Bị cáo tố trước tòa ‘bị công an tỉnh Điện Biên ép cung 7 ngày 7 đêm’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bị cáo Vương Văn Hùng là người tố cáo việc mình bị “ép cung bảy ngày bảy đêm”. (Hình: Danh Trọng/Tuổi Trẻ)

ĐIỆN BIÊN, Việt Nam – Trong lúc phiên tòa phúc thẩm xử vụ sát hại nữ sinh giao gà diễn ra, công luận đổ dồn sự chú ý vào lời tố giác của bị cáo Vương Văn Hùng, 36 tuổi, khi ông nói bị công an điều tra “ép cung 7 ngày 7 đêm.”

Lời ông Hùng được được các báo nhà nước dẫn lại: “Có lúc tôi bị ép cung suốt bảy ngày bảy đêm, không được ngủ. Tôi còn bị lột hết quần áo, dùng dùi cui điện gí vào người nên phải nhận tội. Tôi toàn bị đánh đập trước khi lấy lời khai. Khi Viện Kiểm Sát đến phúc cung, tôi đã trình bày về việc bị ép cung nhưng kiểm sát viên không nghe và bảo đợi sau rồi trình bày.”

Vương Văn Hùng là một trong sáu bị cáo bị Hội Đồng Xét Xử hôm 17 Tháng Sáu tuyên y án tử hình trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà gây chấn động dư luận hồi đầu năm 2019.

Ông Hùng bị cáo buộc tội “Giết người, hiếp dâm.”

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Hùng rằng có lần, điều tra viên còn đưa cả sáu, bảy tờ cung để giấy trắng rồi bắt ông này ký khống vào đó.

Phản hồi vụ này, ông Sùng A Hồng, giám đốc Công An tỉnh Điện Biên, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Không có việc cơ quan điều tra bức cung nhục hình các bị cáo trong vụ án giết nữ sinh giao gà. Trong quá trình điều tra, ngay từ ban đầu đã có sự tham gia giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm Sát, nhất là đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng như thế này. Việc khai [thế nào] là quyền của bị can, bị cáo trước tòa.”

Ông Hồng còn cho biết thêm rằng trong vụ này, bị cáo khai báo sớm nhất “cũng phải mất một, hai tuần,” còn bị cáo lâu nhất cũng phải mất hai, ba tháng mới khai trên cơ sở những chứng cứ không chối cãi được.

Ông Sùng A Hồng, giám đốc Công An tỉnh Điện Biên. (Hình: L.Kiên/Tuổi Trẻ)

Tuy vậy, công luận tin việc bị cáo Vương Văn Hùng tố giác chuyện bị ép cung là có cơ sở, vì chiêu thức này được ghi nhận là “đặc sản” của Công An CSVN và đã có tiền lệ trong nhiều vụ án.

Trong một phiên xử vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La hồi trung tuần Tháng Năm, tờ Pháp Luật TP.HCM cho hay, bị cáo Trần Xuân Yến, cựu phó giám đốc Sở Giáo Dục-Đào Tạo tỉnh Sơn La tố giác trước tòa rằng mình “bị ép cung trong giai đoạn đầu điều tra.”

Cụ thể, ông Yến nói mình bị Cơ Quan Điều Tra tạm giữ ba ngày mà không có lệnh, đến khi có kiểm sát viên và luật sư tham gia thì mới “được khai đúng sự thật.” Mặc dù vậy, ông Yến vẫn bị tuyên 9 năm tù giam, cao hơn mức đề nghị ban đầu của Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Sơn La.

Còn trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải, bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hải, ròng rã 12 năm trời đi gõ cửa khắp nơi để kêu oan cho con và phản bác những chứng cứ ngụy tạo của cơ quan điều tra công an CSVN. Mạng xã hội suy đoán rằng lời khai của anh Hải lưu trong hồ sơ vụ án đều là kết quả từ những vụ tra tấn ép cung “thừa sống thiếu chết” bắt anh diễn đi diễn lại đến thuộc lòng.

Báo Dân Việt 13 Tháng Sáu dẫn lời Luật Sư Trần Hồng Phong, người trợ giúp pháp lý cho Hồ Duy Hải, cho hay việc anh Hải khai nhận tội là có, tuy nhiên cùng đó anh cũng “liên tục kêu oan, khẳng định mình chỉ khai, chứ không thực hiện hành vi giết hại hai nạn nhân tại bưu điện Cầu Voi.” (N.H.K/nguoi-viet.com)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: