Bí thư xã cướp đất dân, tòa xử thắng nhưng ‘tự nguyện’ đập tường trả đất

Share:
Biếm họa: Tuổi Trẻ Cười

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, trước đây bà Lê Kim Hương (ngụ khóm 9, TT.Trần Văn Thời, H.Trần Văn Thời) có phần đất ở khóm 9, TT.Trần Văn Thời với diện tích ngang 4.5 m, dài 25 m, được UBND huyện Trần Văn Thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bà làm nhà trên phần đất trên. Khi làm nhà, bà có chừa lại một phần đất (ngang 0.13 m, dài 25 m) với mục đích làm đường ống dẫn nước.

Năm 2010, gia đình ông Nguyễn Phước Thuận, lúc đó là Phó chánh văn phòng UBND huyện Trần Văn Thời, cũng làm nhà trên phần đất kế bên, sát bên phần đất chừa lại làm đường ống dẫn nước của bà Hương.

Dù miếng đất này chỉ khoảng 2.8 m2, nhưng do tham lam, ông Thuận lấy luôn để xây nhà, “cho nhà rộng ra thêm một chút”.

Bà Hương phát hiện ra vụ ăn cắp đất nên ngăn cản, đồng thời báo chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Thế nhưng ông Thuận vẫn phớt lờ dù chính quyền địa phương có xuống lập biên bản yêu cầu ngưng xây cất.

Từ đó đến nay, gia đình bà Hương nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời yêu cầu giải quyết vụ việc. Thế nhưng, vụ việc không hòa giải được vì ông Thuận “lúc nào cũng vắng mặt”.

Cực chẳng đã, bà Hương nộp đơn khởi kiện ông Thuận ra TAND huyện Trần Văn Thời.

Tháng Năm 2022, TAND huyện Trần Văn Thời tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Phước Thuận trả lại cho gia đình bà Hương phần đất tranh chấp trị giá hơn 26 triệu đồng và vợ chồng ông Thuận được quyền sử dụng phần đất đã lấn chiếm của gia đình bà Hương.

Bà Hương không đồng tình với bản án sơ thẩm, bà Hương kháng cáo. Mục đích bà khởi kiện ông Thuận là để đòi lại đất bị ông ta ăn cắp chứ không bán nên không nhận tiền.

Ngày 20 Tháng Chín, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm. HĐXX cho rằng, qua khảo sát phần đất 2.8 m2 tranh chấp hiện nằm trong diện tích bức tường, cột bê tông từ trước ra sau căn nhà của vợ chồng ông Thuận… Với kết cấu căn nhà của vợ chồng ông Thuận, nếu đập tháo bỏ bức tường giao cho nguyên đơn 2.8 m2 đất, có khả năng sẽ phá vỡ nhiều đến kết cấu của căn nhà, “gây nguy hiểm cho khu vực dân cư xung quanh…” nên tiếp tục cho phép vợ chồng ông Thuận trả tiền “mua” rẻo đất này với giá hơn 74 triệu đồng, tăng gần gấp ba giá trị bồi thường ở án sơ thẩm.

Bà Hương rất phẫn uất trước quyết định của tòa phúc thẩm, tiếp tục gởi đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án phần đất nhà của bà bị vợ chồng ông Thuận lấn chiếm.

Thế nhưng một chuyện bất ngờ xảy ra, ngày 26 Tháng Mười, ông Thuận (lúc này đã là bí thư xã Lợi An) tuyên bố tự nguyện không thực hiện theo bản án của tòa tuyên mà sẽ đập bỏ tường nhà để trả đất cho hàng xóm, với mong muốn “xóa sổ” vụ lấn chiếm này.

Động thái này hoàn toàn làm bà Hồng và cả xã Lợi An bất ngờ, khi thấy một tên bí thư xã “biết quay đầu phục thiện”. Nghe nói có người nói với bà Hồng: “Thôi nó biết lỗi rồi, bà cũng ‘buông dao’ đi!” Bà Hồng trả lời: “Nó cầm dao chứ tôi dâu có cầm mà buông!”

Một người am tường về pháp luật lại cho rằng ông Thuận “tự nguyện” trả đất là nước đi khôn khéo, chứ nếu lên tòa giám đốc thẩm, chắc chắn ông ta sẽ bị thua và lúc đó, không những phải đập tường trả lại phần đất ăn cắp mà ngay đến cái chức vụ bé tẻo teo cũng chẳng còn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: