Ba mẹ con bà Cấn Thị Thêu nhận giải thưởng của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam 2021

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những người nhận giải NQVN 2021: (từ trái qua) Trịnh Bá Tư, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Văn Túc, Đinh Thị Thu Thuỷ – Ảnh: RFA

Ba nhà hoạt động vì quyền đất đai trong cùng gia đình, một nhà hoạt động môi trường và một nhà hoạt động nhân quyền khác vừa được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) công bố nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam 2021.

MLNQVN cho biết thông tin này trong một thông cáo báo chí hôm 20 Tháng Mười Một.

Cả ba người nhận giải năm nay đều đang bị giam giữ trong tù vì các cáo buộc tội về an ninh quốc gia theo Bộ Luật Hình sự.

Ba nhà hoạt động vì quyền đất đai gồm bà Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và hai con trai là Trịnh Bá Phương (sinh năm 1985) và Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989). Cả ba người bị bắt vào ngày 23 Tháng Sáu năm 2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bản thân bà Cấn Thị Thêu đã ba lần bị bắt giam. Lần đầu tiên là vào năm 2014. Bà bị kết án 15 tháng tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” vì đã tham gia bảo vệ đất của người dân địa phương, chống cưỡng chế thu hồi đất.

Tháng 6 năm 2016, bà Cấn Thị Thêu bị bắt giam lần thứ hai với cáo buộc “gây rối an ninh trật tự”. Bà bị kết án 20 tháng tù giam.

Ngày 5 Tháng Năm năm 2021, trong một phiên tòa, bà Thêu và con trai Trịnh Bá Tư mỗi người bị tám năm tù giam và ba năm quản chế.

Riêng ông Trịnh Bá Phương hiện vẫn đang chờ ra toà. Theo MLNQVN, với tội danh theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự, ông có thể phải đối mặt với án tù từ 10 đến 20 năm.

Nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thủy (sinh năm 1982) cũng nằm trong danh sách nhận giải thưởng năm nay của MLNQVN.

Nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thủy – Ảnh: Facebook

Bà Thủy đã tham gia các buổi biểu tình ôn hoà tại Sài Gòn vào tháng Sáu năm 2018 khi hàng ngàn người dân Việt Nam đổ ra đường để phản đối Dự luật Đặc Khu vì lo ngại Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm.

Bà Thủy đã bị công an phường Bến Nghé, quận 1, Sài Gòn đánh đập, giam giữ, thẩm vấn và phạt hành chính hôm 17 Tháng Sáu năm 2018.

Bà Thủy bị Công an tỉnh Hậu Giang bắt giữ vào Tháng Tư năm 2020. Tại phiên toà ngày 20 Tháng Giêng năm 2021, bà Thủy bị xử bảy năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Túc (sinh năm 1964) là người thứ năm được nhận Giải Nhân Quyền 2021 của MLNQVN.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Túc đã từng bị tù bốn năm vào năm 2008 vì treo khẩu hiệu, rải truyền đơn chống Nhà nước.

Tháng Chín năm 2017, ông bị công an tỉnh Thái Bình khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ.

Toà án tỉnh Thái Bình vào Tháng Tư năm 2018 đã tuyên án ông 13 năm tù giam và năm năm quản chế.

Giải NQVN do MLNQVN thành lập vào năm 2002. Tính cho đến nay đã có 54 cá nhân và tổ chức nhận giải vì các đóng góp cho các phong trào đấu tranh nhân quyền và công lý ở Việt Nam. (Theo RFA)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: