Bé 12 tuổi trộm 18 triệu để làm từ thiện mùa COVID

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang – Ảnh: Anh Hào

Tin từ Công an tỉnh Hậu Giang cho hay Công an thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) đang giải quyết một vụ trộm hy hữu: bé trai 12 tuổi trộm tiền để… làm từ thiện.

Cụ thể, trưa ngày 8 Tháng Chín, ông HVH (54 tuổi, ngụ ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A) báo tin bị mất 18 triệu đồng. Số tiền mất trộm này ông cất trong ngăn tủ giường nằm.

Sau khi làm việc với ông H và vợ, công an được biết trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên không có ai là người lớn đến nhà ông bà. Chỉ duy nhất có bé L.N.S. (12 tuổi, ngụ cùng xóm) hay qua nhà chơi, được ông bà cho ở lại và nhiều lần cho ăn cơm cùng.

Bé S. hiện sống với bà nội đã lớn tuổi, cha mẹ đi làm thuê ở tỉnh Bình Dương, S. đã nghỉ học, hàng ngày đi bán bánh cam, bánh da lợn để mưu sinh.

Khi công an điều tra, bé S. đã thừa nhận vì hay sang chơi, phát hiện trong tủ ông H. có tiền nên S. lấy hết – trong ba lần: 3 triệu đồng, 6 triệu đồng và 9 triệu đồng – về cất giấu tại vườn nhà của bà nội. Sau đó, S. đến các cửa hàng tạp hóa gần đó mua các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước mắm, đường, bột ngọt, rau củ. Số hàng hóa này được S. đem phát từ thiện cho các hộ nghèo trên địa bàn ba ấp Xáng Mới, Xáng Mới A và Thị Tứ (thị trấn Rạch Gòi).

Theo Thạc sĩ Lâm Bá Khánh Toàn, Khoa luật, Trường ĐH Cần Thơ, tính đến thời điểm trộm tiền, S. chưa đủ 14 tuổi nên chưa thể xem xét trách nhiệm hình sự cũng như không thể xử phạt vi phạm hành chính. Vụ việc hy hữu này nếu nhìn dưới góc độ xã hội có thể thấy mục đích, động cơ vi phạm của S là để làm việc tốt. Tuy nhiên, việc làm từ thiện không thể biện minh cho hành động trộm cắp.

Sau khi phát hiện vụ việc, ông Phạm Vũ Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi, đã mời hai gia đình đến làm việc nhằm tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng. Bên nhà ông H. chỉ yêu cầu được hoàn lại số tiền 18 triệu đồng.

Để có thể giúp bé S. hoàn trả lại phần nào số tiền đó cho ông H., nhiều người ở ba ấp đã nhận hỗ trợ từ bé S. đã quy đổi món quà thành tiền, gửi lại tiền cho cháu để hoàn trả cho ông H. Ông Hùng cho biết: “Số tiền bà con quy đổi được khoảng 7.2 triệu đồng, có một hộ dân đại diện đến đưa lại cho gia đình cháu S. Số tiền còn thiếu lại, bà nội cháu hứa mỗi tháng trả 2 triệu đồng cho đến khi đủ số tiền của ông H.”

Nhìn chung, chính quyền địa phương giải quyết chuyện bé S. ăn cắp tiền người khác đi làm từ thiện, có một kết thúc đẹp, không gây xáo trộn tình nghĩa láng giềng, cũng như không tạo mặc cảm xấu cho bé S.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cho rằng việc này chính là hậu quả của việc báo chí “tung hô” những “gương tốt việc tốt” kiểu như “bé mới năm tuổi đã đóng góp cả trăm triệu mua vaccine” để được vinh danh.

Trong những ý kiến trái chiều đó, có ý kiến đáng chú ý của giáo viên Chu Mộng Long, đăng trên Facebook: “Không có gì khó hiểu như các chuyên gia đang cố gắng giải thích hiện tượng em bé 12 tuổi ở Hậu Giang ăn cắp số tiền 18 triệu của hàng xóm để đóng góp quỹ từ thiện.”

“Tôi hình dung đơn giản thế này. Nó xem truyền hình, xem báo chí thấy có bạn mới năm tuổi mà đóng góp cả trăm triệu để được vinh danh, trong khi nó chưa đóng góp được gì?”

“Nó xin bố mẹ, bố mẹ nghèo lấy đâu ra trăm triệu để đóng góp? Vậy là nó phải sang nhà hàng xóm ăn cắp để được vinh danh.”

“Được vinh danh là một cách rửa nỗi nhục khi nó luôn cảm thấy truyền hình và báo chí đang hạ nhục nó. Làm gì có chuyện thằng bé 12 tuổi muốn làm anh hùng “lấy của nhà giàu chia cho nhà nghèo” như các chuyên gia cường phóng lên?”

“Tôi đề nghị, từ nay truyền hình và báo chí không được đưa tin trẻ em làm từ thiện nữa. Phạt nặng gia đình háo danh cho tiền trẻ em làm từ thiện, phạt luôn truyền thông nêu gương trẻ em làm những việc vượt quá giới hạn lứa tuổi. Thậm chí phạt luôn những kẻ phát ngôn có tính chất thách thức để sỉ nhục người khác như “Đã làm gì cho đất nước chưa?(*)”. Bởi chính những cách truyền thông không có não này đã hạ nhục những người lương thiện và cổ vũ cho tội phạm!”

* Câu nói của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: