Bầu trời Hà Nội mờ đục vì bụi do ô nhiễm không khí

Bầu không khí đặc quánh trong bụi mịn và sương mù buổi sáng đầu tuần tại khu vực Hà Nội – Ảnh: Tiền Phong

Không khí Hà Nội bị ô nhiễm vượt mức từ nhiều ngày nay và dự báo sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Vào thời điểm khoảng 6h30 sáng 7 Tháng Mười Một, hàng chục điểm đo chất lượng không khí của mạng lưới PAM Air (Mạng lưới theo dõi chất lượng không khí thực tế đầu tiên và duy nhất phủ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam) ghi nhận chất lượng không khí Hà Nội phổ biến ở ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu – có hại cho sức khỏe tất cả mọi người), cá biệt một số điểm lên ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu – rất có hại cho sức khỏe mọi người).

Một người đàn ông chèo thuyền vớt rác trên mặt Hồ Tây mịt mù trong bầu không khí ô nhiễm – Ảnh: Tiền Phong

Tình trạng này không chỉ xảy ra vài tiếng đồng hồ mà gần như cả ngày, và đang có diễn biến xấu đi.

Các chuyên gia cho rằng ô nhiễm không khí ở Hà Nội liên quan đến khí tượng. Những ngày qua, thời tiết Hà Nội xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm không khí từ nguồn giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, làng nghề và các hoạt động dân sinh không phát tán được mà đọng lại ở khu vực gần mặt đất, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Đợt ô nhiễm này bắt đầu từ 3 Tháng Mười Một, dự báo có thể còn kéo dài cho đến giữa tháng này – Ảnh: Tiền Phong

Diễn biến nồng độ bụi trong không khí cũng thay đổi theo quy luật trong ngày, thể hiện rõ nhất tại các khu vực gần trục giao thông. Nồng độ bụi tăng cao vào các giờ cao điểm giao thông, giảm xuống thấp nhất vào giữa trưa và đêm.

Các chuyên gia về môi trường đã khuyến cáo người dân cần hạn chế ra khỏi nhà, dù chỉ để tập thể dục buổi sáng. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: