Ba người tử vong sau tiêm vaccine Vero Cell ‘do sốc phản vệ’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Công ty giày kim Việt có hơn 8,500 công nhân, hôm 23 tháng Mười Một, có khoảng 400 người được tiêm mũi hai vaccine Vero Cell. Hệu quả, có ba người tử vong vì “sốc phản vệ” – Ảnh: Lam Sơn/VNExpress

Ba nữ công nhân ở Thanh Hóa được cho là bị tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 ở huyện Nông Cống là do sốc phản vệ, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm chủng.

Tối 25 Tháng Mười Một, ông Trịnh Hữu Hùng (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá) cho biết, kết luận này được Hội đồng tư vấn chuyên môn đưa sau cuộc họp đánh giá nguyên nhân tai biến y khoa khiến ba nữ công nhân Công ty giày Kim Việt tử vong sau tiêm vaccine Vero Cell lô B2021103398.

Hội đồng xác định quy trình cấp phát, tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine “đúng quy định” của Bộ Y tế và chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Tương tự, công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vaccine, theo dõi sức khỏe sau tiêm… được thực hiện theo quy định và chưa phát hiện sai sót chuyên môn.

Lãnh đạo ngành Y tế Thanh Hoá đã đề nghị tạm dừng tiêm vaccine Verocell trên phạm vi toàn tỉnh Thanh Hoá trong khi chờ Bộ Y tế có quyết định xử lý.

Huyện Nông Cống được cấp 53,000 liều vaccine Vero Cell vào ngày 18 Tháng Mười Một, theo kế hoạch tiêm phòng Covid-19, đợt 16/2021. Cùng đợt, huyện nhận hai loại khác là Moderna và Abdala. Ngày 23, huyện bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell trước, hai loại còn lại chưa sử dụng. Theo đó, 13,400 người đã tiêm mũi một vaccine Vero Cell theo kế hoạch sẽ được tiêm tiếp mũi hai và 16,500 người độ tuổi 18-49 tiêm mũi một.

Tuy nhiên, khi mới tiêm được khoảng 10,000 liều thì hàng chục nữ công nhân 25-30 tuổi ở Công ty Giày Kim Việt xuất hiện triệu chứng bất thường, trong đó 10 bị nặng. Họ được sơ cấp cứu tại chỗ và chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị cùng nhiều công nhân có triệu chứng nhẹ.

Đến sáng 24 Tháng Mười Một, hai nữ công nhân tử vong, người thứ ba mất vào chiều cùng ngày. Hiện còn 6 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong đó một trường hợp tiên lượng nguy kịch. Khoảng 60 người triệu chứng nhẹ hơn đang theo dõi tại Bệnh viện huyện Nông Cống, sức khỏe đã ổn định.

Vụ việc dấy lên lo ngại của những người đã tiêm vaccine Trung Quốc. Sốc phản vệ là chuyện có thể xảy ra nhưng trường hợp này đặc biệt quan trọng vì sốc phản vệ cùng lúc nhiều người, và có đến ba người tử vong sau tiêm.

Bộ Y tế và các chuyên gia đang theo dõi sát sao và toàn dân đang chờ câu trả lời. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sẽ không có ai chịu trách nhiệm trước những cái chết này, vì điều đó quy định trong hợp đồng mua bán vaccine rồi! Chỉ những gia đình của họ, bố mẹ chồng và con cái những người chết sẽ đau đớn suốt đời!

Trong việc chích vaccine này, người dân không có quyền chọn lựa loại vaccine họ chích, mà phải theo quy định, vì theo Bộ Y Tế thì “Vaccine tốt nhứt là vaccine được chích sớm nhất.” Hiên nay, gần 50 triệu liều vaccine Vero Cell đang được chuẩn bị tung ra chích cho dân chúng.

Phải bao nhiêu người dân chết nữa, Bộ Y tế mới ngưng hẳn chương trình chích vaccine Trung Quốc là câu hỏi chưa có lời giải đáp. (Theo VNExpress)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: