Bắt chước ‘Thánh rắc muối’, người bán bún bò lề đường bị công an triệu tập

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Anh Bùi Tuấn Lâm rắc hành vào một tô bún bò bắt chước phong cách rắc muối của đầu bếp Nusret Gokce, đang nổi danh ở Việt Nam sau khi phục vụ bò dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm, trong đoạn video được đặng tải trên trang Facebook cá nhân của anh hôm 10 tháng Mười Một.

Công an Đà Nẵng đã triệu tập một người bán bún bò lề đường, quay cảnh mình bắt chước Nusret Gokce, hay còn gọi là “Thánh rắc muối” (Salt Bae), vài ngày sau khi một quan chức hàng đầu của Công an Việt Nam – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm – bị bắt quả tang đang ăn bít tết nạm vàng tại nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở London.

Giấy triệu tập của Cơ quan An ninh Điều tra TP Đà Nẵng, yêu cầu anh Bùi Tuấn Lâm đến đồn công an “làm việc để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra xử lý nguồn tin tội phạm theo quy định tại Điều 188 của BLHS 2015.”

Đây không phải là lần đầu anh Lâm bị công an “mời cà phê” với những lý do “tào lao” như thế. Vào năm 2015, anh cũng bị công an mời lên phường làm việc vì trước đó đã tham gia cuộc biểu tình phản đối Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam. Lần đó anh cũng từ chối “lời triệu tập” của cơ quan an ninh.

Lần này, anh Lâm cũng từ chối lời mời vì thấy “nội dung giấy triệu tập ghi không rõ ràng và không thể hiện sự liên quan của tôi cho một sự việc, một vụ án cụ thể nào.”

Mặt khác, anh Lâm cho biết ý định làm video quay cảnh anh thực hiện “nghi lễ thái thịt bò luộc và rắc hành lá rực rỡ vào tô phở”, không phải để chế nhạo bất kỳ cá nhân cụ thể nào, mà chỉ nhằm quảng cáo cho tiệm bún, nên chẳng cần phải giải thích với bất kỳ ai. Và điều đó cũng không vi phạm pháp luật. Anh nói:

“Đoạn video tôi thực hiện chỉ nhằm mục đích giải trí và để quảng cáo cho quán Bún bò Ba Cô Gái của tôi. Nhiều khách hàng đến hơn kể từ khi tôi đăng video.”

Vụ “mời cà phê” này xảy ra không lâu sau khi những hình ảnh của Bộ trưởng Công an Tô Lâm được đầu bếp Gokce, nổi danh là “Thánh rắc muối”, đút cho ăn một miếng thịt bò dát vàng trong chuyến công du tới Anh họp Thượng đỉnh Khí hậu và thăm mộ Karl Marx. Sau khi đến thăm mộ ông tổ Cộng sản, ông Tô Lâm cùng đoàn tùy tùng ghé tiệm anh Gokce để được “Thánh rắc muối” đút cho ăn miếng bò dát vàng.

Đầu bếp Gokce đăng tải đoạn video dài khoảng 40 giây trên tài khoản Tik Tok cá nhân về việc phục vụ ông Lâm và các quan chức của đoàn Việt Nam khoanh thịt bò mà nhà hàng này bán với giá lên tới $1,960.

Vài ngày sau, Facebook cho biết họ đã bỏ chặn thẻ ‘#saltbae’, khi nhận thấy thẻ này đã bị chặn trên toàn cầu sau khi đoạn phim xuất hiện.

Công an Việt Nam thường xuyên triệu tập các nhà hoạt động và những người công khai chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền để thẩm vấn. Công an Đà Nẵng chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email của hãng thông tấn Reuters.

Những hình ảnh về bữa tối với bò dát vàng của ông Tô Lâm đã gây xôn xao cả trong nước và hải ngoại, khiến nhiều người đặt câu hỏi làm thế nào mà một quan chức cấp cao của Đảng lại cho phép mình bị quay phim khi thưởng thức đồ ăn đắt tiền như vậy, trong bối cảnh nhà nước đang đàn áp tham nhũng, người dân đang thiếu ăn và tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Kể từ khi vụ việc Bộ trưởng Lâm được phục vụ bò dát vàng 24 karat ở Anh lộ ra, nhiều người dùng mạng xã hội đã đăng những hình ảnh bắt chước phong cách rắc muối của đầu bếp Gokce, dù trong bếp khi nấu ăn hay tại các bữa nhậu. Chưa thấy công an tỉnh nào triệu tập những người đăng tải những hình ảnh vui nhộn như thế, ngoại trừ công an Đà Nẵng.

Mạng xã hội lại được dịp đùa cợt, cho rằng Giám đốc Công an Thành phố Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, là người không biết đùa, hoặc “có ý xấu” với cấp trên. Có người nói, “ông Viên cho lính làm kiểu này chẳng khác nào ‘vỗ thẳng mặt’ ông Tô Lâm, lấy cớ cho thiên hạ ‘chửi’ thêm. Đau lắm!”

(Tổng hợp)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nhớ Mẹ…
Tôi nhớ mẹ, nhớ quê hương mình đến se lòng. Trong rét lạnh co ro xứ người, thèm chén súp nóng thật nhiều ngò thêm chút ớt mẹ nấu.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: