Bé gái bị bạo hành đến chết: Luật sư kiến nghị thay đổi tội danh người cha sang tội ‘giết người’

Share:
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tại tòa nhà xảy ra vụ án – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Chi hội luật sư (Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM), người bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân – những chứng cứ thu thập được đủ để bà kiến nghị Viện KSND TP.HCM thay đổi tội danh đối với bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1), từ “hành hạ người khác” sang “giết người”.

Ngay sau khi vụ cháu Nguyễn Thái Vân An bị bạo hành dẫn đến tử vong xảy ra ngày 22 Tháng Mười Hai 2021 tại quận Bình Thạnh, luật sư Nữ được Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP phân công tham gia phối hợp với tư cách tố tụng là luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu An trong vụ án.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời luật sư Ngọc Nữ cho biết, diễn biến hành vi phạm tội qua dữ liệu camera đã ghi nhận, phản ánh động cơ phạm tội đê hèn, tàn độc (đánh đập vào cơ thể trẻ em trần truồng, bị quỳ gối, bị trói tay chân…), mục đích phạm tội là cố ý gây thương tích (sử dụng hung khí nguy hiểm đánh đập, đạp… vào tất cả vùng cơ thể trẻ em).

Hình như Trang tìm được “niềm vui” trong những lần hành hạ bé Vân An, và bà “dì ghẻ” này chia sẻ “niềm vui” ấy cho người tình của bà, cha bé Vân An. Có thể cặp tình nhân này với tìm cách đánh đập đứa bé tám tuổi nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tháng, thậm chí ngay cả ban đêm, họ cũng lôi đứa bé dậy hành hạ nhằm thỏa mãn thú tính, hận thù.

Người dân thắp nến cầu siêu cho bé Vân An tại chung cư Sai Gon Pearl, cuối năm 2021 – Ảnh: Đình Văn/VNExpress

Hai kết luận giám định pháp y ở hai thời điểm khác nhau cho thấy bé Vân An chết không cho các tổn thương mới trong ngày 22 Tháng Mười Hai 2021. Bé Vân An trước đó đã bị nội thương từ các tổn thương cũ, chính hậu quả của những trận đòn roi từ ngày này qua ngày khác đã khiến bé kiệt sức, không thể chịu đựng thêm nữa.

Kết luận giám định pháp y tử thi cho rằng, không thể loại trừ sự tác động, ảnh hưởng của các tổn thương cũ trong quan hệ nguyên nhân và hậu quả tử vong đã xảy ra.

Theo luật sư Ngọc Nữ, chuỗi hành động của Thái đã được xác định: Là cha ruột của bé An, nhưng Thái đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé An, trực tiếp một lần dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé An; các lần Trang đánh đập bé An, Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera.

Hành động này của Thái đã góp phần gây ra tổn thương và là nguyên nhân “dẫn đến chết người hoặc là yếu tố cộng thêm dẫn đến chết người”.

Thái giúp sức, thúc đẩy các hành động của Trang gây ra tổn thương là nguyên nhân “gây ra chết người”. Do đó, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với hành vi sai phạm của Trang về tội giết người.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác” và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) về tội “Hành hạ người khác”, “Che giấu tội phạm”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: