Biến thể phụ BA.5 tạo làn sóng COVID-19 mới

Share:
Bệnh nhân COVID-19 đang được cấp cứu ở Hà Nội. (ảnh: Tuổi Trẻ)

Biến thể phụ BA.5 thuộc biến thể Omicron đang xuất hiện tại Việt Nam và lây lan rất nhanh.

PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa y tế công cộng, trường Đại học Y dược TP.HCM nói với báo Tuổi Trẻ, BA.5 có thể nhiễm ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó, vì vậy vẫn có thể gây tăng số ca bệnh ở các quốc gia hay cộng đồng đã trải qua bùng phát dịch do BA.1 hay BA.2.

Các nhà khoa học ước lượng rằng khi có sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5, nó sẽ gây nhiễm cho khoảng 5% – 30% dân số tùy theo tỉ lệ chích vaccine ngừa COVID-19. Việt Nam có tỉ lệ chích vaccine cao nên được dự đoán tỉ lệ nhiễm biến chủng phụ này sẽ thấp hơn 5%. “Như vậy, BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca nhiễm và sẽ tạo ra làn sóng dịch, nhưng chưa phải là bùng phát, và nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây,” PGS Dũng nhận định.

COVID-19 đang tái bùng phát tại nhiều tỉnh thành Việt Nam (ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Tuy nhiên, có nhiều khả năng là BA.5 đã xuất hiện và chiếm phần lớn các trường hợp trong các ca COVID-19 mới phát hiện. Vì ngay cả nhiều quốc gia phát triển, vẫn ghi nhận nhầm BA.5 là BA.2 nên việc phát hiện chậm trễ BA.5 là hoàn toàn có thể.

Ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thông tin thêm một số nghiên cứu, đánh giá nhỏ cho thấy biến chủng phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến chủng phụ cũ cùng liên quan đến Omicron (BA.2, BA.1), nhưng chưa có bằng chứng về tỉ lệ trở nặng ở biến chủng mới.

Theo ông Lân, Bộ Y tế vẫn tiếp tục theo dõi biến thể mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đó điều chỉnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Về hiệu quả của vaccine, PGS Dũng cho biết tương tự như các biến thể phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vaccine một phần. Nhưng vaccine vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn tiến nặng và tử vong đối với BA.5.  Vì vậy, người dân cần đi chích khi có chỉ định. Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần chích mũi bốn (mũi nhắc lại lần hai) khi đã qua bốn tháng kể từ lúc chích mũi ba.

Hiện nay nhiều người có suy nghĩ nếu đã nhiễm Omicron rồi thì sẽ có miễn dịch tốt hơn nên không cần chích mũi 4. Các nghiên cứu cho thấy nếu nhiễm Omicronn BA.1 và chưa chích ngừa thì lượng kháng thể trung hòa tạo ra rất kém.

Nghiên cứu gần đây do tạp chí y khoa hàng đầu thế giới NEJM công bố cho thấy hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi thứ tư có thể ghi nhận ở cả năm cấp độ của bệnh. Cụ thể, hiệu quả bảo vệ khỏi nhiễm COVID-19 là 52%; hiệu quả bảo vệ khỏi nhiễm ở thể nhẹ có triệu chứng là 61%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện do nhiễm COVID-19 là 72%; hiệu quả bảo vệ khỏi nhiễm COVID-19 ở thể nặng, nguy kịch là 64%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong do nhiễm COVID-19 là 76%.

Do vậy vaccine vẫn là lá chắn bảo vệ để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Đọc thêm:

-Nhà nước vô trách nhiệm, bảo hiểm quay lưng, ngư dân kêu trời!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: