Bệnh nhân ngưng tim ở Sài Gòn, được cứu sống ở Quảng Nam

Share:
Ông Khanh hồi phục một cách kỳ diệu – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau một cơn nhồi máu cơ tim, người đàn ông bị các bác sĩ ở Sài Gòn tiên lượng rất nặng. Trên đường gia đình đưa ông về nhà lo hậu sự, ông lại được các bác sĩ tại bệnh viện ở Quảng Nam cứu sống một cách hy hữu.

Người đàn ông may mắn tên Nguyễn Văn Khanh (47 tuổi, quê xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam).

Tối 22 Tháng Mười, trong lúc đang ngồi dự đám thôi nôi cháu ngoại mình, ông Khanh có nhấp một tí rượu, bia thì bất ngờ thấy ngực bị nhói đau. Ông được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện huyện Bình Chánh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Bà Nguyễn Thị Lan Phương – vợ ông Khanh – kể:

“Trên đường vào bệnh viện, chồng tôi bị tắt thở khoảng 10 phút, đến bệnh viện các bác sĩ sơ cứu, rồi gọi tôi vào nói chuyện. Họ nói ổng bị nhồi máu cơ tim, máu tụ ở trong đó, khi sơ cứu ổng đã bị tắt thở 45 phút. Rồi bác sĩ hỏi người nhà có khả năng không, vì tốn một số tiền rất lớn để mổ đặt máy gì trong đó, lúc đó tôi cũng hoảng lắm rồi”.

Người nhà ông Khanh cho biết, giá can thiệp mạch vành cứu sống ông Khanh là 1.8 tỉ đồng (?) Tuy nhiên, bác sĩ tại đây cũng giải thích thêm, do bệnh nhân đã ngừng tim và phải hồi sức tim phổi kéo dài, có khả năng tổn thương não do thiếu máu nuôi, nên dù có phẫu thuật thành công, bệnh nhân vẫn không hồi phục và tử vong.

Bà Phương bàn với gia đình đưa ông Khanh về nhà để “ra đi cho nhẹ nhàng”, chứ gia đình bà không có số tiền lớn như thế.

Bà Phương kể khi chở chồng về thì ông đã tím hết người, chỉ còn thoi thóp. Trên đường về quê, gia đình ghé vào bệnh viện ở Phan Rang, Ninh Thuận nhưng nhìn bệnh án, bác sĩ không dám nhận.

Khi xe về đến Quảng Nam, bà Phương chợt thấy ông Khanh có cử động tay chân nên quyết định đưa ông vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để sơ cứu với ý định nhìn mặt nhau lần cuối khi ông còn tỉnh.

“Nhưng không ngờ tại đây các bác sĩ đã cứu sống, chồng tôi đã trở về từ cõi chết. Tôi mừng không thể tả, thật cảm ơn các bác sĩ” – bà Phương xúc động nói.

Ông Khanh cùng với bác sĩ Nguyễn Lương Quang – Trưởng khoa nội tim mạch, người cùng với ê kíp của mình giành giật sự sống cho ông Khanh – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo người nhà ông Khanh, chi phí phẫu thuật động mạch vành ở Bệnh viên Đa khoa Quảng Nam chỉ có 50 triệu.

Chính sự chênh lệnh qua lớn về chi phí phẫu thuật giữa hai bệnh viện đã gây nhiều tranh luận. Một người đề nghị gia đình nên chỉ rõ ai là người của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ra giá 1.8 tỷ đồng, và cũng mong lãnh đạo bệnh viện nên rà soát lại đội ngũ nhân viên xem liệu có ai nhân cơ hội bắt chẹt bệnh nhân để tư lợi không.

Nhiều người lại không tin con số 1.8 tỷ đồng, cho dù giá chữa bệnh ở Sài Gòn cao hơn các tỉnh khác. Họ cho rằng người nhà bệnh nhân nghe nhầm, chứ mức giá đó là hoang đường.

TS Lê Cao Phương Duy – Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – khẳng định không có chuyện bệnh viện bắt bệnh nhân phải trả mức giá 1.8 tỷ đồng khi can thiệp mạch vành. Ông nói:

“Không có thủ thuật nào tại Việt Nam mà bệnh nhân phải trả mức giá cao như vậy. Có sự hiểu nhầm ở đây. Đối với các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim nếu có bảo hiểm y tế khoảng 30 triệu, còn không có bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70 triệu”.

Một chuyên gia về tim mạch tại Sài Gòn khẳng định hiện nay chi phí để can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim chỉ dao động từ 50 – 100 triệu đồng là cao đối với các trường hợp có bảo hiểm y tế hoặc không có bảo hiểm y tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Lương Quang – Trưởng khoa nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhồi máu cơ tim và ngưng tim rất cao. Việc ông Khanh được cứu sống sau khi phải di chuyển một quãng đường hơn 1,000 cây số, là một trường hợp rất hy hữu.

Do đó, có thể chuyện mắc mứu về chi phí phẫu thuật có thể sẽ được khép tại ở đây, trong niềm vui lớn của gia đình ông Khanh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: