kiến bao đổi thay của đất Sài Gòn. Bà chủ lấy thực khách làm niềm vui nên dù không còn trẻ bà vẫn quyết gắn bó với quán cơm này.

Bà chủ bán vì… niềm vui

Đối với nhiều người dân Sài Gòn từ xưa đến nay, cơm tấm là một phần không thể thiếu ở thành phố này. Ngoài hương vị đặc trưng, sự hiếu khách, hào sảng của chủ quán cũng khiến thực khách mê đắm món ăn này.

Quán cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi (P. Bến Thành, Q.1,Sài Gòn) với lịch sử hơn 50 năm là một trong số đó. Chủ quán dễ mến là bà Lan năm nay đã 67 tuổi.

Trong số khách của quán cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi có rất nhiều khách ăn là diễn viên nổi tiếng. Họ là khách ăn từ thời còn là sinh viên trường sân khấu, rồi khi là nghệ sĩ nghèo của sân khấu thử nghiệm 5B Võ Văn Tần. Một hôm nọ, một người phụ nữ mở khẩu trang hỏi bà Lan: “Chị còn nhớ em không? Em là Thảo trước ở đường bên kia hay tới quán chị ăn nè”. Bà Lan tay bắt mặt mừng nhận ra người quen cũ và mời họ ngồi vào bàn. Hóa ra, người phụ nữ trước hay ghé quán nhưng đã chuyển sang nơi khác sống một thời gian dài.

Bà Lan dù đã ở tuổi U.70 nhưng vẫn tự tay bán cơm, điều hành mọi việc trong quán. Bà luôn nở nụ cười tươi, trò chuyện vui vẻ với khách mỗi khi họ đến. Bà cho biết, bà mới mở bán trở lại từ đầu Tháng Chín. Trước đó, bà sang Úc thăm con gái nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến bà bị kẹt lại đến giờ.

“Con cái đi nước ngoài, tôi ở nhà bán cơm cho vui. Hồi dịch phải nghỉ quá trời, giờ mới bán lại. Tôi sang thăm cháu rồi con không chịu cho về. Già như tôi sao tự book vé máy bay về được nên tôi phải làm mặt quạu mới được về. Về tôi lại bán cơm, bán chủ yếu là để cho khách vui. Có người nói chờ lâu, giờ mới có được niềm vui ăn cơm tấm”, bà Lan vui vẻ nói.

Bà Lan cho biết, mẹ của bà bắt đầu bán cơm tấm ở Sài Gòn từ năm 1968.

Thuở ban đầu, mẹ bà bán cơm chỉ với đôi quang gánh đựng cơm, bì chả, trứng… Ngày ngày bà phụ mẹ bán buổi sáng, chiều đi học. Nhờ vậy, cách làm, bí quyết riêng… bà được mẹ chỉ từng chút một.

Sau năm 1975, bà học xong chưa biết làm gì nên quyết định nối nghiệp mẹ, gắn bó với quán cơm tấm. Bẵng đi nửa đời người, quán cơm tấm trùng hợp với địa chỉ nhà số 1 nên được mọi người gán luôn là cơm tấm số 1 rồi từ đó nức tiếng gần xa, được mọi người ủng hộ đến bây giờ.

“Giờ tôi cũng già rồi, có cô con gái ở nước ngoài. Con không cho bán cứ kêu “sao má bán hoài vậy?” nhưng tôi ở nhà không làm gì cũng không chịu được. Niềm vui lớn nhất là được gặp khách hàng, khách quý lắm. Khách quen tôi nhớ từng người một, nhớ luôn cả món họ ăn. Khách đến đây cơm tấm ăn no bao bụng”, bà Lan nói.

Bà Lan không đói khổ. Con gái bà định cư bên Úc. Theo quy định của nhà nước Úc, mỗi năn bà được qua Úc thăm con cháu sáu tháng. Cư thế, mỗi năm bà đi Úc sáu tháng, sáu tháng còn lại bà bán cơm tấm ở Sài Gòn, phục vụ khách quen.

Quán cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi mở từ 6 – 12 giờ trưa. Dù vui nhưng bà tự nhận cũng khá vất vả khi tuổi không còn trẻ như hồi xưa. Mỗi ngày, bà dậy từ 2 rưỡi sáng, chuẩn bị nguyên liệu, đứng bán và dọn hàng đến 15 giờ chiều mới được nghỉ. Bà thuê khoảng 10 người làm cùng, phụ bưng bê, đón khách.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: