Bị phạt vì nói ‘công lý chỉ là nghệ sĩ hài’

Share:
Khu đất của ông Trần Văn Minh mà người dân cho là họ bị chính quyền cưỡng chế bất công rồi bán lại cho ông Minh. (Chụp màn hình video)

BẮC GIANG, Việt Nam (SGN) – Ngày 13 Tháng Tư, Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định xử phạt 7.5 triệu đồng (326 USD) đối với anh Nguyễn Quang Minh (SN 1993; trú tại xã Hồng Thái, huyện Việt Yên) về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.”

Anh Minh đã “xúc phạm uy tín” nhà nước bằng một status trên facebook với nội dung:

Status của anh Nguyễn Quang Minh trên facebook. (Hình: Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang)

“Chính quyền thối nát đớp tiền vào thì sai cũng thành đúng. Quả không sai công lý ở Việt Nam chỉ là nghệ sĩ hài.” Kèm theo đó là đường dẫn bài viết “Thường trực Huyện uỷ Việt Yên chỉ đạo nóng về vụ một số người dân ném chất bẩn, ngăn cản thi công” đăng trên báo Bắc Giang.

Tại cơ quan công an, anh Minh khai rằng, trong hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, trên mạng xã hội facebook chia sẻ nhiều video, hình ảnh và bình luận liên quan đến vụ việc người dân ném chất bẩn tại khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ.

Anh Minh cho rằng những người dân có hành động trên là do bị chính quyền địa phương xử ép dẫn đến mất đất, mất nhà, thưa kiện không được giải quyết thỏa đáng. Chính vì thế anh Minh “ví von” rằng “công lý ở Việt Nam chỉ là nghệ sĩ hài.”

Tuy nhiên, do không chứng minh được câu đó hoàn toàn đúng, nên bị ghép tội “vu khống”, bị phạt.

Nhóm thanh niên dựng hàng rào tôn đứng yên “chịu trận” cho người dân ném đồ dơ vào người. (Chụp màn hình video)

Theo Báo Bắc Giang, sáng 5 Tháng Tư, gia đình ông Trần Văn Minh trú tại thị trấn Nếnh là chủ các lô đất từ số 14 đến 29 CL05 thuê công nhân quây tôn, khung sắt khu đất để làm nhà và kho xưởng.

Lúc này, một số người dân thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái ra ngăn cản, có lời lẽ xúc phạm và ném chất thải, vật cứng vào khu vực thi công; du đổ hơn 10 m tôn quây. Khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện phải cử lực lượng công an xuống “ổn định trật tự.”

Trong môt số video quay tại hiện trường, người dân, hầu hết là phụ nữ ném “chất dơ” vào đám thanh niên được thuê dựng hàng rào. Nhìn đám thanh niên này, ít người nghĩ đó là công nhân vì tính chất “bặm trợn” với những hình xăm trổ trên người. Thế nhưng đám thanh niên này chỉ đứng chịu trận, thậm chí đứng yên quay lưng lại sẫn sàng nhận gạch đá hay chất dơ từ những người dân đang giận dữ.

Khó có thể nghĩ được đám thanh niên này là công nhân bình thường. (Ảnh: Tây Bắc 24H)

Xem video, người ta có cảm giác như chúng được thuê làm thế để quay video làm chứng cứ người dân vi phạm pháp luật.

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương cho biết, giai đoạn 2017 – 2018, khi huyện triển khai giải phóng mặt bằng khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ, diện tích đất thu hồi ở xã Hồng Thái gần 25 ha thì còn 47 hộ dân ở thôn Hùng Lãm 2 không đồng ý phương án và không nhận tiền bồi thường, vì cho rằng giá đền bù thấp và đề nghị được giao đất dịch vụ.

Chính quyền không đồng ý, sau đó tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Người dân tiếp tục khiếu nại lên trên, chính quyền tiếp tục từ chối, cho rằng đòi hỏi của người dân không có cơ sở. Sự việc nhùng nhằng đến nay vẫn chưa được giải quyết xong. [SGN]

Xem thêm:

Cảnh sát bắn Daunte Wright là ai?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: