Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ như ‘chúa chổm’ vì được trao quyền “tự chủ”

Nợ lương nhân viên, nhưng mua thiết bị tiền tỷ về… đắp chiếu
Share:
Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, vấn đề nợ lương ở đơn vị sự nghiệp y tế là chưa có trong tiền lệ – Ảnh: Lao Động

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ 50% lương bác sĩ, nhân viên từ Tháng Mười Một năm 2021 nổ ra như một “trái bom” đánh thẳng vào sự yếu kém của các lãnh đạo ở đây, đồng thời lộ ra sự vô trách nhiệm của Bộ Y tế Việt Nam, trong việc quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe cho toàn xã hội.

ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Đến giờ phút này, bệnh viện không còn nguồn để trả tiền lương 50% tháng 11 cho cán bộ, nhân viên y tế và chúng tôi có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên bất cứ lúc nào”.

Bệnh viện hiện đã trở thành “con nợ trây lỳ” không chỉ của những người làm ở đây, mà còn nợ tiền thuốc, tiền mua hóa chất,… của nhiều công ty khác.

Bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1 Bệnh viện Tuệ Tĩnh đau lòng cho biết, bà không thể hình dung cuộc sống những ngày tiếp theo của người lao động ở đây sẽ như thế nào, gia đình họ sẽ đón Tết ra sao khi không có một đồng tiền lương, chứ đừng ước mơ đến tiền thưởng.

Bà Lê Thanh Bình, Tổ trưởng Tổ Công đoàn 1 Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Ảnh: Lao Động

Dược sĩ Thức cũng xác nhận, “từ khi được giao nhiệm vụ phụ trách bệnh viện (đầu năm 2021), tôi đã không có gì trong tay… Bệnh viện không còn nguồn để trả tiền lương 50% tháng Mười Một cho cán bộ, nhân viên y tế và chúng tôi có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên cho bất cứ lúc nào”.

Ông Thức cũng cho biết, sáu tháng qua, để xoay xở tiền trả 50% lương cho cán bộ, nhân viên y tế, lãnh đạo bệnh viện đã phải “tạm ứng” bằng tiền thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao. Do đó, bệnh viện hiện đã trở thành “con nợ” của nhiều công ty thuốc.

Điều dưỡng ra đường bán rau, người khác vay ngân hàng cầm cự sống

Chị L.T.V. (Điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) phải bán rau để mưu sinh – Ảnh: Soha

Chị L.T.V. (điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh) cho biết tám tháng qua chị chỉ nhận được 2.5 triệu tiền lương để nuôi mẹ chồng mắc ung thư và ba đứa con đang tuổi ăn học. Vì thế, mỗi ngày chị phải ra đường, vật lộn đủ nghề để lo cho gia đình.

Chị nói, lương chồng chị cũng không cao, nên hai vợ chồng cứ phải “ xoay bên nọ, đắp bên kia” để có tiền chi tiêu, thế nhưng vẫn không đủ. Chị V. đành phải đăng bài bán hàng online mớ rau, củ quả, trứng gà,… lên các cộng đồng mạng xã hội nơi mình sinh sống để kiếm đồng ra, đồng vào mua mớ rau, miếng thịt đổi bữa cho cả nhà. Chị kể:

“Tranh thủ giờ trưa được nghỉ 1.5 tiếng, tôi lấy xe mang rau cho những ai cần. Có tháng kiếm được vài chục đơn, nhưng có tháng cũng chỉ dăm ba đơn. Nói chung chỉ lấy công làm lãi chứ tiền kiếm được từ việc bán rau chẳng đáng là bao”.

Chị V. dù vất vả nhưng vẫn còn hơn được nhiều người, vì còn có chút vốn. Có người chỉ có vốn bán trà đá, xong việc ở bệnh viện cũng ra đường kiếm thêm vài chục ngàn mỗi tối. Có bác sĩ ngày ngày chữa bệnh cứu người nhưng lại không có đủ tiền để đi chữa bệnh cho chính người thân của mình.

Bác sĩ Kiều Đức Xương – Ảnh: Lao Động

Hai vợ chồng y, bác sĩ Kiều Đức Xương và Lê Thị Định làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh được mười năm. Trước 2019, thu nhập của cả hai được chừng 14 triệu đồng. Đến nay, mỗi tháng chỉ còn gần 5 triệu. Với số lương ít ỏi được nhận, chẳng hiểu cách nào gia đình anh sống được. Có người nói, số tiền đó “mua cám cũng không đủ”. Nghe đau mà đúng!

Mỗi chiều, khi rời khỏi bệnh viện, vợ anh vội vã về nhà lo cho con, còn anh Xương lại đi tìm mối khám chữa bệnh Đông y thêm ở bên ngoài. Anh nói hai vợ chồng phải cắt giảm chi tiêu nhiều hơn và đi tìm nguồn thu khác để nuôi con.

Chị Thu, công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cầm trên tay hai tờ giấy với thông điệp “Hãy cứu lấy Blouse trắng”, “Đề nghị trả lương cho chúng tôi”. Không được trả lương dù đi làm đầy đủ, khiến cuộc sống của chị Thu và nhiều đồng nghiệp hiện rất khó khăn.

Gia đình chị Thu phải vay ngân hàng để “cầm cự” sống – Ảnh: Kênh 14

Để duy trì cuộc sống, gia đình chị Thu phải cắt giảm chi tiêu, chủ yếu dựa vào thu nhập của chồng. Tuy nhiên, nguồn thu duy nhất này cũng rất bấp bênh do người chồng là lao động tự do, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Không còn cách nào, chị phải vay ngân hàng để cầm cự.

“Giờ đây tôi và chồng đang phải còng lưng trả nợ, trong khi bệnh viện vẫn đang nợ lương”, chị nói. “Tết đền gần, gia đình tôi và các đồng nghiệp rất khó khăn nhưng cũng không được hỗ trợ bất kì nguồn nào tự Học viện. Anh chị em rất tâm tư”.

Cái “tâm tư” của những người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh liên quan đến vấn đề “sống còn” của họ và gia đình, khác với “tâm tư” của các ông sĩ quan quân đội khi không được lên tướng.

Bệnh viện nợ lương nhân viên, nhưng mua thiết bị tiền tỷ về… đắp chiếu

Máy móc, trang thiết bị y tế “để không” tại Khoa Lão – Tim mạch – Ảnh: Lao Động

Trong khi hơn một trăm y, bác sĩ, nhân viên phải vật lộn kiếm tiền bù đắp vào phần thiếu hụt lương bị nợ, thì tại nhiều phòng, hàng chục thiết bị y tế chuyên dùng đắt tiền tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại bị… đắp chiếu!

Có máy chuyên dùng cho đến nay vẫn chưa được”bóc tem”, có cái được khui thùng dùng một đôi lần rồi cho vào thùng đóng nắp lại. Có máy nhìn còn rất mới, rẻ lắm cũng cả trăm triệu, nhưng không được che phủ, nhân viên đưa tay quẹt ngang dính một lớp bụi dày. Như cái máy điện não 34 kênh có giá hơn 300 triệu đồng, từ khi mua về được mở ra rồi phủ khăn đậy lại, và chưa từng điều trị cho bất cứ bệnh nhân nào.

Thậm chí có một số loại thiết bị y tế như máy nội soi tử cung được nhập về cho Khoa Tai – Mũi – Họng (?!) Có người nói máy soi thế hệ mới, soi tử cung qua đường tai mũi họng cho nó… sạch. Chuyện cứ như đùa, nhưng đó là lời thật của nhân viên y tế Trần thị Thúy Hoa kể với đài VTV.

Lại có chiếc máy nhập về tới hai tỷ đồng, chẳng biết máy gì, nhưng nhân viên nói chỉ sử dụng đâu vài lần rồi thôi. Hiện nay, công dụng chính của nó là làm chỗ treo quần áo cho nhân viên y tế.

Chưa có nguồn kinh phí để trả lương các tháng tiếp theo, nhưng luôn có tiền để mua sắm thiết bị đắt tiền về đắp chiếu. Nghịch lý này hình như đã có sẵn câu trả lời.

Trao quyền “tự chủ” để dễ dàng tham nhũng?

Mỗi tháng chỉ được nhận từ 1-3 triệu đồng, thậm chí không có lương khiến cuộc sống của hàng trăm nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh gặp không ít khó khăn – Ảnh: VOV

Theo điều tra của báo chí trong nước, suốt từ năm 2018 đến năm 2019, hầu như tháng nào bệnh viện này cũng gửi công văn xin vay tiền, tháng thì vài trăm triệu, có tháng hơn một tỷ đồng. Tiền làm ra không đủ chi tiêu, thế nhưng đáng ngạc nhiên là vào Tháng Sáu năm 2019, bệnh viện này lại được giao quyền tự chủ về tài chính, mặc dù lúc đó có đến 84.32% cán bộ công nhân viên không đồng ý với quyết định chuyển đổi cơ chế này.

Chính quyết định tự chủ này khiến cho thu nhập và hoạt động chuyên môn của bệnh viện này ngày càng đi xuống. Trước những lời kêu than của y, bác sĩ và nhân viên về việc bệnh viện nợ lương, không bảo đảm đời sống cho người lao động, trong cuộc họp bất thường, một lãnh đạo Bộ Y tế đặt một câu hỏi mà nhiều người cho là “ngu xuẩn nhất” từ trước cho tới nay:

“Tôi xin hỏi các anh chị, ở đây đã có anh chị nào phải bán nhà chưa?”

Chị Lê Thanh Huyền, Điều dưỡng khoa phụ sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lời: “Em làm gì có nhà để mà bán, nhà em còn đang phải đi thuê đây này, tiền đâu ra đi mua nhà để mà bán”.

Câu trả lời như một cái tát vào mặt người lãnh đạo từ Bộ Y tế về bệnh viện “chỉ đạo”. Nhiều người có mặt lúc đó thấy gương mặt lãnh đạo này đỏ au như con gà bị cắt tiết, ú ớ vài câu không ra hồn, rồi chạy mất.

Trước những dấu hiệu bất thường tại Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, và Bệnh viện Tuệ Tĩnh trực thuộc, thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và tiếp dân, giải quyết đơn thưa tại học viện này.

Việc thanh tra đã được thực hiện từ Tháng Mười năm 2021, cho đến nay vẫn chưa thấy câu trả lời từ Bộ Y tế.

Bộ Y tế “chỉ đạo nóng” vụ 160 nhân viên y tế bị nợ lương tám tháng

Đông đảo cán bộ, nhân viên y tế chờ đợi để trao đổi với phóng viên – Ảnh: Lao Động

Trước cuộc xuống đường biểu tình đòi quyền lợi của hàng chục bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh ngày 12 Tháng Giêng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, bảo đảm quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20 Tháng Giêng năm 2022.

Anh Đỗ Đức Tuân, điều dưỡng viên Khoa Nhi nói với phóng viên báo Doanh Nghiệp & Tiếp thị: “Tám tháng qua, chúng tôi đã cố gắng chịu đựng hết sức, nhiều lần đàm phán, có ý kiến lên Bộ Y tế nhưng vẫn chưa được giải quyết”.

Do đó, nhiều người cho rằng văn thư yêu cầu của Bộ trưởng Bộ y tế chỉ là “giải pháp tình thế” để ngăn chặn chuyện xuống đường của người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh mà thôi, chứ không thật tâm giải quyết quyền lợi của người lao động.

Tết Nhâm Dần đang về, những người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh có lẽ cảm thấy sợ hãi hơn là vui mừng. Họ không chỉ sợ “mất Tết”, mà còn lo cho cái “tiền đồ” của họ, nó cũng rất tối tăm như “tiền đồ của chị Dậu” năm ấy. (Tổng hợp)

Nguồn tham khảo:

https://laodong.vn/xa-hoi/ngoai-no-luong-bac-si-bv-tue-tinh-la-con-no-cua-nhieu-cong-ty-thuoc-977082.ldo

https://soha.vn/nhan-vien-y-te-bi-no-luong-me-mac-ung-thu-3-con-nheo-nhoc-ban-rau-online-muu-sinh-20220112210537966.htm

https://laodong.vn/xa-hoi/bv-tue-tinh-nhieu-trang-thiet-bi-y-te-phu-bui-dap-chieu-khong-su-dung-974513.ldo

https://vtv.vn/xa-hoi/nghich-ly-o-benh-vien-giua-thu-do-thiet-bi-y-te-tien-ty-xep-xo-bac-si-phai-di-ban-rau-20211118093751807.htm

https://soha.vn/nhung-y-bac-si-ha-noi-bi-no-luong-8-thang-phai-di-ban-rau-vay-no-ngan-hang-chung-toi-cam-thay-bi-bo-roi-ngay-tai-ngoi-nha-cua-minh-20220113074810117.htm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: