Nhân viên bảo vệ giăng bẫy bắt cướp: Được khen ngợi dù vi phạm pháp luật

Share:
Tổ bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng tóm gọn 2 tên cướp – Ảnh: Người Lao Động

Vừa qua, hai đối tượng cướp giật điện thoại tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) bị nhân viên bảo vệ “giăng bẫy” bắt gọn đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Cụ thể, khoảng 17 giờ 50 phút ngày 20 Tháng Năm, anh L.M.N. đang đi bộ trên đường gần giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Lương Bằng (quận 7) thì bị hai tên cướp cạn đi xe máy áp sát giật chiếc ĐTDĐ hiệu iPhone X bỏ chạy. Anh N. liền đuổi theo rồi tri hô “cướp! cướp”.

Lúc này, nhân viên bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang làm nhiệm vụ tuần tra liền đuổi theo hai tên cướp. Tuy nhiên, do đuổi không kịp nên nhóm bảo vệ đã gọi điện thông báo với trực ban.

Kíp trực bảo vệ tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng xem lại camera an ninh thì phát hiện hai tên cướp sau khi giựt điện thoại liền tẩu thoát về hướng giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Lương Bằng (quận 7). Tổ bảo vệ liền lập hàng rào, dựng barie để bắt cướp.

Hành động bắt tội phạm của các bảo vệ nhận được nhiều lời khen – Ảnh: Người Lao Động

Lúc này, hai tên cướp chạy xe máy với tốc độ cao liều mình cho xe tông vào hàng rào để thoát nhưng bị ngã văng khoảng 5m. Chúng bò dậy định chạy thì bị tổ bảo vệ phối hợp với người đi đường khống chế rồi giao cho công an quận 7.

Qua khai thác nhanh, hai đối tượng khai tên Nguyễn Văn Hải và Lê Trọng Hiếu (ngụ quận 7).

Vụ việc khiến nhiều người đi đường hiếu kỳ đứng xem kín cả đường đi. Một số người đã dùng ĐTDĐ ghi lại clip rồi đưa lên mạng xã hội. Tổ bảo vệ này nhận được “cơn mưa lời khen”.

Tuy nhiên, về vấn đề pháp lý, nhiều chuyên gia cho rằng việc lập hàng rào, kéo barie bắt cướp khi các đối tượng đang lưu thông tốc độ cao có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Bởi nếu các nghi phạm cướp giật bị chết hoặc thương tật thì lại nảy sinh tình huống pháp lý khác.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Giám đốc Công ty Luật Lưu Vũ) cho rằng, theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, nhân viên bảo vệ có thể bị xem xét hình sự các tội danh sau:

Tội “Giết người” theo Điều 123 hoặc bị xử lý tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội” theo Điều 126; tội “Vô ý làm chết người” theo Điều 128; tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điều 134.

Tuy nhiên, ông lại cho rằng hành vi dựng hàng rào, dựng barie của bảo vệ Phú Mỹ Hưng để chặn người vừa có hành vi phạm tội nhằm lấy lại tài sản cho bị hại thể hiện tinh thần ngăn chặn việc trốn chạy của đối tượng. Các bảo vệ không cố ý để tước đoạt tính mạng hoặc gây thương tích cho hai kẻ cướp mà chỉ có mục đích giúp người bị hại lấy lại tài sản bị cướp.

Trên mạng xã hội, và phần nhận xét dưới phần tin tức, đa số người dân ca ngợi hành động của tổ bảo vệ, và cho rằng luật nên thay đổi sao cho người dân sẵn sàng bắt cướp, “miễn trừ mọi tội cho người bắt cướp khi họ thực hiện vì cái tâm, ko phải thù riêng hay vụ lợi gì”.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) đánh giá hành động dũng cảm bắt cướp của các bảo vệ là điều đáng ca ngợi. Tuy nhiên, việc giăng lưới bắt người vi phạm giao thông hay hành vi dựng hàng rào bắt cướp đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

Bà Thủy cho rằng trong trường hợp diễn ra ở Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) nếu một trong hai hoặc cả hai kẻ cướp bị thương tích nặng, bị thiệt mạng thì các nhân viên bảo vệ phải chịu trách nhiệm về dân sự và hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư Võ Đan Mạch (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha) đồng tình với ý kiến của bà Thủy, ông chia sẻ: “Người dân khi tham gia bắt cướp cần tỉnh táo, cân nhắc đưa ra các phương án tối ưu để không bị vướng vào lao lý. Bởi ranh giới giữa công và tội trong trường hợp này là rất mong manh”. (Theo Người Lao Động)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: