Bà cụ U90 bán ổ bánh mì thịt rẻ nhất Việt Nam: 5,000 đồng

Share:
Cụ Ngang với gánh hàng và khách hàng

Giá chỉ có 5,000 đồng/ổ nhưng bánh mì của cụ Nguyễn Thị Ngang (86 tuổi, còn gọi là bà Sáu) ngon hết xẩy, được nhiều khách thương mến gọi là bánh mì “rẻ nhất Bình Dương”. Nhiều khách đến mua “trách” bà bán bánh mì rẻ quá, còn đòi trả thêm tiền. 40 năm trước bà bán 100 đồng, và giờ là 5,000 đồng.

Food reviewer thích bánh mì bình dân

Lê Nhựt Quan là Food reviewer đang được giới trẻ yêu thích với hơn một triệu lượt theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội, đã có những trải nghiệm hết sức chân thành về ổ bánh mì “rẻ nhất Bình Dương”. “Nếu được lựa chọn một hàng bánh mì mà tôi thích nhất, đó có lẽ là gánh bánh mì của cụ bà U.90 ở Bình Dương bán với giá 5,000 đồng/ổ. Ổ bánh mì của bà mà tôi ăn qua, không chỉ ngon về hương vị, mà còn đậm đà bởi cái tình, cái nghĩa của một cụ bà tóc bạc phơ dành cho những người lao động nghèo, bán với giá rẻ bất ngờ”.

Bánh mì “rẻ nhất” Bình Dương

Gánh bánh mì của cụ Ngang nằm ở một góc nhỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh (xã Tân An, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương). Từ khoảng hơn 2 giờ sáng, cụ đã thức chuẩn bị để kịp 4 giờ sáng bán đến 6 giờ 30 phút là hết.

Từ khoảng 4 giờ 30 phút, gánh hàng nhỏ của cụ Ngang đã ngào ngạt mùi bánh mì vừa ra lò, mùi xíu mại tỏa ra thơm nhức mũi. Dù còn rất sớm nhưng hàng ăn đã đông nghẹt khách, hết lượt người này tới lượt người khác tìm mua.

Bà cụ Ngang cho biết đã mở gánh hàng hơn 40 năm về trước để nuôi ba người con trai, khi tuổi bà cũng đã độ tứ tuần. Thời đó, mỗi ổ bà bán chỉ chừng 100 đồng, nếu bà nhớ không lầm. Tới nay, qua gần nửa thế kỷ, hàng bánh vẫn chỉ có giá 5,000 đồng.

Khi được hỏi sao bán rẻ vậy, cụ bà tóc bạc trắng cười phúc hậu: “Hồi trước dịch bà bán có 3,000 đồng đó con. Mà sau dịch cái gì cũng lên giá nên bà mới bán 5,000 đồng”.

Bà lý giải, bán rẻ để cho công nhân, học sinh có cái mà ăn lót dạ buổi sáng trước khi đi làm, đi học chứ mắc quá thì cũng tội người ta, làm có bao nhiêu tiền đâu. “Bà bán cũng có lời chứ sao không, nhưng mà lời không nhiều, đủ để nuôi sống bà không để mấy đứa con phải lo, cũng có chút vốn để duy trì cái gánh này”.

Cụ bà cũng nói thêm, nhiều lần, các con khuyên bà nghỉ bán vì quá cực. Nhưng nghĩ đến những người khách suốt bao nhiêu năm ủng hộ, nghĩ tới những người khó khăn cần đến ổ bánh mì vừa rẻ vừa ngon của mình, bà lại không đành lòng. Cứ vậy, bà quyết bán đến khi nào không còn sức nữa thì thôi.

“Có nhiều khách thấy bà bán rẻ quá, người ta thương mình đòi mua hết cho bà về sớm. Nhưng bà không có chịu! Bà nói là khách mua đủ ăn thôi, để nhường lại phần bánh cho người khác cần”, bà Ngang kể.

Quả là “bà bụt”, “bà tiên” giữa đời thường. Và cũng dễ hiểu vì sao nhiều Food reviewer, khách hàng lại quý cụ bà đến như vậy.

Khách đòi cho thêm vì… quá thương!

Khách hàng của cụ đa số là khách quen, là những người lao động bình dân ghé mua bánh mì lót dạ buổi sáng.

Trong những khách quen tới mua, có bà Minh Thùy (57 tuổi, ngụ Bình Dương). Gọi một ổ bánh 5,000 đồng, bà vừa ăn vừa hỏi thăm tình hình buôn bán của cụ bà. Bà Thùy bán vé số quanh khu vực Tân An này, mấy tháng qua, từ ngày biết đến bánh mì của cụ, ngày nào bà Thùy cũng đều tới đây ăn.

“Thứ nhất là giá rẻ quá, mình ăn tiết kiệm. Thứ hai là không hiểu sao bánh mì bà làm ngon, ăn vô thấy đậm đà, không giống với hương vị mấy chỗ khác. Nói thiệt là ở Việt Nam, bánh mì của cụ Ngang là số 1 luôn, ăn hoài không thấy ngán”, bà bày tỏ.

Kế bên, bà Thu Thảo (51 tuổi, cũng ở Tân An) thì nói, mình là khách ở đây từ ngày mới học lớp 1, nay có con cháu rồi vẫn ghé hàng của bà ăn. Dù nhiều lần cụ đổi chỗ bán, nhưng bà vẫn quyết tìm cho bằng được.

Hôm nay, như thường lệ, bà Thảo mua ba ổ bánh mì cho các thành viên trong gia đình ăn sáng. Vì là khách quen nên cụ cũng biết ý, thoáng chốc, cụ bà đã nhanh nhẹn làm xong đưa cho khách.

“Bà cụ bán rẻ quá, nên nhiều người tới ăn người ta trách, hỏi sao bán rẻ quá vậy. Người ta cho thêm tiền. Nhưng cụ bà nhất quyết không lấy đâu, phải gửi lại cho bằng được. Bà già nhưng sống trước sau, đâu ra đó”, vị khách ngưỡng mộ nói thêm.

Với cụ Ngang, hàng bánh mì này chính là cả cuộc đời, là tình cảm mà bà hết lòng dành cho khách thập phương mấy chục năm ủng hộ. 7 giờ kém, hàng bánh cũng hết dần, cụ lặng lẽ dọn hàng, đi bộ hơn 30 phút về nhà nghỉ ngơi, để kịp chuẩn bị nguyên liệu cho ngày bán mới…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: