Bánh mì Phượng Hội An bị tố “hách dịch”, dân mạng kêu gọi tẩy chay

Share:
Bánh mì Phượng có gì mà nổi danh dữ vậy? – Ảnh: Tuổi Trẻ

Quán bánh mì Phượng nổi tiếng Hội An bị “tố” hách dịch, thậm chí “phân biệt đối xử với khách ở nơi khác đến”, nhiều người dùng mạng đã bất bình kêu gọi tẩy chay.

Nữ du khách “tố” bị phân biệt đối xử, nhân viên hách dịch

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước bài viết của Facebooker Uyen Phung “tố” bánh mì Phượng có thái độ “hách dịch”, thiếu tôn trọng khách hàng.

Theo nội dung bài viết, nữ du khách này cho biết, chị xếp hàng gần 20 phút để chờ các nhân viên làm 30 ổ bánh mì cho một người khách đến trước mình.

Khi sắp đến lượt, chị nhắc nhân viên làm cho năm ổ bánh mì. Tuy nhiên, thay vì vui vẻ lịch sự trả lời khách, nhân viên quán bánh mì Phượng “khẽ ngưng nhịp đũa rồi im lặng không trả lời”. Điều đáng nói là, họ lại bán hàng cho những vị khách đến sau.

Khi người này thắc mắc, nhân viên bánh mì Phượng “lườm xéo”, chửi tục cho biết lý do đơn giản là “chị mua nhiều hơn các vị khách đến sau bốn ổ bánh mì”.

Sau khi nữ du khách bức xúc bỏ đi, bạn chị là người lấy bánh mì để tránh gây tranh cãi hai bên. Tuy nhiên thay vì bán bánh 15 nghìn đồng/ chiếc như với người dân địa phương, nhân viên quán đã thu giá 30 nghìn đồng/ chiếc.

Bài đăng tố thái độ phục vụ kém của bánh mì Phượng nhận về lượng tương tác lớn của cộng đồng. (Ảnh chụp màn hình).

Trong bài viết, nữ du khách cho biết có thể chị nói giọng miền Nam nên bị nhân viên tại quán bánh mì nổi tiếng Hội An “coi thường, phân biệt đối xử”.

“Các bạn thử nghĩ giữa đợt dịch khách vắng ở Hội An, thái độ họ còn như thế, thì mùa trước đây hay sau này tái hội nhập thì họ sẽ như thế nào?”, nữ du khách đặt câu hỏi.

Bài viết sau khi được đăng tải đã nhận về hơn 3,800 bình luận, hơn 1,400 chia sẻ và 7,200 lượt bày tỏ cảm xúc. Nhiều trang du lịch, ẩm thực cũng đăng tải lại và nhận lượng tương tác khá lớn.

Chia sẻ ở cuối bài, Uyên Phung viết:

“Bài viết này tôi viết không chỉ vì cá nhân tôi mà thực sự mong muốn cho một vùng đất Hội An đẹp hơn trong lòng du khách, dù là trong lòng khách Việt Nam hay quốc tế. Các bạn đọc dưới comment sẽ thấy, tôi không phải là người duy nhất gặp câu chuyện này.”

Đây không phải lần đầu?

Chiều 27 Tháng Mười Hai, trên trang Facebook cá nhân, chủ quán bánh mì Phượng cũng đăng tải bài viết xin lỗi công khai. Người này cho biết, bà cảm thấy “sốc” khi khách hàng chia sẻ về thái độ của nhân viên quán và cho rằng “đó chỉ đơn giản là thiếu sót của nhân viên khi không quan sát người trước, người sau nên một bạn trẻ cảm thấy bức xúc rồi bốc đồng viết bài đăng”.

Chủ quán bánh mì Phượng cũng cho rằng đa phần nhân viên là người sinh sống ở quê, nói đặc chất giọng Quảng Nam nên gây hiểu lầm cho du khách.

“Sự việc trên đây cũng một phần sai sót bởi nhân viên, tôi thay mặt xin lỗi cộng đồng mạng cũng như bạn trẻ hôm đó. Mong mọi người nhìn nhận một cách chân thực tại bánh mì Phượng, gia đình chúng tôi cũng đã hết mình phục vụ quý khách hàng trong 35 năm qua và chúng tôi cũng rất biết ơn”, chủ trang Facebook viết.

Chủ quán bánh mì Phượng lên tiếng xin lỗi – Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên, lời xin lỗi này của chủ quán bánh mì Phượng dường như không giúp “xoa dịu” dư luận. Rất nhiều bình luận bức xúc, chia sẻ cho rằng, đây không phải là lần đầu họ phàn nàn, lên tiếng về thái độ bán hàng “như đuổi khách” của thương hiệu bánh mì nổi tiếng này.

“Tôi đến Hội An năm 2020, xếp hàng 40 phút để mua ba ổ bánh mì. Quán đông, người chen chúc nhau mua, không có chỗ ngồi, phải đứng ra ngoài đường để chờ đợi. Nhân viên quán thay vì xởi lời, hướng dẫn khách thì họ cau có, nói qua nói lại. Tôi vào thay đổi lại đơn hàng thì họ khó chịu ra mặt, thậm chí không bán cho tôi mà bán cho những người đến sau tôi như thể “dằn mặt””, chị Nhung (Hà Nội) chia sẻ với Dân trí.

Trong khi đó, anh Nguyễn Nam (Hải Dương) cũng cho Dân Trí biết, anh đã thử bánh mì Phượng một lần và “có trải nghiệm không mấy tốt đẹp”.

“Vị bánh không quá ấn tượng như quảng cáo, thêm vào đó chất lượng phục vụ quá tệ. Hôm đó, tôi có dẫn một người bạn nước ngoài nhưng thật sự cảm thấy xấu hổ vì vừa bỏ tiền mua hàng, phải chờ đợi rất lâu mà người bán họ như “ban ơn, phát huệ” cho khách”, du khách này nói.

Chính Uyên Phung cũng nhận xét rằng “bánh mì Phượng căn bản không quá xuất sắc về vị, nó may mắn bật lên sau một công cuộc truyền thông cho Hội An, từ đó ai đặt lên khái niệm đến Hội An phải ăn bánh mì Phượng đầy cao ngạo. Để người bán hách dịch, trịch thượng, hỗn hào, bất lịch sự”. Chị viết tiếp:

“Tôi không phải ‘nạn nhân’ đầu tiên của thương hiệu này, chuốc cái cục tức đắng ngắt chắn ngang vị giác. Và tôi chắc chắn chúng ta sẽ không phải là nạn cuối cùng nếu chúng ta còn cổ suý cho một thương hiệu như thế. Các bạn thử nghĩ giữa mùa dịch khách vắng ở Hội An, thái độ họ còn như thế, thì mùa trước đây hay sau này tái hội nhập thì họ sẽ như thế nào”.

Chị Uyen Phung cũng cho rằng các loại “bánh mì Phượng”, cũng như “bún mắng”, “cháo chửi” và những thái độ mậu dịch bao cấp quan liêu, “ngu xuẩn mà tưởng chuẩn tâm linh” cần phải được loại trừ trong bản đồ du lịch Việt, để hình ảnh ẩm thực và con người Việt Nam nói chung, Hội An nói riêng được xây dựng mỗi ngày đẹp thêm trong lòng du khách. Chỉ có cách làm du lịch tươi mới, lịch thiệp và tôn trọng khách hàng mới đưa mọi thứ phát triển.

Nhiều người cho biết đây không phải lần đầu thương hiệu bánh mì nổi tiếng này bị “tố” hách dịch, có thái độ phục vụ kém. (Ảnh: C. Bính).

Chủ tiệm bánh mì Phượng Hội An bị chính quyền nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh nhân viên

Ngày 28 Tháng Mười Hai, ông Nguyễn Trần Vũ – Chủ tịch UBND phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam – cho biết liên quan đến vụ khách hàng kêu gọi tẩy chay bánh mì Phượng Hội An vì cho rằng nhân viên có thái độ phục vụ không tốt, phường đã mời chủ quán (bà Trương Thị Phượng) lên làm việc.

Qua buổi làm việc, ông Vũ yêu cầu bà  Phượng niêm yết giá cả rõ ràng để tránh gây hiểu nhầm cho khách hàng, chấn chỉnh lại thái độ phục vụ của nhân viên, không nói tục trước mặt khách. Ông Vũ nói:

“Sau buổi làm việc, bà Phượng đã lên Facebook để xin lỗi vì nhân viên có thái độ không đúng với khách, và hứa không bao giờ tái phạm”.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – thể thao và truyền thanh – truyền hình TP Hội An, cho biết hiện nay toàn TP Hội An đang nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, lo an sinh xã hội, phục hồi nền kinh tế. Đặc biệt xây dựng điểm đến du lịch Hội An với tiêu chí an toàn, thân thiện và hấp dẫn để kích cầu du lịch sau những năm tháng gặp khó khăn vì dịch, xây dựng một Hội An nhân tình thuần hậu, hiền hòa, hiếu khách.

Việc du khách và tiệm bánh mì Phượng Hội An xảy ra xích mích, mâu thuẫn phần nào cũng làm ảnh hưởng đến hình ảnh, nét đẹp của thành phố. Bà Cẩm nói:

“Trong việc này chỉ cần hai bên góp ý với nhau thẳng thắn, chân tình là được, không nhất thiết phải đăng lên Facebook tẩy chay nhau. Chúng tôi, người dân TP Hội An, rất mong muốn mọi người cùng góp ý kiến, nhưng với tinh thần xây dựng, bao dung để sửa chữa, giúp Hội An ngày càng hoàn thiện hơn”.

Phát ngôn của bà Cẩm không nhận được sự đồng tình. Độc giả Lam Giang cho rằng “cách giải thích của chị Ngọc Cẩm không thuyết phục. Thay vì cầu thị để điều chỉnh cho tốt hơn thì lại quay ra trách móc người góp ý?”

Bánh mì Phượng nằm trên đường Phan Chu Trinh (Hội An), quán từng được nhiều chuyên trang ẩm thực và đầu bếp thế giới đến ăn và đánh giá là “ngon nhất” Hội An. Thời điểm trước dịch Covid-19, quán luôn nườm nượp khách ghé mua, giờ cao điểm, hàng đoàn khách phải xếp hàng dài dưới lòng đường, chờ đợi cả tiếng chỉ để thưởng thức được… một chiếc bánh mì. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: