“Bà hỏa” viếng, lính cứu hỏa vắng

Share:
Vụ hỏa hoạn tại trụ sở UBND xã Trà Tập. Nguồn: Báo Tiền Phong

Khoảng 22 giờ đêm ngày 29 Tháng Sáu, trụ sở UBND xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam bị cháy. Ngọn lửa bùng phát rồi nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ dãy nhà làm việc. Nhà chức trách cho biết, Công an huyện Nam Trà My và Ban Chỉ huy quân sự huyện thực hiện công tác dập lửa. Không hề có lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp xuất hiện ở nơi này.

Ngọn lửa hoành hành hơn một giờ mới dập tắt được. Toàn bộ dãy nhà làm việc của UBND xã cùng nhiều tài sản bị hư hỏng. Sáng ngày 30 Tháng Sáu, ông Đinh Văn Thành – Bí thư xã đã xác nhận với báo chí về vụ hoả hoạn xảy ra tại trụ sở uỷ ban xã. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một bộ phận thuộc lực lượng Công an Việt Nam. Cơ quan này có nhiệm vụ quản lý, tổ chức, và thực hiện nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trên toàn quốc. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp ra đời theo Pháp lệnh phòng cháy và chữa cháy, được Ủy ban thường vụ Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 27 Tháng Chín 1961.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ở Việt Nam được phân bố ở cấp bộ và cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Ở Bộ Công an có Cục cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ở Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực tiếp quản lý các đội phòng cháy, chữa cháy khu vực.

Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy là lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp, được đào tạo nghiệp vụ hẳn hoi, có đủ phương tiện cứu hỏa. Tuy nhiên, việc cứu hỏa có khi không hiệu quả. Ở Việt Nam, lực lượng đảm nhiệm công tác phòng cháy chữa cháy ở cấp xã là lực lượng dân phòng được huấn luyện sơ sài rất nghiệp dư.

Trong một thành phố, cự ly giữa đội cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy đến hiện trường tương đối gần, cho nên lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có thể đến nhanh. Trong khi đó, với địa phương cấp xã ở các tỉnh lẻ thì không thể trông cậy vào lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp mà chỉ cậy vào lực lượng cứu hỏa nghiệp dư của xã.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: