Bắt ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó thủ tướng vì vụ Việt Á

Giả thuyết nào cho tương lai ông Vũ Đức Đam?
Bị can Phan Quốc Việt (trái) và một số bị can liên quan trong vụ án – Ảnh: Tiền Phong

Bản tin quan trọng như thế, nhưng tất cả các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam lại không cho biết ông Trịnh là trợ lý của Phó thủ tướng nào? Điều lạ nữa là không tờ báo nào đăng hình ông Trịnh?

Người am hiểu nền “báo chí cách mạng” sẽ không ngạc nhiên khi báo chí chỉ cung cấp ‘một nửa sự thật’ theo lệnh của tuyên giáo.

Đọc tin trên trang BBC Tiếng Việt, mới biết ông Trịnh là trợ lý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Thế mà cũng giấu như mèo giấu… của!

Theo “một nửa sự thật” được đăng trên các tờ bào trong nước thì vào ngày 30 Tháng Mười Một, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể là ông Trịnh đã lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái quy định pháp luật, giúp công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Công an cũng khám xét nhà, và phong tỏa tài sản của ông Trịnh.

Bắt đầu từ cuối Tháng Mười Hai 2021, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á và hàng loạt các bị can.

Năm tháng sau khi khởi tố vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố hơn 40 người, trong đó có nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh, thành phố.

Trước đó, ngày 7 Tháng Sáu, cựu Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh bị bắt, cùng với cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, cũng liên quan đến đại án Việt Á.

Cho tới nay, Bộ Công an đã xác định, bị can Phan Quốc Việt đã thu lãi 4,000 tỉ đồng và chi “bôi trơn” khoảng 800 tỉ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit xét nghiệm.

Động thái bắt ông Nguyễn Văn Trịnh làm nổi lên nghi vấn về “trùm cuối” sắp bị bắt. Nhiều nhận định nghiêng về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Cũng có nguồn tin cho rằng trong vụ Việt Á, ông Đam không có thực quyền, mà quyền quyết định cuối cùng thuộc về ông Nguyễn Xuân Phúc, lúc đó giữ chức vụ Thủ tướng.

Như thế, phân tích theo “thuyết âm mưu” của dư luận hiện nay thì, một là ông Đam sẽ bị cách chức, khai trừ khỏi đảng trước khi bị bắt (điều này chưa từng có tiền lệ); hai là ông Đam sẽ bất ngờ “té lầu” không rõ nguyên nhân (điều này xảy ra nhiều rồi).

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: