Bình Định: Bắt kẻ làm giả giấy tờ, thu giữ hơn 1,300 giấy tờ giả

Share:
Trần Đình Thành

Ngày 6 Tháng Chín, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định cho biết đã khởi tố, bắt giam Trần Đình Thành (25 tuổi, quê ở huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Sau thời gian mở rộng điều tra vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do Trần Thị Kim Hoa (47 tuổi, ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định) cầm đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định đã thu thập đầy đủ chứng cứ, tiếp tục bắt Trần Đình Thành do có liên quan đến đường dây phạm tội này.

Từ lời khai các thành viên trong nhóm lừa đảo của Trần Thị Kim Hoa, cảnh sát đã phát hiện tài khoản Facebook cá nhân tên “Chiều tím” thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội các thông tin về việc nhận làm loại giấy tờ giả. Người có nhu cầu liên hệ với chủ tài khoản nêu trên để làm các loại giấy tờ sẽ nhận thông tin và thỏa thuận giá cả. Sau đó, kẻ làm giả giấy tờ yêu cầu người mua phải đặt cọc trước một khoản tiền và hẹn ngày cung cấp giấy tờ giả.

Đến thời điểm hẹn, kẻ làm giả giấy tờ tiến hành giao giấy tờ giả qua đường bưu điện và yêu cầu trả nốt số tiền còn lại như thỏa thuận trước đó. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định chủ các tài khoản nêu trên là Trần Đình Thành hiện đang sống tại thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Một số giấy tờ do Thành làm giả

Sau khi xác định nơi ở của nghi phạm, công an đã xây dựng kế hoạch truy bắt. Tại thời điểm bắt Thành, công an thu giữ tại nơi ở của nghi phạm này hơn 1,300 tài liệu giả các loại gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép lái xe, căn cước công dân, tem chống giả, các văn bằng chứng chỉ… Tổ công tác cũng thu giữ rất nhiều công cụ để in ấn các loại giấy tờ giả như máy in, máy ép plastic, con dấu, máy in nổi…

Theo Trung tá Hà Thanh Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Định, đây là kẻ làm giả giấy tờ chuyên nghiệp với quy mô lớn, các loại giấy tờ giả mà y làm ra, nhìn mắt thường thì khó nhận biết. Nghi phạm đã trang bị phương tiện, máy móc hiện đại, có thể làm giả bất cứ loại giấy tờ nào. “Để bắt nghi phạm, chúng tôi đã lập chuyên án, mật phục nhiều ngày trước khi ập bắt quả tang”, Trung tá Hùng nói.

Tại cơ quan công an, Trần Đình Thành khai nhận: Từ năm 2019 cho đến ngày bị bắt, Thành đã làm nhiều loại giấy tờ khi có yêu cầu trên phạm vi toàn quốc. Trong đó từ năm 2020, Thành nhận làm giả sổ đỏ quyền sử dụng đất cho vợ chồng Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi), Đặng Ngọc Trường (40 tuổi, cùng trú xã Mỹ Quang, H.Phù Mỹ) tổng cộng 18 sổ với giá tiền 7 triệu đồng/sổ. Nhung và Trường cũng là đồng phạm trong đường dây lừa đảo của Trần Thị Kim Hoa.

Hiện công an Bình Định tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý các nghi phạm theo pháp luật.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: